Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo ngâm nấm hương khô đúng cách để giữ tối đa chất dinh dưỡng

Muốn giữ tối đa chất dinh dưỡng có trong nấm khô bạn cần có mẹo để ngâm nấm đúng cách giúp nấm mềm, dậy mùi hương đặc trưng vốn có.

Nấm hương khô là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt thịt đậm đà, tự nhiên. Khi thưởng thức nấm hương có độ dai, mềm tạo nên hương vị đặc sắc cho các món ăn.

Đa số các bà nội trợ khi xử lý nấm hương khô thường sẽ cho lên bếp luộc sôi hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên đây chưa phải cách tốt nhất để giữ trọn dinh dưỡng có trong nấm hương.

Nấm hương khô trước khi sơ chế.

(Ảnh: Internet)

Cách tốt nhất là trước khi chế biến hãy ngâm nấm trong nước ấm bạn có thể thêm một chút đường. Ngâm nấm theo cách này nấm hương sẽ giữ được mùi hương hấp dẫn và giúp nấm nở mềm chỉ sau 15 phút.

Một lưu ý nhỏ trước khi ngâm nấm bạn cần rửa sạch nấm hương với nước để loại bỏ bụi bẩn. Nước sau khi ngâm nấm cũng không nên bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nước này để thêm vào các món canh, súp.

Trong nước ngâm nấm cũng có chứa vị ngọt umami tự nhiên của nấm hương và giữ được cả mùi hương đặc trưng của nấm. Giúp món ăn của gia đình bạn trở nên đậm đà hơn.

Mẹo hay để ngâm nấm hương khô vừa nhanh nở lại giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Nếu ngâm nấm hương khô theo đúng cách thì khi chế biến nấm hương thành các món ăn bạn không cần thiết phải cho thêm các chất tạo độ ngọt (bột ngọt, đường) vì hương vị của nấm đã đủ để làm món ăn hấp dẫn, thơm ngon.

Nấm hương sau khi đã ngâm trong nước nóng cũng không cần nấu quá lâu. Chỉ cần để trên bếp khoảng 5 - 10 phút để nấm không bị nát và giữ được mùi vị thơm ngon.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nấm hương.

Nguyễn An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
Xem thêm