Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo ngâm nấm hương khô đúng cách để giữ tối đa chất dinh dưỡng

Muốn giữ tối đa chất dinh dưỡng có trong nấm khô bạn cần có mẹo để ngâm nấm đúng cách giúp nấm mềm, dậy mùi hương đặc trưng vốn có.

Nấm hương khô là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thịt đậm đà, tự nhiên. Khi thưởng thức nấm hương có độ dai, mềm tạo nên hương vị đặc sắc cho các món ăn.

Đa số các bà nội trợ khi xử lý nấm hương khô thường sẽ cho lên bếp luộc sôi hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây chưa phải cách tốt nhất để giữ trọn dinh dưỡng có trong nấm hương.

Nấm hương khô trước khi sơ chế.

(Ảnh: Internet)

Cách tốt nhất là trước khi chế biến hãy ngâm nấm trong nước ấm bạn có thể thêm một chút đường. Ngâm nấm theo cách này nấm hương sẽ giữ được mùi hương hấp dẫn và giúp nấm nở mềm chỉ sau 15 phút.

Một lưu ý nhỏ trước khi ngâm nấm bạn cần rửa sạch nấm hương với nước để loại bỏ bụi bẩn. Nước sau khi ngâm nấm cũng không nên bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nước này để thêm vào các món canh, súp.

Trong nước ngâm nấm cũng có chứa vị ngọt umami tự nhiên của nấm hương và giữ được cả mùi hương đặc trưng của nấm. Giúp món ăn của gia đình bạn trở nên đậm đà hơn.

Mẹo hay để ngâm nấm hương khô vừa nhanh nở lại giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Nếu ngâm nấm hương khô theo đúng cách thì khi chế biến nấm hương thành các món ăn bạn không cần thiết phải cho thêm các chất tạo độ ngọt (bột ngọt, đường) vì hương vị của nấm đã đủ để làm món ăn hấp dẫn, thơm ngon.

Nấm hương sau khi đã ngâm trong nước nóng cũng không cần nấu quá lâu. Chỉ cần để trên bếp khoảng 5 - 10 phút để nấm không bị nát và giữ được mùi vị thơm ngon.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nấm hương.

Nguyễn An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 14/04/2024

    7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

    Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

  • 14/04/2024

    Chấn thương đầu

    Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

  • 14/04/2024

    Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

    Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

  • 14/04/2024

    Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

    Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

  • 13/04/2024

    Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

    Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

  • 13/04/2024

    5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

    Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

  • 13/04/2024

    Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

    Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

  • 13/04/2024

    Những điều cần biết về Microalbumin niệu

    Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm