Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả na

Không chỉ là loại trái cây quen thuộc với người Việt mà quả na còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Na là loại trái cây mùa hè được người Việt yêu thích với phần thịt trắng, mềm, khi chín có vị ngọt đậm. Không chỉ ngon, có hương vị lạ miệng, quả na còn cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe.

Quả na là loại trái cây mùa hè đặc trưng ở miền Bắc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon.

(Ảnh: Healthline)

Dưới đây là một số công dụng đáng kinh ngạc của quả na mà bạn nên biết!

Giàu chất chống oxy hóa

Quả na chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy của các gốc tự do, nguyên nhân liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Một số hợp chất nhất định được tìm thấy trong quả na như axit kaurenoic, flavonoid, carotenoid và vitamin C - có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Cải thiện tiêu hóa

Quả na chứa nguồn chất xơ dồi dào, vừa thúc đẩy quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể hiệu quả, hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh, vừa tạo môi trường nuôi dưỡng lợi khuẩn cho cơ thể.

Ngoài chất xơ, loại quả này còn có hàm lượng đồng cao giúp bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa. Các chất này góp phần làm quá trình bài tiết thức ăn diễn ra nhanh hơn, từ đó ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.

Quả na không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. (Ảnh: Amazon)

Tốt cho mắt

Một công dụng tuyệt vời khác của quả na là khả năng cải thiện thị lực nhờ chứa nguồn vitamin C và A dồi dào. Loại quả này cũng rất giàu riboflavin, vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, từ đó bảo vệ đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Ngoài ra, na còn cung cấp carotenoid lutein, một trong những chất chống oxy hóa chính trong đôi mắt giúp duy trì thị lực khỏe mạnh bằng cách chống lại các gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều lutein có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Lutein cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về mắt khác như đục thủy tinh thể. Bởi vậy, bổ sung na vào chế độ ăn thường xuyên giúp bạn có đôi mắt sáng, khỏe mạnh và ngăn ngừa mắc các bệnh về mắt.

Ngừa huyết áp cao

Quả na chứa nhiều kali và magie nên rất hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Hai chất này đều thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, do đó có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra nguồn niacin, vitamin B6 và chất xơ dồi dào trong na cũng có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Ăn na thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe, ngừa ung thư, bảo vệ hệ tim mạch,...

(Ảnh: Organic Facts)

Chống viêm

Viêm mãn tính là nguyên nhân liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và ung thư. Trong khi đó, quả na cung cấp một số hợp chất như axit kaurenoic có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Ngoài ra, loại quả này còn chứa catechin và epicatechin, các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, na chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Tốt cho da, răng

Nhờ có hàm lượng vitamin A cao mà na được xem là loại trái cây có khả năng cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da. Ngoài ra, ruột na mềm có tác dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp điều trị mụn nhọt hay vết loét trên da rất hiệu quả. Bên cạnh đó, vỏ của loại quả này cũng thường được sử dụng để chữa sâu răng và ngăn ngừa viêm nướu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn na tuyệt đối không được cắn hạt.

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm