Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn cơ bản phòng ngừa và quản lý tăng cholesterol

Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người trưởng thành Mỹ.

Tuy nhiên, chúng ta không thể sống mà không có cholesterol. Cơ thể chúng ta cần một lượng cholesterol vừa đủ để duy trì các chức năng. Thay vì loại bỏ hoàn toàn cholesterol từ chế độ ăn, thiết lập một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.

Nhưng những thông tin về cholesterol có thể gây khó hiểu, nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cholesterol, nguyên nhân gây ra cholesterol cao và quan trọng nhất là làm thế nào để ngăn ngừa và kiểm soát mức cholesterol cao với chế độ ăn uống và tập luyện.

Cholesterol hiểu thế nào là chính xác?

Cholesterol được sản xuất ở gan và có trong một số thực phẩm chúng ta ăn vào. Cholesterol có mặt trong mọi tế bào trong cơ thể và giúp tạo ra hormone và vitamin D cũng như xây dựng các tế bào.

Có ba loại cholesterol bạn cần biết:

1. HDL: lipoprotein tỉ trọng cao, loại cholesterol “tốt” có tác dụng ngăn ngừa mảng bám động mạch gây ra bệnh tim.

2. LDL: lipoprotein tỉ trọng thấp, loại cholesterol “xấu” gây ra sự tích tụ mảng bám trong lòng mạch.

3. VLDL: lipoprotein tỉ trọng rất thấp, một loại cholesterol “xấu” khác có thể dẫn đến gia tăng mảng bám.

Triglyceride: không phải là một loại cholesterol nhưng cũng đóng vai trò trong việc đánh giá mỡ máu và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nguyên nhân tăng choleterol?

Tăng cholesterol xảy ra khi có quá nhiều mỡ trong máu, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng cholesterol vốn là bệnh của người già nhưng thực tế ngày càng có nhiều người bị tăng cholesterol ở độ tuổi 20-30 và đặc biệt nếu họ có các yếu tố nguy cơ như thừa cân.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn 12% người trưởng thành trên 20 tuổi có cholesterol cao nồng độ >240 mg/dL.

Ngoài các yếu tố di truyền dẫn đến tăng cholesterol thì các yếu tố về lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng. Tin tốt là, trong nhiều trường hợp, mức cholesterol cao có thể được hạ xuống bằng cách thực hiện một vài thay đổi trong thói quen hằng ngày.

Làm thế nào để giảm lượng cholesterol?

Nếu xét nghiệm máu gần đây cho thấy bạn có cholesterol máu cao thì đừng lo lắng. Vì cholesterol, đặc biệt là LDL phản ứng nhanh với lối sống. Nghĩa là, sau khoảng sáu tuần ăn uống lành mạnh và tập thể dục thì bạn sẽ giảm được mỡ máu.

Có nhiều cách hiệu quả khác để giảm mức cholesterol và củng cố sức khỏe trái tim, chẳng hạn như giảm từ 5-10 % trọng lượng cơ thể nếu bạn bị thừa cân. Và thật dễ dàng để bắt đầu.

Thực phẩm ảnh hưởng đến mức cholesterol như thế nào?

Cắt giảm chất béo bão hòa là một khởi đầu tuyệt vời khi bạn muốn giảm mức LDL, nhưng điều quan trọng là hãy bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình.

Hãy cắt giảm những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt và sữa, và thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất báo không bão hòa như quả bơ, các loại quả hạch, các loại hạt và dầu ôliu. Kèm theo đó là bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

Theo Hiệp hội Mỡ máu quốc gia, bổ sung 5-10gram chất xơ xòa tan mỗi ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol từ 5-11 điểm.

Tập thế dục giúp giảm mỡ máu?

Hầu hết mọi người nghĩ về chế độ ăn uống khi nói đến việc quản lý cholesterol, nhưng bạn không nên bỏ qua việc tập luyện thể chất thường xuyên. Bất kỳ hoạt động nào (chạy bộ, tập luyện HIIT, nâng tạ, khiêu vũ..) cũng có thể giúp nâng mức HDL và giảm LDL có hại ra khỏi mạch máu, cũng như loại bỏ các chất béo trung tính có hại.

Theo bác sĩ, việc tập thể dục còn tốt hơn uống thuốc vì đó là điều duy nhất được chứng minh giúp nâng cao lượng HDL-cholesterol mà không có loại thuốc nào làm được điều đó.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật cholesterol và vấn đề sức khỏe

 

Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm