Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để giảm đau họng?

Hầu hết nguyên nhân gây đau họng là do nhiễm trùng như cúm hay cảm lạnh. Chúng thường tự khỏi sau 3-7 ngày. Trong thời gian đó, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm đau họng.

Làm thế nào để giảm đau họng?

Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Acetaminophen hoặc các thuốc kháng viêm non -steroids như Ibuprofen và Naproxen có thể giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn hoặc nhân viên y tế.

Nếu bạn có các vấn đề y tế khác hoặc đang điều trị một bệnh khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những thuốc không kê đơn.

Giải quyết các triệu chứng về mũi của bạn: chất nhày từ các xoang có thể chảy xuống họng của bạn, làm tăng thêm đau họng. Nếu bạn bị sổ mũi hoặc ngạt mũi, các thuốc làm thông mũi hoặc thuốc chống dị ứng có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Xịt họng: các thuốc xịt thảo dược có thể giúp giảm bớt sự đau nhức ở họng.

Uống kẽm: một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống viên kẽm mỗi 2h có thể làm giảm triệu chứng khi bạn bị cảm lạnh. Chúng sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu như bạn bắt đầu sử dụng trong vòng 48h đầu.

Súc họng bằng nước muối: súc họng bằng nước muối ấm vài lần trong ngày có thể giảm sưng và đau họng. Hãy pha ¼ thìa cà phê muối vào ½ cốc nước muối ấm để có  dung dịch nước muối súc họng phù hợp nhất.

Giữ cho họng của bạn luôn ẩm

Uống nhiều ngụm nước nhỏ sẽ cung cấp nước cho họng của bạn. Nước ấm nhưng không quá nóng sẽ làm giảm đau họng. Bạn cũng có thể sử dụng trà thảo dược với mật ong hoặc chanh. Các đồ uống có Cafein như cà phê hay sô đa có thể làm họng bạn bị khô, vì vậy nên tránh sử dụng.

Viên ngậm hay đá vụn, hoặc miếng kẹo cứng có thể giúp bạn tiết nước bọt. Hãy thử ngậm bạc hà, nó sẽ giúp làm loãng đờm và dễ khạc đờm.

Môi trường xung quanh

Sử dụng điều hòa có phun sương vào ban đêm: độ ẩm trong phòng ngủ của bạn có thể giúp cho đường thở, mũi và họng của bạn không bị khô.

Tránh khói thuốc: khói thuốc gây ngứa họng, làm cho tình trạng đau họng xấu đi, thậm chí kể cả khi bạn không hút thuốc mà chỉ ngửi khói thuốc.

Đến gặp bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

  • Bạn bị đau họng nhiều và kéo dài hơn một tuần
  • Bạn bị sốt trên 38OC
  • Bạn bị khó thở hoặc khó nuốt. Đây cũng có thể là một cấp cứu.
  • Bạn thấy máu trong nước bọt hoặc đờm
  • Bạn bị đau tai hoặc đau hàm 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bị viêm họng nên làm gì?

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm