Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào thì có kinh trở lại sau khi phá thai?

Phá thai là thủ thuật y tế có rủi ro thấp để chấm dứt thai kỳ. Việc ra máu ngay sau khi phá thai là điều bình thường, nhưng kỳ kinh đầu tiên của phụ nữ thường sẽ xảy ra sau đó vài tuần. Bài viết này thảo luận về những gì phụ nữ có thể mong đợi xảy ra với kinh nguyệt của họ sau khi phá thai. Đọc tiếp để biết cách phá thai nội khoa và ngoại khoa ảnh hưởng thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt.

Phá thai ảnh hưởng thế nào đến chu kỳ kinh nguyệt

Một người phụ nữ thường sẽ có kì kinh tiếp theo trong vòng từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai. Phá thai sẽ khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc bạn có đang sử dụng biện pháp tránh thai hay không và nếu có thì chọn loại nào. Nếu kinh nguyệt của bạn không bắt đầu trong vòng 8 tuần sau khi phá thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Chảy máu sau phá thai là gì?

Nhiều người bị chảy máu sau khi phá thai. Các bác sĩ gọi đây là hiện tượng chảy máu sau phá thai. Bạn nên theo dõi lượng máu ra sau khi phá thai là bao nhiêu. Hai hình thức phá thai chính là nội khoa và ngoại khoa. Ở đây, chúng tôi thảo luận về những kiểu phá thai và ra máu mà phụ nữ có thể gặp phải sau đó.

 • Chảy máu sau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là khi bác sĩ cho uống thuốc phá thai để chấm dứt thai kỳ. Đây là loại phá thai áp dụng trong 10 tuần đầu của thai kỳ. Khi phá thai bằng thuốc, bác sĩ thường cho uống hai viên thuốc:

 • Mifepristone để ngăn thai phát triển
 • Misoprostol để kích hoạt tử cung tống mô thai ra ngoài

Misoprostol khiến tử cung co lại, điều này buộc các mô thai đi ra ngoài qua âm đạo. Điều trị này dẫn đến chảy máu, có thể tương tự như bị kinh nguyệt ra nhiều. Một số người bị chảy máu nặng hơn những người khác và nó có thể chứa các cục máu đông lớn. Sau đó, người phụ nữ có thể bị ra máu lấm tấm hoặc ra máu nhẹ trong tối đa 2 tuần sau khi mô thai trôi ra ngoài.

 • Chảy máu sau khi phá thai ngoại khoa

Phá thai bằng phẫu thuật thường diễn ra sau tuần thứ 10 của thai kỳ. Có hai hình thức phá thai ngoại khoa:

 • Hút chân không, bao gồm loại bỏ thai bằng cách hút
 • Giãn nở và hút thai, bao gồm việc làm giãn nở cổ tử cung bằng kẹp và loại bỏ thai bằng cách hút

Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp hút chân không cho đến khoảng 14–16 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ. Phá thai bằng phẫu thuật cũng có thể gây chảy máu sau kinh, có thể giống với kỳ kinh bình thường. Ra máu sau khi phá thai ngoại khoa thường kéo dài khoảng 1-2 tuần. Một số phụ nữ có thể bị ra máu cho đến kỳ kinh tiếp theo.

Điều gì sẽ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Sau khi phá thai bằng phẫu thuật, kỳ kinh đầu tiên của phụ nữ có thể ngắn hơn bình thường. Thủ thuật phá thai làm rỗng hoàn toàn tử cung, do đó sẽ có ít mô hơn để tống ra ngoài, có thể dẫn đến kinh nguyệt nhẹ hơn

Phá thai dẫn đến bạn sẽ sớm có chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại. Hầu hết phụ nữ có kinh từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai. Những kỳ kinh đầu tiên sau khi phá thai bằng thuốc có thể ra nhiều và kéo dài hơn trước. Nếu kinh nguyệt của phụ nữ không bắt đầu 8 tuần sau khi phá thai hoặc trở lại bình thường sau 3 tháng, nên đến gặp bác sĩ. Chảy máu sau phá thai là bình thường. Nếu tình trạng này quá nặng, kéo dài hơn 2 tuần hoặc có các cục máu đông lớn hơn quả chanh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phân biệt dấu hiệu mang thai với hội chứng tiền kinh nguyệt 

Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm