Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác với công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods) - sản phẩm cháo dinh dưỡng ngũ hành Asim

Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm ăn liền tại Việt Nam, cung cấp hàng tỉ bữa ăn ngon, chất lượng và tiện lợi cho người tiêu dùng trong và ngoài nước mỗi năm.

Năm 2020, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã phối hợp với công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods) triển khai nghiên cứu: ĐÁNH GIÁ VỀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE CỦA SẢN PHẨM CHÁO DINH DƯỠNG NGŨ HÀNH ASIM.

Đậu đỗ từ xa xưa đã là một món ăn truyền thống phổ biến, giàu dinh dưỡng. Ngày nay, bằng các tiến bộ khoa học, các nghiên cứu đã chứng minh được giá trị dinh dưỡng của đậu đỗ như: giàu chất xơ, giàu protein và có chứa các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, ngày càng có nhiều sản phẩm thực phẩm, đồ uống ứng dụng đậu đỗ trong thành phần, ví dụ như sữa đậu nành, sữa đậu đỏ, mì ăn liền có chứa đậu xanh, miến đậu xanh…Tuy nhiên, việc ứng dụng các loại đậu trong sản xuất cháo, đặc biệt là các sản phẩm cháo dinh dưỡng ăn liền chưa nhiều. Việc nghiên cứu tác dụng của từng loại đậu đối với từng tình trạng sức khoẻ cụ thể cũng chưa được quan tâm. 

Cháo dinh dưỡng ngũ hành Asim là một trong số ít các sản phẩm cháo hiện nay trên thị trường có sử dụng các loại đậu đỗ trong thành phần. Cháo dinh dưỡng ngũ hành Asim với 5 hương vị khác nhau, sử dụng tương ứng 5 loại đậu khác nhau với màu sắc khác nhau, phối hợp cùng với gạo, thịt cá tươi và và rau củ quả, có thể trở thành một bữa phụ giàu các chất dinh dưỡng, khắc phục được những khiếm khuyết của cháo gạo truyền thống trước đây và mang lại nhiều ích về sức khoẻ.

Nghiên cứu ĐÁNH GIÁ VỀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE CỦA SẢN PHẨM CHÁO DINH DƯỠNG NGŨ HÀNH ASIM kết luận: 

  1. Đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván, đậu đen là 5 loại đậu tương ứng với ngũ hành trong y học cổ truyền và tốt cho ngũ tạng, cụ thể:
  • Đậu trắng thuộc hành kim, tốt cho phổi và hệ hô hấp. Các chất chống oxy hoá có trong đậu trắng có tiềm năng trong việc dự phòng ung thư phổi hoặc các bệnh về hô hấp mạn tính. Ngoài ra, sử dụng chiết xuất đậu trắng giúp giảm cân và giảm một số chỉ số sinh hoá máu.
  • Đậu đỏ thuộc hành hoả, tốt cho tim và hệ tim mạch. Tiêu thụ đậu đỏ giúp cải thiện chức năng các mạch máu, kiểm soát huyết áp, giúp dự phòng bệnh xơ vữa động mạch.
  • Đậu xanh thuộc hành mộc, tốt cho gan, mật và hệ bài tiết. Chế độ ăn có chứa đậu xanh có tác dụng bảo vệ gan, dự phòng các bệnh về gan không do rượu.
  • Đậu ván thuộc hành thổ, tốt cho dạ dày và hệ tiêu hoá, có thể dùng để chữa tả, tiêu chảy, kích thích dạ dày. Sử dụng chiết xuất đậu ván có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích.
  • Đậu đen thuộc hành thuỷ, tốt cho thận và hệ tiết niệu. Sử dụng đậu đen có tác dụng lợi tiểu, giảm hình thành sỏi thận ở những người có sỏi thận nhỏ.
  1. Cháo dinh dưỡng ngũ hành Asim ngon độc đáo, khỏe tự nhiên nhờ sử dụng 5 loại đậu có thành phần protein thực vật và giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại các lợi ích về sức khoẻ từ ưu điểm của thành phần sản phẩm.
 

Nghiên cứu do Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam chủ nhiệm đề tài. Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh đồng chủ nhiệm đề tài. Thạc sỹ Lưu Liên Hương; Thạc sỹ. Bác sỹ Đào Thị Ngọc; Bác sỹ Lê Minh Khánh và Cử nhân Hoàng Hà Linh cùng tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu đã được Hội đồng khoa học - Viện Y học ứng dụng Việt Nam thông qua vào ngày 20/04/2021 đạt loại xuất sắc.

 
Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng