Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Áp xe phổi

Áp xe phổi là một bệnh lí nặng và có thể diễn biến phức tạp. Vậy nguyên nhân cũng như các triệu chứng, cách điều trị bệnh như thế nào?

Áp xe phổi là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn, xảy ra ở nhu mô phổi. Nhiễm trùng này có thể gây phá hủy nhu mô phổi, và mủ sẽ tập trung lại ở một khoảng trống trong phổi. Áp xe phổi có thể gây những khó khăn trong điều trị và có thể gây tử vong.

Nguyên nhân

Áp xe phổi có thể là tiên phát hoặc thứ phát. Nó có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau và do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Áp xe tiên phát thường phát triển từ một nhiễm trùng phổi, ví dụ như viêm phổi. Áp xe phổi thứ phát thường do các nguyên nhân khác như sự tắc nghẽn hoặc các bất thường ở phổi, dị vật hoặc các nhiễm trùng khác.

Dị vật đường thở do hít vào khi hôn mê do ngộ độc hoặc gây mê cũng có thể gây áp xe phổi. Các chất này có thể là dịch dạ dày, chất tiết đường hô hấp.

Đối tượng nào có nguy cơ bị áp xe phổi?

Những người nghiện rượu hoặc những người mắc bệnh nặng (đặc biệt là viêm phổi) có nguy cơ cao bị áp xe phổi. Nguy cơ cũng tăng lên ở những người mới được gây mê hoặc hôn mê sau chấn thương.

Triệu chứng

Triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh là chất tiết khi ho. Bệnh nhân có thể ho ra máu hoặc mủ có mùi hôi thối.

Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm khó thở, sốt kèm theo rét run, đau ngực. Vã mồ hôi về đêm, sụt cân và mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của áp xe phổi.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán áp xe phổi, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh của bạn, ví dụ như gần đây bạn có trải qua phẫu thuật có gây mê không. Nếu nghi ngờ, họ sẽ làm xét nghiệm đờm hoặc mủ mà bạn ho ra. Họ cũng có thể sử dụng một số chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang, cắt lớp vi tính, để quan sát các nhiễm trùng ở phổi hoặc đánh giá các bệnh lí khác như ung thư phổi hoặc khí phế thũng.

Nếu tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần tiến hành thủ thuật để chọc dịch ổ áp xe làm xét nghiệm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có dị vật ở phổi, họ có thể cần đưa ống nội soi vào khí quản của bạn.

Điều trị

Điều trị cơ bản của áp xe phổi là kháng sinh. Có thể sẽ phải điều trị kéo dài đến 6 tháng. Bên cạnh đó bác sĩ có thể khuyến cáo các phương pháp điều trị tại nhà như hít thở sâu và các kĩ thuật dẫn lưu tư thế, thay đổi lối sống ví dụ như bỏ thuốc lá, uống nhiều nước.

Một lựa chọn khác là phẫu thuật để dẫn lưu ổ áp xe.

Ở một vài trường hợp hiếm gặp, ổ áp xe có thể bị vỡ. Tình trạng này khá nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể lan đi các cơ quan khác trong cơ thể.

Tiên lượng

Áp xe phổi có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh mà không để lại biến chứng gì. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, những người mắc bệnh nặng, hoặc không được sự chăm sóc y tế dễ bị mắc các biến chứng và có thể gây tử vong.

Áp xe mạn tính hoặc không được điều trị có thể dẫn đến bệnh phổi mạn tính, sụt cân, thiếu máu và các vấn đề khác về phổi.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm