Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Loại nước súc miệng nào có tác dụng tốt nhất?

Có nhiều loại nước súc miệng, mỗi loại có những ưu và nhược điểm của riêng mình

Loại nước súc miệng nào có tác dụng tốt nhất?

Đó có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất mà một nha sĩ nhận được: “Đó có phải loại nước súc miệng tôi nên sử dụng” hoặc “Nước súc miệng này có tốt không?”

Câu trả lời thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Mọi người nghĩ nước súc miệng như một chất giúp hơi thở thơm mát hoặc làm giảm chứng hôi miệng, nhưng nước súc miệng cũng được sử dụng để làm giảm tình trạng chảy máu lợi, sâu răng, và một số còn được sử dụng để làm trắng răng.

Một quan niệm sai lầm lớn là nước súc miệng có thể loại bỏ các mảng bám trên răng và lợi của bạn. Súc miệng có thể có tác dụng kháng khuẩn, nhưng sẽ không thể loại bỏ mảng bám, vì thế súc miệng không bao giờ thay thế được việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại nước súc miệng nào bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Xác định lý do chính cho việc sử dụng nước súc miệng. Có phải để điều trị một bệnh hoặc đơn giản là để ngăn ngừa bệnh răng miệng?
 • Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ của bạn. Trước tiên bạn cần được chẩn đoán về vấn đề của bạn và nhận được chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng nước súc miệng.
 • Hãy đọc nhãn cẩn thận: để tìm hiểu những gì có trong sản phẩm.
 • Làm theo hướng dẫn.

Nước súc miệng với cồn

Cồn là một trong số các thành phần phổ biến nhất của nước súc miệng. Nhiều người nghĩ rằng, cồn có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong miệng, nhưng cồn trong nước súc miệng không phải là thành phần hoạt chất. Cồn có mặt để giúp khuếch tán hoạt chất khác, như các loại tinh dầu.

Hầu hết các loại nước súc miệng có cồn được sử dụng để thơm mát hơi thở và chống chảy máu chân răng, bệnh nha chu. Chảy máu chân răng và hơi thở hôi là do sự hiện diện của một số loại vi khuẩn trong miệng. Tuy nhiên, cơ chế tác dụng của cồn như thế nào thì rất ít người biết đến. Nói chung, người ta tin rằng cồn phá hủy thành tế bào vi khuẩn, nhưng không biết liệu nó có hiệu quả ở những người có bệnh nướu răng và hơi thở có mùi hay không.

Mối lo ngại

Nước súc miệng có cồn đã dấy lên mối lo ngại về việc cồn là một yếu tố nguy cơ ung thư miệng. Có nghiên cứu cho thấy rằng cồn làm cho các tế bào của miệng dễ bị các tác nhân gây ung thư. Khi cồn được chuyển hóa, sản phẩm là acetaldehyd, là một chất gây ung thư.

Tác dụng phụ tạm thời

Nước súc miệng có cồn có thể có một số tác dụng phụ tạm thời, chẳng hạn như:

 • Rối loạn vị giác
 • Ố răng
 • Cảm giác khô miệng

Tăng tình trạng hơi thở hôi: nước súc miệng có chứa cồn có thể làm cho tình trạng khô  miệng và hơi thở hôi trở nên nặng nề hơn. Đau nhức, loét và đỏ đôi khi cũng có thể xảy ra.

Nước súc miệng chlorhexidine

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn được sử dụng như một hoạt chất trong các nhãn hiệu nước súc miệng. Chlorhexidine là một kháng sinh phổ rộng được sử dụng cụ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh nha chu.

Các nha sĩ đôi khi sử dụng nước súc miệng chlorhexidine để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh nha chu. Các nghiên cứu đã cho thấy Chlorhexidine có thể làm giảm viêm do vi khuẩn nha chu.

Người ta lo ngại rằng chlorhexidine có thể không có hiệu quả chống lại các vi khuẩn đặc thường gây ra tình trạng hơi thở hôi.

Mối lo ngại

Sử dụng nước súc miệng chlorhexidine lâu dài được cho là có thể gây ra đau răng và sưng lưỡi. Nước súc miệng chlorhexidine cũng có thể làm thay đổi hoặc làm giảm hương vị và gây ra khô miệng. Ở một số bệnh nhân có thể làm tăng tích tụ cao răng. Điều này có thể là do sự thay đổi hệ vi khuẩn trong miệng. Nước súc miệng chlorhexidine cũng có thể tương tác với các thành phần kem đánh răng, vì vậy bạn cần sử dụng riêng nước súc miệng chlorhexidine và kem đánh răng.

Một số người gặp cảm giác phát ban hoặc nóng rát khi sử dụng nước súc miệng chlorhexidine, trong trường hợp này cần ngừng sử dụng nước súc miệng ngay lập tức.

Kết luận

Chlorhexidine có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh về lợi, tuy nhiên không phải là một biện pháp hiệu quả điều trị tình trạng hơi thở hôi. N nước súc miệng chlorhexidine phải luôn luôn được sử dụng theo hướng dẫn của bác sỹ nha khoa của bạn.

Nước súc miệng Fluor

Nhiều loại nước súc miệng có chứa Fluor giúp ngăn ngừa sâu răng.

Fluor đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng. Fluor có thể làm giảm từ 5-50% tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, Fluor chỉ nên được sử dụng trong trường hợp có nguy cơ cao.

Trường hợp nước súc miệng Fluor có thể có hiệu quả là:

 • Đối với bệnh nhân chỉnh nha: đây là một lựa chọn thay thế tốt (hoặc bổ sung) cho việc vệ sinh các mắc cài, nếu bạn đang có điều trị chỉnh hình răng.
 • Với những người có guy cơ sâu răng từ trung bình đến cao, kể cả đối với người lớn tuổi và sâu men chân răng
 • Những người lắp răng giả một phần
 • Bệnh nhân bị bệnh khô miệng

Mối lo ngại

Điều quan trọng là bạn không nên nuốt nước súc miệng Fluor vì nó có thể gây độc. Nước súc miệng  fluor nên tránh sử dụng cho trẻ dưới bảy tuổi vì khả năng cao chúng sẽ nuốt.

Các loại nước súc miệng hàng ngày có lẽ là hiệu quả nhất và chứa khoảng 0,05 phần trăm  fluor. Nước súc miệng sử dụng hàng tuần hoặc hai tuần một lần  có hàm lượng fluor là 0.2 % cũng có sẵn.

Nước súc miệng Fluor không nên được sử dụng thay thế cho việc đánh răng với kem đánh răng có chứa fluor - bạn cần phải làm cả hai.

Nước súc miệng chứa Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide là một thành phần hoạt tính tìm thấy trong hầu hết cá sản phẩm làm sạch trong gia đình. Nó chứa lượng lớn chất kháng khuẩn nhờ hoạt động oxi hóa giúp phá hủy và giết chết tế bào vi khuẩn.

Nước súc miệng chứa Hydrogen peroxide đã được kiểm chứng sự an toàn ở nồng độ 1-3%. Vấn đề là mọi người có những phản ứng khác nhau với Hydrogen peroxide và sự an toàn phụ thuộc vào việc pha loãng nó.

Các nghiên cứu khuyến cáo rằng nước súc miệng chứa Hydrogen peroxide có thể giúp giảm nhẹ viêm lợi và làm trắng răng.

Mối lo ngại

Hydrogen peroxide được biết là chất phá hủy tế bào của tủy răng. Nó có thể gây ra đau răng, viêm hoặc thậm chí chết tủy

Kết luận

Cố gắng tránh sử dụng loại này. Không đủ bằng chứng khoa học về lợi ích để cân bằng với rủi ro của nó.

Tinh dầu

Tinh dầu được chiết xuất từ các loại cây có hương thơm và có tác dụng làm liền vết thương. Một số nước súc miệng chứa tinh dầu trong thành phần. Tuy nhiên bạn có thể tự làm bằng cách nhỏ vài giọt dầu vào nước.

Tinh dầu chứa hương thơm của thực vật. Đặc tính của chúng bao gồm chống oxi hóa, kháng khuẩn, kháng viêm. Sử dụng tinh dầu chữa bệnh đang phát triển nhanh chóng vì chúng hoạt động như phương thuốc tự nhiên mà không có tác dụng phụ

Nhìn chung những loại nước súc miệng này khá an toàn vì chúng là sản phẩm thiên nhiên. Một vài tinh dầu được tìm thấy có đặc tính kháng khuẩn mà có thể sử dụng làm nước súc miệng như:

·        Tinh dầu bạc hà cay

·        Tinh dầu bạc hà lục

·        Tinh dầu đinh hương

·        Tinh dầu khuynh điệp (bạch đàn)

Kết luận

Tinh dầu có thể giúp hơi thở thơm tho. Ngoài việc sử dụng tinh dầu, bạn vẫn phải thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng khác.

Nước muối

Nước muối là dung dịch đẳng trương tức là nó chứa cùng lượng muối và chất khoáng như của cơ thể và không kích ứng lợi của bạn

Nước muối được sử dụng phổ biến và được khuyến cáo sử dụng sau các can thiệp ở răng miệng. Đặc tính kháng khuẩn có vẻ làm giảm viêm nhiễm ở răng và lợi.

Nước muối ấm giúp chữa đau họng và amidan. Nó có thể làm dịu đau và loét miệng.

Với pH thấp nước muối giúp điều trị hơi thở hôi. Vi khuẩn gây hôi miệng cần pH cao để tồn tại

Bạn có thể tự làm nước muối ở nhà bằng việc hòa một nửa thìa muối trong một cốc nước ấm và súc miệng hai đến bốn lần mỗi ngày.

Kết luận

Nước muối là sự lựa chọn tại gia cho hơi thở thơm tho và sạch sẽ

Những thành phần khác

Hầu hết các loại nước súc miệng chứa các hóa chất giúp tăng thời hạn sử dụng và màu sắc. Bạn nên đọc nhãn cẩn thận để chắc chắn biết hết các thành phần của loại bạn đang sử dụng. Nếu có những tác dụng phụ thì có thể là do những chất kể trên

Chất tẩy rửa

chất làm sạch tan trong nước kết hợp với các tạp chất và bụi bẩn để làm cho chúng dễ tan. chất tẩy rửa thông thường được liệt kê trên nhãn là natri benzoat và sodium lauryl sulfate. Có những lo ngại về sự an toàn của việc tiêu thụ những hóa chất và một số người báo cáo là phản ứng có hại.

Hương thơm

Hương liệu nhân tạo sẽ cung cấp cho các loại nước súc miệng màu sắc và hương vị. Chúng không đóng góp cho hoạt động hay hiệu quả của nước súc miệng và có thể có phản ứng phụ.

Chất bảo quản

Để ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn trong nước súc miệng. Chất bảo quản thông thường là natri benzoat hoặc methylparaben. Chúng không đóng góp cho hoạt động của nước súc miệng.

Nước

Nước được sử dụng để hòa tan và mang theo các thành phần khác.

Thông tin thêm trong bài viết: Làm gì khi bị hôi miệng?

Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm