Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Luyện tập thở cho người hen suyễn

Chúng ta đã biết luyện tập thở có thể giúp cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân mắc hen suyễn. Trong một số trường hợp, tập thở còn giúp làm giảm nhu cầu lượng thuốc chống viêm cần dùng (thường dùng là steroid dạng hít), đồng thời giúp bạn kiểm soát tốt cơn hen.

Nên luyện tập thở thường xuyên không chỉ đối với những bệnh nhân hen suyễn, mà ngay cả những bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn thông khí. Hiện nay, bệnh nhân khá lạm dụng các thuốc hen suyễn mà quên đi một biện pháp đơn giản giúp ích cho người hen suyễn.

Kỹ thuật thở Buteyko được phát triển bởi một bác sỹ người Ukraina, tên là P.Konstantin. Trong những năm 1960, bác sỹ Buteyko cho rằng ở những bệnh nhân hen suyễn mạn tính có tình trạng tăng hô hấp, hay thở quá nhanh, kết quả làm giảm lượng khí carbon dioxit kéo dài. Nếu mức carbon dioxit giảm dẫn đến khởi động quá trình viêm và co thắt phế quản. Vì vậy, bác sỹ Buteyko cho rằng luyện tập thở có thể giúp những bện nhân này cải thiện, kiểm soát cơn hen.

Kỹ thuật Buteyko bản chất làm giảm thể tích thông khí và tần số thở trong 1 phút. Thông qua các bài tập, bạn có thể được luyện tập cách thở. Hơn nữa, điều quan trọng ở phương pháp này là cách thở mũi và các biện pháp thư giãn. Theo một báo cáo, có khoảng 60% bệnh nhân hen suyễn sử dụng một phương pháp điều trị thay thế. Trong khi đó, các bác sỹ lại không được giáo dục về kỹ thuật thở, cũng như các biện pháp điều trị thay thế khác. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của khoa Thực hành chung và chăm sóc ban đầu của trường đại học Aberdeen tại Anh đã thử nghiệm ngẫu nhiên để xác định hiệu quả của kỹ thuật thở đối với kiểm soát cơn hen và cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân hen suyễn.

Kỹ thuật thở bao gồm các kỹ thuật thở bụng đặc biệt và thở mũi. Các học viên được khuyến khích tập luyện các bài tập 10 phút ít nhất trong một ngày. Sau 6 tháng, nhóm bệnh nhân thực hiện kỹ thuật thở này có thang điểm đo chất lượng cuộc sống cải thiện đáng kể so với nhóm chỉ nhận được giáo dục đơn thuần về hen suyễn. Hơn nữa, các chỉ số lo âu, trầm cảm cũng giảm ở nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, theo một số báo cáo, các triệu chứng hen suyễn, kiểm soát hen suyễn thì không có sự khác biệt giữa hai nhóm đối tượng trên. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số những lợi ích khác của kỹ thuật thở.

Vậy thông điệp cuối cùng cho bạn là gì?  Kỹ thuật thở có thể hoặc không làm giảm nhu cầu dùng thuốc hàng ngày của bạn. Nhưng nó có thể cải thiện đáng kể khả năng sống của bạn với hen suyễn, và làm giảm những lo âu, trầm cảm do hen suyễn gây ra. Điều quan trọng là, kỹ thuật thở rất dễ học, không tốn tiền, có thể học trong thời gian ngắn. Ngoài ra, có một số biện pháp khác dạy cách tập thở rất có hiệu quả như yoga.

CTV Phương Nga (Theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm