Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

23 cách để cải thiện trí nhớ - Phần 1

Trí nhớ của chúng ta là một phần không thể thiếu. Nhưng khi chúng ta già đi, trí nhớ sẽ bị suy giảm. Với nhiều người lớn tuổi, sự suy giảm nghiêm trọng đến mức họ không thể sống độc lập được nữa. Đó là một trong những nỗi sợ lớn nhất mà người cao tuổi phải đối mặt.

23 cách để cải thiện trí nhớ - Phần 1

Tin tốt là các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều hơn về khả năng của bộ não để thay đổi và hình thành những kết nối thần kinh mới mỗi ngày, thậm chí ở tuổi già. Khái niệm này được gọi là ‘sự linh hoạt của bộ não’. Thông qua các nghiên cứu về ‘sự linh hoạt của bộ não’ các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sức chứa của bộ não không cố định mà khá dẻo dai.

Để tận dụng tối đa ‘sự linh hoạt của bộ não”, bạn sẽ cần tập thể dục cho não bộ và chăm sóc cơ thể. Dưới đây là 25 mẹo và thủ thuật hiệu quả nhất trong việc cải thiện trí nhớ

 1. Học thứ gì đó mới mẻ

Sức mạnh bộ não cũng giống như sức mạnh của cơ: bạn càng sử dụng nhiều, nó càng khỏe hơn. Nhưng bạn không thể nâng trọng lượng như nhau mỗi ngày và mong muốn cơ khỏe hơn. Bạn sẽ cần giữ cho bộ não liên tục được thử thách. Học một kỹ năng mới là một cách tuyệt vời để củng cố sức chứa của bộ não.

Có rất nhiều hoạt động để lựa chọn, nhưng quan trọng nhất là bạn cần tìm thứ gì đó buộc bạn phải rời khỏi khu vực an toàn và khiến bạn phải tập trung toàn bộ. Đây là một vài ví dụ:

 • Học cách chơi một nhạc cụ mới
 • Làm đồ gốm
 • Chơi các trò chơi trí tuệ như Sudoku hay cờ vua
 • Học một thể loại nhảy mới, như tango chẳng hạn
 • Học một ngôn ngữ mới

Nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy rằng nói nhiều hơn một ngôn ngữ có thể làm chậm sự bắt đầu của các vấn đề về trí nhớ ở những người mắc chứng suy giảm trí nhớ.

 1. Lặp lại và nhớ lại

Bất cứ khi nào bạn tìm hiểu một thông tin mới, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ lại thông tin đó nều như nó được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp củng cố các liên kết chúng ta đã tạo ra giữa các nơron. Lặp lại những gì bạn nghe thấy thật to, cố gắng sử dụng nó trong một câu, viết nó ra và đọc to lên.

Nhưng công việc không dừng lại ở đó. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự lặp lại một cách đơn giản là một công cụ học không có hiệu quả nếu chỉ sử dụng riêng lẻ. Bạn sẽ cần ngồi lâu hơn và cố gắng nhớ lại những thông tin mà không cần nhìn vào nơi bạn đã viết nó xuống. Tự kiểm tra lại bản thân để nhớ lại các thông tin là cách học tốt hơn so với việc học lại. Thực hành nhớ lại tạo ra nhiều hơn kinh nghiệm dài hạn và có ý nghĩa.

 1. Thử các chữ viết tắt, các từ viết tắt và các cách ghi nhớ

Các thiết bị ghi nhớ có thể ở dưới dạng các từ viết tắt, chữ viết tắt, các bài hát và thơ.

Các cách ghi nhớ đã được thử nghiệm từ những năm 1960 như một chiến lược hiệu quả cho sinh viên. Bạn có thể đã được dạy một vài cách ghi nhớ để nhớ các danh sách dài. Ví dụ như các màu sắc của quang phổ có thể được nhớ với cái tên ROY G. BIV (đỏ, cam, vàng, lụa, lam, tràm, tím).

 1. Thông tin theo nhóm hoặc mảng

Nhóm hoặc mảng đề cập đến quá trình phân chia các thông tin mới được học vào các nhóm để dễ nhớ hơn. Ví dụ bạn có thể thấy rằng sẽ dễ dàng hơn để nhớ một số điện thoại nếu 10 con số đó được chia thành 3 nhóm riêng biệt (ví dụ 555-637-8299) thay vì một dãy dài các số (5556378299).

 1. Sử dụng tất cả các giác quan của bạn

Một chiến thuật khác của những người nhớ tốt là họ không chỉ sử dụng một giác quan để giữ lại các thông tin. Thay vào đó, họ giữ lại thông tin bằng nhiều giác quan, như màu sắc, mùi vị.

 1. Đừng tra Google ngay lập tức

Công nghệ hiện đại có chỗ đứng của nó, nhưng không may mắn là điều đó lại khiến chúng ta ‘lười suy nghĩ’. Trước khi bạn chạm tay vào điện thoại để tra Google, hãy cố gắng hết sức lấy lại thông tin từ trí nhớ của bạn. Đây là một quy trình giúp củng cố các đường dẫn truyền thần kinh trong não.

 1. Bỏ qua GPS

Một lỗi lầm phổ biến khác là việc bạn dựa vào GPS mọi lúc khi bạn lái xe. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong năm 2013 rằng việc dựa vào các công nghệ phản ứng – như GPS – để dẫn đường, làm thu hẹp một phần của bộ não được gọi là hồi hải mã, phần chịu trách nhiệm cho trí nhớ không gian và chuyển từ trí  nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Suy giảm chức năng của hồi hả mã có liên quan đến chứng mất trí và suy giảm trí nhớ.

 1. Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Một lịch trình bận rộn có thể duy trì trí nhớ theo giai đoạn của bộ não. Một nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa lịch trình bận rộn với chức năng nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn hạn chế do sử dụng bộ câu hỏi tự báo cáo.

 1. Sống có tổ chức

Một người có tổ chức có thể ghi nhớ dễ dàng hơn. Bảng kiểm (checklist) là một công cụ tốt cho việc tổ chức. Tự tay viết xuống danh sách cần kiểm tra của bạn (thay vì sử dụng điện tử) cũng giúp tăng khả năng nhớ những gì bạn đã viết xuống.

 1. Ngủ đúng giờ

Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi buổi sáng. Hãy cố gắng không phá vỡ thói quen của bạn vào cuối tuần. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 1. Tránh ánh sáng từ màn hình máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ

Ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình di động, tivi, máy tính sẽ ức chế việc sản xuất melatonin, một hoocmon điều khiển nhịp sinh học của bạn. Một chu kỳ giấc ngủ không tốt có thể thực sự làm giảm đáng kể chất lượng giấc ngủ.

Nếu không được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, các noron trong não sẽ bị làm việc quá sức. Chúng không còn có thể phối hợp các thông tin, khó hình thành được kí ức. Khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, hãy tắt các thiết bị và để cho bộ não của bạn được thư giãn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ bất ngờ nhất

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm