Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 sự thật về môi âm hộ ở phụ nữ

Trong khi môi âm hộ gắn với bạn hằng ngày, có thể bạn không biết tất cả về nó. Thật đáng tiếc! Các bạn nên là những người bạn tốt. Đôi môi yêu kiều của bạn-nếp gấp của da ở hai bên âm đạo-là một phần quan trọng của cơ thể bạn. Hơn tất cả, chúng bảo vệ vương miện ngọc ngà của sự kích thích: âm vật của bạn.

5 sự thật về môi âm hộ ở phụ nữ

Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng tôi đã hỏi Fahimeh Sasan, bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, một trợ lý giáo sư về sản khoa, phụ khoa, và các sinh viên khoa sản tại Trường Y Icahn, núi Sinai, để cung cấp cho chúng tôi một cách khách quan, chính xác.

1. Môi âm hộ như cánh cổng bảo vệ

"Môi âm hộ là một phần của cơ quan sinh dục ngoài của nữ," Sasan nói. Chúng có hai phần: môi lớn (môi âm hộ bên ngoài) và môi bé (môi âm hộ bên trong, mà ở bên là môi lớn). Điểm khác biệt là gì? "Môi lớn thì lớn hơn, dày hơn, là phần bên ngoài và có lông" Sasan nói. Chức năng chính của chúng là như nhau là bảo vệ âm vật, mở vào âm đạo và niệu đạo-nơi bạn đi tiểu, Sasan nói.

2. Môi âm hộ của mỗi phụ nữ nhìn trông khác nhau

Xem xét xuống phía dưới bạn có đôi môi độc đáo. Màu sắc, kích thước, chiều dài và số lượng lông đều có thể thay đổi và khác nhau giữa các phụ nữ - Sasan nói. Hình dạng thường trông khá giống nhau như hai bộ môi (môi nhỏ là môi bên trong, môi lớn là môi bên ngoài). Về những bất thường? Sasan nói rằng hiếm có, nhưng nếu bạn bị đau, tổn thương, bất kỳ kích thích hoặc nóng rát, hay một vết cắt, nên gặp bác sĩ phụ khoa của bạn, để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hay một tình trạng sức khỏe khác.

3. Bạn có thể cảm nhận được nhiệt

"Một số phụ nữ có độ nhạy cảm và hưng phấn với sự chạm vào môi nhỏ trong khi quan hệ tình dục" Sasan nói. Nghe không quen thuộc lắm? Điều đó hoàn toàn bình thường, không phải ai cũng cảm nhận được sự tiếp xúc đó, cô cho biết thêm. (Âm vật của bạn là yếu tố chính cho sự hưng phấn và khoái cảm, Sasan lưu ý.) Điều đó cho thấy rằng, khi bạn bật tín hiệu, môi âm hộ của bạn sẽ trở nên căng lên bởi chứa đầy máu và có thể nhìn to hơn chút.

4. Sự teo nhỏ lại là bình thường

Khi bạn già đi, đó là điều hoàn toàn bình thường để thông báo một số thay đổi tinh tế ở phía dưới, Sasan nói. Nguyên nhân là do giảm lượng hormone estrogen, môi âm hộ của bạn co lại sau khi mãn kinh. Đừng sốc nếu chúng có vẻ hơi mỏng hơn khi bạn 20 tuổi. Khi bạn hết tuổi dậy thì và bắt đầu trưởng thành, lớp mỡ dưới da mỏng đi (vâng, kể cả ở các bộ phận phụ nữ của bạn).

5. Bạn có thể được phẫu thuật

Trong khi hầu hết thời gian môi âm hộ của bạn sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề nào, nếu bạn có môi âm hộ đặc biệt lớn mà cảm thấy phiền toái, chúng bị mắc vào quần áo của bạn hoặc cản trở hoạt động thường ngày của bạn, có một thủ tục gọi là định hình môi âm hộ (labiaplasty), Sasan nói . Ca phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ phẫu thuật tạo hình sẽ làm cho môi âm hộ nhỏ hơn và do đó bạn thoải mái hơn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm