Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo tắm an toàn cho trẻ

Hãy ghi nhớ những mẹo tắm này để giúp cho con bạn an toàn trong khi tắm:

Thời gian tắm có thể là một thời gian vui vẻ đới với cả bạn và trẻ nhưng đó cũng là thời gian bạn cần thận trọng. Hãy ghi nhớ những mẹo tắm này để giúp cho con bạn an toàn trong khi tắm:

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là: Không bao giờ được để em bé hoặc trẻ mới biết đi ở trong bồn tắm mà không được giám sát, thậm chí trong một phút. Trẻ em có thể bị chết đuối nếu ngập trong 3 cm nước. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả các vật dụng tắm cho trẻ mà bạn sẽ cần (xà phòng, khăn, tã sạch, quần áo sạch, v.v.). Luôn dùng ít nhất một tay để giữ em bé của bạn trong khi bé ở dưới nước. Nếu chuông cửa hoặc điện thoại reo và bạn cảm thấy bạn phải trả lời nó, hãy nhấc bé lên bọc trong một chiếc khăn và đưa bé đi cùng.

Hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm ấm áp thoải mái (khoảng 25 độ C), vì trẻ nhỏ có thể dễ bị nhiễm lạnh.

Đừng cho trẻ nhỏ vào bồn khi nước vẫn còn chảy. Nhiệt độ nước có thể thay đổi hoặc nước có thể quá sâu gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, âm thanh ào ạt của nước chảy có thể quá mạnh đối với một số em bé

Đảm bảo bồn tắm luôn an toàn. Bồn tắm rất trơn, vì vậy hãy trang bị một tấm thảm cao su để bạn có chỗ ngồi an toàn hơn khi tắm cho trẻ. Nắp vòi có đệm cao su hoặc bọc khăn có thể bảo vệ chống lại những vết sưng đau. Ngoài ra, các cửa tấm kính trong phòng tắm cần được

Điều chỉnh nước tắm thoải mái ấm áp. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cổ tay hoặc mặt trong khuỷu tay của bạn để đảm bảo nước không quá nóng. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường thích một bồn tắm mát hơn nhiều so với bạn có thể làm.

Điều chỉnh nước trong bồn khoảng 5-10 cm nước cho trẻ sơ sinh và không cao quá eo khi ngồi cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn.

Dạy trẻ không đứng trong bồn

Bạn có thể tắm cho trẻ bằng nước không cần thêm gì, miễn là bạn làm sạch kĩ vùng mặc tã và vùng da gấp. Xà phòng và dầu gội có thể khiến da trẻ bị khô và có thể gây phát ban. Nếu bạn sử dụng sữa tắm cho bé, hãy chọn loại dịu nhẹ được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi và sử dụng với lượng vừa phải. Để tránh cho con bạn ngồi quá lâu trong nước xà phòng, hãy nô đùa với trẻ vào lúc bắt đầu tắm và đừng dùng quá nhiều sữa tắm và dầu gội.

Tránh tắm các sản phẩm có quá nhiều bọt vì có thể gây kích thích niệu đạo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu của trẻ

Điều chỉnh nhiệt độ của nước ở khoảng 50 độ C. Trẻ có thể bị bỏng độ ba chỉ trong 2 giây ở nhiệt độ từ 65 độ C và năm giây nếu nhiệt độ 60 độ C. Đừng để trẻ chạm vào tay cầm vòi. Có thể bây giờ trẻ còn quá nhỏ để cầm di chuyển vòi nước nhưng rất nhanh bé cũng sẽ đủ mạnh để làm điều đó và điều đó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Bạn có thể thử đặt em bé của bạn vào bồn tắm quay lưng lại với vòi nước.

Giữ các thiết bị điện (như máy sấy tóc và bàn là uốn) cách xa bồn tắm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tắm cho trẻ sơ sinh

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm