Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những căn bệnh có thể phát hiện khi khám mắt

Khi nghĩ đến kiểm tra mắt, chúng ta thường nghĩ tới kiểm tra để thay số kính mới. Nhưng một bài kiểm tra mắt toàn diện có thể đem lại nhiều hơn thế, đôi mắt có thể hé mở nhiều điều về sức khỏe tổng thể của bạn.

7 bệnh có thể phát hiện khi khám mắt

Bởi vì mắt là bộ phận duy nhất trong cơ thể của bạn mà bác sỹ có thể nhìn thấu cả thần kinh và mạch máu nên thông thường, một số bệnh có thể được phát hiện đầu tiên thông qua một kiểm tra mắt. Bên cạnh những bệnh về mắt có thể gây giảm thị lực, ví dụ như bệnh tăng nhãn áp, hay bệnh thoái hóa điểm vàng, kiểm tra mắt cũng có thể phát hiện ra những vấn đề sức khỏe khác.

Bạn nên khám mắt định kỳ ít nhất 2 năm/ 1 lần, kể cả bạn không có vấn đề gì về thị lực. Một số người cần được kiểm tra mắt thường xuyên hơn.

Huyết áp cao

Một bài kiểm tra mắt có thể phát hiện những tổn thương ở đáy mắt, là hậu quả của huyết áp cao. Đó có thể là dày, hẹp, xuất huyết mạch máu hay những tổn thương khác như dị dạng, rách.... Phát hiện ra bệnh huyết áp cao sớm có thể giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột qụy.

Cholesterol cao

Cholesterol máu cao có thể gây tắc các mạch máu của mắt, gây ra các điểm mù trong tầm nhìn. Các mảng Cholesterol di chuyển trong mạch máu có thể quan sát thấy trong bài kiểm tra mắt, chỉ ra tình trạng bệnh lí tim mạch.

Ung thư mắt

Ung thư mắt được biết đến như là ung thư tế bào sắc tố mắt, phát triển ở lớp tế bào sắc tố, ảnh hưởng đến lớp màng mạch, nằm giữa võng mạc và củng mạc của mắt. Kiểm tra mắt có thể phát hiện được ung thư này khi nó phát triển đến các phần này. Loại ung thư này cần được phát hiện càng sớm càng tốt vì tốc độ phát triển nhanh và có thể di căn lên não.

U não

Mặc dù hiếm gặp nhưng u não có thể được phát hiện thông qua kiểm tra mắt. Ví dụ, áp lực của khối u, đặc biệt là u tuyến yên, sẽ đẩy lồi dây thần kinh thị giác hoặc đĩa thị, có thể làm thay đổi tầm nhìn. Một kiểm tra mắt có thể phát hiện các bất thường ở giai đoạn sớm trước khi khởi phát các triệu chứng.

Đái tháo đường

Đường huyết cao có thể làm tổn thương các mạch máu ở võng mạc, gây rò rỉ hoặc chảy máu, dẫn đến giảm thị lực. Những tổn thương này có thể phát hiện qua việc kiểm tra mắt.

Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là bệnh thoái hóa của các tế bào thần kinh và khiếm khuyết về thị trường, bao gồm nhìn mờ, khó tập trung. Những khiếm khuyết về thị trường là hậu quả của viêm thần kinh thị giác, có thể được phát hiện qua một kiểm tra mắt. Tuy nhiên, không phải tất cả các viêm thần kinh thị giác đều tiếp tục phát triển bệnh đa xơ cứng.

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh tự miễn này được đặc trưng bởi viêm khớp nhưng tình trạng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, đặc biệt là củng mạc và giác mạc. Đục thủy tinh thể cũng có thể là một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lưu ý để bảo vệ mắt vào mùa hè

Bình luận
Tin mới
 • 05/03/2021

  Điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê ngay khi ngủ dậy

  Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn buồn ngủ hơn, tăng cân, có cảm giác bồn chồn…

 • 05/03/2021

  Nhảy dây và chạy bộ: bài tập nào tốt hơn?

  Khi lựa chọn bài tập cardio tốt nhất có thể thực hiện được ở mọi nơi thì nhảy dây và chạy bộ là 2 bài tập đứng đầu. Cả 2 bài tập này đều giúp làm tăng nhịp tim, tăng mức độ làm việc của tim và phổi.

 • 05/03/2021

  Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

  Các bác sỹ cảnh báo dấu hiệu nhồi máu cơ tim với nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

 • 05/03/2021

  Hỏi đáp về aspirin

  Bạn có nên uống không? Nếu có thì khi nào, bao nhiêu và uống loại gì?

 • 05/03/2021

  Cách giảm chỉ số creatinine ở người suy thận

  Creatinine được tìm thấy trong máu của tất cả mọi người. Khi thận làm việc bình thường, thận lọc và đào thải creatinine ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu bạn bị suy thận, chức năng này sẽ giảm, khiến nồng độ creatinine tăng cao. Vậy làm cách nào để giảm creatinine?

 • 05/03/2021

  Dị ứng hải sản

  Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.

 • 05/03/2021

  7 món ăn vặt tốt cho tim mạch bạn không nên bỏ qua

  Đa phần mọi người đều nghĩ rằng đồ ăn vặt sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, 7 món dưới đây lại không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn có thể tốt cho tim mạch.

 • 05/03/2021

  Sử dụng headphone thế nào mới an toàn?

  Mặc dù sự thuận tiện của headphone là điều không thể phủ nhận nhưng câu hỏi đặt ra là sử dụng như thế nào thì hợp lý, âm lượng bằng nào và đeo trong bao lâu?

Xem thêm