Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh Parkinson

Dinh dưỡng, thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh Parkinson. Do đó, việc chọn hoặc tránh một số thực phẩm nhất định, dựa trên các bằng chứng khoa học chắc chắn có thể giúp người bệnh duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Người bệnh Parkinson nên hạn chế rượu bia, thực phẩm giàu đạm…

Để kiểm soát bệnh Parkinson, kiểm soát các triệu chứng run tay chân, cứng cơ bắp… hiệu quả hơn, người bệnh Parkinson nên chú ý hạn chế một số thực phẩm sau:

Rượu bia

Người bệnh Parkinson thường bị suy giảm khả năng giữ thăng bằng, đi lại khó khăn (do dáng đi có xu hướng chúi về phía trước). Do đó, bạn nên tránh các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là trong thời điểm các dịp lễ, nghỉ Tết sắp tới. Người bệnh Parkinson ở giai đoạn nhẹ, không gặp phải các vấn đề về giữ thăng bằng, đi lại… vẫn có thể uống một chút rượu bia ở lượng vừa phải.

Các thực phẩm giàu đạm

Các thực phẩm giàu đạm có thể cản trở hấp thụ thuốc điều trị Parkinson

Một số người bệnh Parkinson có thể gặp phải “hiệu ứng protein”. Đây là tình trạng xảy ra khi protein trong thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ Levodopa - một loại thuốc điều trị bệnh Parkinson. Nguyên nhân do cả protein và thuốc Levodopa đều sử dụng cùng một chất vận chuyển để đi qua thành ruột non.

Do đó, ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như thịt động vật, hải sản, trứng… có thể cản trở quá trình hấp thụ Levodopa trong cơ thể.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình theo 2 cách sau:

- Tránh ăn các thực phẩm giàu đạm quá gần với giờ uống thuốc. Tốt hơn hết, bạn nên ăn các thực phẩm giàu đạm vào cuối ngày để tránh “hiệu ứng protein” xảy ra trong thời gian làm việc, sinh hoạt ban ngày.

- Trao đổi với bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng về việc chia nhỏ lượng thực phẩm giàu protein bạn ăn trong suốt cả ngày.

Các sản phẩm từ sữa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người dùng nhiều các sản phẩm từ sữa có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn đôi chút so với những người không thích các thực phẩm này.

Dù chưa giải thích được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này, các nhà khoa học cho rằng 2 yếu tố sau có thể góp phần dẫn tới kết luận trên: Thứ nhất, dư lượng thuốc trừ sâu, các chất phụ gia khác trong sản phẩm từ sữa có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Thứ hai, các thực phẩm này có thể làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể - một chất có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, do các sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung calci, vitamin và nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho hệ xương khớp, việc cắt giảm hoàn toàn các thực phẩm này có thể gây ra bất lợi nhiều hơn cho người bệnh Parkinson.

Tốt hơn hết, người bệnh Parkinson nên chú ý chọn mua các sản phẩm từ sữa hữu cơ để đảm bảo sức khỏe, kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tại sao bạn bị run tay, run tay có cần phải đi khám?

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Apdaparkinson) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 23/10/2021

    Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

    Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

  • 23/10/2021

    Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

    Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

  • 23/10/2021

    Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

    Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

  • 23/10/2021

    Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

    Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

  • 23/10/2021

    Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

    COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

  • 22/10/2021

    Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

    Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

  • 22/10/2021

    9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

    Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

  • 22/10/2021

    Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

    Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm