Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số vấn đề về mắt nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Thay đổi thị lực chắc chắn là một điều bất thường, nhưng thay đổi thị lực cũng có thể chỉ ra các mối nguy khác về sức khỏe.

Một số vấn đề về mắt nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Những thay đổi về thị lực, ví dụ như không thể nhìn tập trung vào một điểm, khó phân biệt màu sắc là những triệu chứng rất phổ biến khi chúng ta già đi. Nhưng các vấn đề về mắt, đặc biệt là mất thị lực, sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn. Các vấn đề về thị lực có thể báo hiệu các bệnh nguy hiểm và làm tăng nguy cơ chấn thương, hoặc tử vong.

Bạn nên đi khám mắt bao nhiều lần trong năm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như tuổi tác và liệu bạn có nguy cơ mắc các vấn đề khác về mắt hay không (ví dụ như những người bị tiểu đường, tăng huyết áp hay những người đã từng phẫu thuật mắt). Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, bạn nên khám mắt mỗi 2 năm/lần đối với những người không có nguy cơ và mỗi năm một lần đối với những người có nguy cơ cao trong độ tuổi từ 18-60. Với những người trên 60 tuổi, khuyến cáo được đưa ra là nên khám mắt mỗi năm một lần.

Dưới đây là các vấn đề về mắt nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Suy giảm thị lực sẽ làm tăng nguy cơ tử vong

Suy giảm thị lực sẽ cản trở khả năng hoàn thành các thông việc thông thường hay các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, ví dụ như đi mua sắp, sử dụng điện thoại hay làm việc nhà. Đây chính là những thước đo đo lường khả năng sống độc lập của một người. Theo một nghiên cứu xuất bạn trên tạp chí JAMA Ophthalmology, việc suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày sẽ liên quan với việc tăng nguy cơ tử vong. Các nhà nghiên cứu chỉ ra răng,f những người gặp khó khăn khi thực hiện những hoạt động thường ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong lên khoảng 31% trong vòng 8 năm nghiên cứu.

Các vấn đề về thị lực có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác

Lão hóa hay tuổi già không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Các căn bệnh như tiểu đường và tăng huyết áp cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt. Tiểu đường là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Mỹ, theo thống kê của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Thường xuyên có huyết áp tăng cao cũng có thể khiến bạn nhìn mờ hơn hoặc khó nhìn hơn vào buổi tối. Nếu bạn có nguy cơ mắc tiểu đường và đang gặp phải những vấn đề về mặt, hãy trao đổi với bác sỹ. Ngoài ra, khám mắt cũng có thể chỉ ra bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không. Một nghiên cứu năm 2013 chỉ rả rằng, phần phía sau của mắt, nơi lưu giữ hình ảnh có thể giúp các bác sỹ xác định một bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể có nguy cơ bị đột quỵ hay không. Một số tình trạng khác có thể được chẩn đoán cùng với việc khám mắt bao gồm bệnh đa xơ cứng, chứng ngưng thở khi ngủ  và cholesterol máu cao.

Suy giảm thị lực liên quan đến trầm cảm

Người trưởng thành bị suy giảm thị lực sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 90% so với những người không gặp phải các vấn đề về thị lực, theo kết quả của một nghiên cứu vào năm 2013. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, có hơn 10% số bệnh nhân bị suy giảm thị lực xuất hiện những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ trầm cảm ở những người suy giảm thị lực là 11.3% so với 4.8% ở những người không gặp phải những vấn đề về thị lực.

Suy giảm thị lực có thể gây lo âu

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, suy giảm thị lực có thể liên quan chặt chẽ đến các triệu chứng lo âu ở người cao tuổi. Một nghiên cứu khác, tiến hành sớm hơn cũng chỉ ra rằng, người cao tuổi gặp các vấn đề về thị lực sẽ có chất lượng cuộc sống thấp hơn, ví dụ như gặp phải các dấu hiệu trầm cảm, lo âu, khi so sánh với quần thể những người cao tuổi nói chung.

Suy giảm thị lực càng nhiều, nguy cơ té ngã càng lớn

Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, suy giảm hoặc mất thị lực trong trường hợp mắt đang tập trung nhìn vào một vật, nhưng tầm nhìn ngoại vi (tức là những vùng quanh vật đang được nhìn) bị mờ sẽ làm tăng nguy cơ bị té ngã ở người cao tuổi.

Tăng nhãn áp làm tăng nguy cơ tai nạn.

Những người bị tăng nhãn áp tiến triển, một căn bệnh ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi sẽ có nguy cơ bị tai nạn ô tô cao hơn gấp 2 lần, theo kết quả của một nghiên cứu năm 2012.

Chăm sóc mắt ở người cao tuổi

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ có thể giúp làm chậm quá trình tổn thương mắt liên quan đến lão hóa
  • Đeo kính râm:  Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể gây đục thủy tinh thể và thậm chí là thoái hóa điểm vàng – một bệnh mãn tính về mắt có thể gây suy giảm thị lực, do vậy, việc bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời là vô cùng quan trọng. Lựa chọn loại kính có mắt kính rộng, có bộ lọc tia UV cùng với một chiếc mũ rộng vành có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời.
  • Ngủ nhiều hơn: Thiếu ngủ có thể sẽ gây căng thẳng cho mắt, do vậy, bạn nên đảm bảo đã ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm để có thể hoạt động hiệu quả.
  • Cai thuốc lá: Hút thuốc lá có thể gây ra những bệnh về mắt vì hút thuốc sẽ làm giảm lưu lượng máu đến mắt và làm tăng nguy cơ hấp thu các chất độc từ mắt
  • Thường xuyên nghỉ ngơi: Trung bình, một người Mỹ dành khoảng 9 tiếng một ngày để ngồi trước màn hình (bao gồm màn hình máy tính, tivi, điện thoại và máy tính bảng), và có khoảng 70% só người trưởng thành Mỹ có những triệu chứng nhức mỏi mắt kỹ thuật số (digital eyestrain) do tiếp xúc quá lâu với các loại màn hình. Bạn nên để cho mắt được nghỉ ngơi: với mỗi 10-30 phút ngồi trước màn hình, hãy nhìn xa khỏi màn hình khoảng 10 giây.

Tham khảo thêm thông tin về bài viết: Những căn bệnh có thể phát hiện khi khám mắt

Bình luận
Tin mới
Xem thêm