Các đường nhiễm hóa chất vào thực phẩm
Con đường nhiễm hóa chất vào thực phẩm thụ động
Trong đất, nước giếng khoan, nước giếng khơi luôn có sẵn các loại kim loại nặng như arsenic, chì, mangan, chất phóng xạ. Con người có khả năng bị nhiễm hóa chất gây ngộ độc do dùng nước uống, ăn trực tiếp, hay thông qua ăn các cây, củ, động vật; cá. Chẳng hạn như cây quả trồng trong vùng đất có nhiều hóa chất nhóm clo hữu cơ (DDT, Dioxin), người dùng sẽ bị ngộ độc thủy ngân khi ăn cá sống tại vùng nước có nhiều chất thải là thủy ngân, hoặc ăn sò hến, tôm cua biển có thể ngộ độc arsenic do vùng biển đó có nhiều arsenic.
Nhiễm hóa chất vào thực phẩm chủ động
Để nhằm mục đích tăng lợi nhuận thu hoạch, chống sâu bệnh, bảo quản thực phẩm lâu dài, màu sắc hấp dẫn người tiêu thụ, con người sẽ tạo ra các loại hóa chất dùng trong chế biến và sản xuất thực phẩm. Cụ thể như:
– Phổ biến là các hóa chất bảo vệ thực vật, các hóa chất trừ sâu, trừ nấm do sử dụng không đúng kỹ thuật không đảm bảo thời gian cách ly của các hóa chất có thời gian phân hủy dài, thu hoạch quá nhanh và sớm.
– Các hóa chất bảo quản quả, củ để chống sâu, mọt, thối, các chất nhân cho vào bánh, các chất làm rắn, giòn thực phẩm (bún, bánh phở, giò chả…) nhưng lại gây độc, không được phép dùng, các phẩm màu hấp dẫn (bánh kẹo…)
– Sử dụng các thức ăn chăn nuôi có sẵn các hóa chất tồn dư, các kháng sinh (streptomycin, chloramphenicol) các hormone (clenbuteron) trong thịt heo, bò và cả trong thực phẩm biển và sữa uống.
– Dùng các phụ gia không trong danh mục qui định của nhà nước, các chất kích thích giá đỗ tăng trưởng, các phẩm màu độc hại (Sudar, I Và IV), các chất tạo ngọt nhân tạo quá mức trong các loại bánh kẹo, nước ngọt, nước chấm.
– Các hóa chất độc tạo ra trong quá trình chế biến thức ăn (Đun quá nóng dầu hạt cải trong chảo lớn bốc khói độc benzen, acrolein, fomaldehyde và aldehyde những chất nầy là nguyên nhân gây ung thư, bạch cầu cao trong tương lai gần.
– Các hóa chất độc như NH3, N2S, indol, phenol scatil, betain hay histamin có trong thực phẩm thịt sữa bị ôi thiu.
– Do dụng cụ chứa đựng, chế biến thực phẩm còn tồn dư các chất tẩy rửa ô nhiễm vào thực phẩm (dùng nước Javel tẩy xoong, chảo, chén bát chưa làm sạch).
Các hóa chất độc hay gây ngộ độc thực phẩm
Nhóm hóa chất bảo vệ thực vật (diệt sâu bọ, nấm mốc…)
Nhóm phospho hữu cơ, còn gọi là lân hữu cơ được phun diệt sâu bọ cho loại rau thu hoạch nhanh là: Diazinon, Dichlorovos, Bi 58, Wofatox, monnitor Dipterex, parathion…
Nhóm clor hữu cơ: (diệt sâu, bọ) tồn dư trong đất rất lâu (nhiều năm) như: DDT, 666, lindan, clodan, heptachlor, Nerei stoxin (shachoogdan, shachoongsoong): cực độc.
Nhóm khác:
– Nhóm Carbamat: Cartap, Carbaryl, Fenobucarb.
– Nhóm Pyrethroit: cypermethrin, Feupropathrin.
Nhóm hóa chất diệt chuột:
– Phospho kẽm (Forkeba)
– Wafarin (Diphacinone)
– Sodium fluoroacetamide: hóa chất diệt chuột Trung quốc cực độc.
– Triazin (hóa chất diệt chuột Trung quốc cực độ)
Hóa chất diệt cỏ (cho cây cà phê, cây chè, vải, mận)
– 2,4 D
– 2,4,5T (Dioxin)
– Parquat và diquat
Thuốc bảo vệ thực vật lưu lại trong rau quả có thể là hóa chất gây ngộ độc
Các thực phẩm dễ nhiễm hóa chất độc
Rau, quả: Do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản
Các loại thủy sản: Nhiễm kim loại nặng (thủy ngân, arsenic, mangan, các kháng sinh và hormone tồn dư).
Bánh, kẹo, nước ngọt: Có nhiều các chất phụ gia ngọt nhân tạo, phẩm màu đã bị cấm.
Thực phẩm chế biến: Có các chất độc hàn the, (formaldehyde), phẩm màu, chất tạo ngọt, chất bảo quản chứa trong bún, bánh phở, nước ngọt, giò chả…
Các loại thịt và phủ tạng: Còn tồn dư kháng sinh, hormone và hóa chất bảo quản độc formaldehyde.
Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhiều hóa chất độc liên quan đến
Ăn uống các loại thực phẩm, nước uống có các yếu tố nguy cơ ô nhiễm
+ Thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, không có dấu tem kiểm tra kiểm soát của cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm.
+ Thực phẩm bị biến chất do quá hạn sử dụng, có màu, mùi khác biệt, thực phẩm mua ở các hàng rong, quán mặt đường không có giấy phép kinh doanh.
+ Thực phẩm được sản xuất ở các vùng dịch tễ về hóa chất ô nhiễm như nhà máy hóa chất, kho hóa chất, địa điểm sử dụng nhiều hóa chất.
Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng cấp tính từ vài phút đến vài giờ như:
+ Đầy bụng, đau bụng, lợm vọng buồn nôn và nôn liên tục, sau đó đi ngoài nhiều lần, mệt và khát nước.
+ Các triệu chứng về thần kinh thực vật: xanh nhợt vã mồ hôi, lạnh, tăng tiết nước bọt, co đồng tử vật vã, co giật, rối loạn nhịp tim, triệu chứng đái ít, vô niệu, vàng da.
+ Lấy mẫu thực phẩm còn lại, chất nôn từ dạ dày người bệnh, xét nghiệm máu, nước tiểu tại các Trung tâm chống độc hay các phòng xét nghiệm lớn có thể tìm thấy độc chất và nồng độ độc chất trong cơ thể.
Xử trí cấp cứu
Với các loại thực phẩm nghi ngờ độc và các chất nôn từ dạ dày cần được giữa lại để đưa đi xét nghiệm. Có thể dùng một tampon ngoáy nhẹ vào thành bên họng để gây nôn cho bệnh nhân nếu họ không nôn được.
Cho bệnh nhân uống nước có pha orezol, khoảng 100- 200ml/ 1 giờ sau khi đã nôn hết thực phẩm trong dạ dày khoảng 2-3 lần. Lưu ý để bệnh nhân được hồi phục lại lượng nước và điện giải đã bị mất do nôn, cần cho uống dung dịch orezol trong 24h.
Dùng 50g bột than hoạt pha với 250ml nước, khuấy đều lên rồi cho bệnh nhân uống 1 lần. Đồng thời, cho uống thêm 20g sorbitol để nhuận tràng nếu bệnh nhân không đi ngoài. Phải dùng thuốc nhuận tràng là sorbitol sau khi uống bột than hoạt là do than hoạt gây táo bón mặc dù có tác dụng hấp phụ độc chất trong dạ dày, ngăn cản sự hấp thụ độc chất qua thành ruột vào máu.
+ Có thể tiêm cho người bệnh 1 ống Atropin (1/4mg) vào bắp thịt hay dưới da nếu còn nôn khan và đau bụng.
+ Hoặc sử dụng thuốc băng bó dạ dày gastropulgit hay phospholugit (1- 2 gói/ 5g) để cho bệnh nhân uống.
+ Trường hợp tình trạng của người bệnh không được cải thiện thì phải gọi điện thoại xin tư vấn của bác sĩ hay Trung tâm Chống độc, hoặc chuyển đến một đơn vị y tế gần nhất.
+ Còn nếu thể trạng của bệnh nhân khá hơn thì nên ủ ấm cho người bệnh, pha nước cháo đường và muối cho bệnh nhân uống liên tục ( từ 2-4lít trong 24 giờ)
Dự phòng ngộ độc thực phẩm do nhiều hóa chất
– Lựa chọn thực phẩm có yếu tố nguy cơ ô nhiễm thấp nhất:
+ Thực phẩm có dấu nhãn kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Thực phẩm trong các siêu thị lớn.
+ Rau quả mua về phải rửa nước nhiều lần, gọt võ kỹ, không nên ăn rau sống.
– Để bảo đảm nguồn nước không bị ô nhiễm, nên xét nghiệm kiểm tra trước nguồn nước ăn (giếng khoan, nước máy…).
– Với những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu thì không sử dụng.
– Không dùng thực phẩm trong các quán rong, mặt đường ô nhiễm.
– Không dùng thực phẩm, nước uống đựng trong các thùng chứa là vỏ đựng hóa chất.
– Không đảm bảo sạch hoặc gần các lọ, hộp, thùng đựng hóa chất.
– Không đựng hóa chất vào các vỏ chai nước uống thông thường vì dễ xảy ra tai nạn “uống nhầm”.
Ngày 07 tháng 01 năm 2026, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố Hướng dẫn Chế độ ăn uống giai đoạn 2025 – 2030 (gọi tắt là Hướng dẫn dinh dưỡng) trong bối cảnh sức khỏe của người dân Mỹ đang ở mức báo động: gần 50% người Mỹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 75% người trưởng thành mắc ít nhất 1 bệnh mãn tính và 90% chi phí y tế được dùng để điều trị các bệnh mãn tính.
Thải độc cơ thể đúng cách, đặc biệt là hỗ trợ chức năng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lâu dài. Một số loại thức uống buổi sáng giúp thanh lọc thận tự nhiên, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và góp phần ngăn ngừa bệnh gout (gút)
Thời điểm này, nguồn cung hàng hóa, thực phẩm Tết hiện khá dồi dào để người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn các mặt hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình mình. Tất nhiên, tiêu chí chất lượng và an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.
Bacillus cereus (B. cereus) là một vi sinh vật tiết ra các độc tố có hại, đây cũng chính là thủ phạm gây ra ngộ độc trong các sản phẩm thực phẩm không đạt chuẩn trên thị trường hiện nay, bao gồm một số loại sữa, cơm nguội và các món ăn khác. Bằng cách tiết ra một loại độc tố tên là Cereulide, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa. Tuy nhiên đấy không phải là tất cả, B. cereus có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và nguy hiểm đến tính mạng con người. Cùng tìm hiểu về vi khuẩn B. cereus qua bài viết sau đây!
Sau vụ cơ quan chức năng ở TPHCM triệt phá đường dây dùng 500 tấn natri silicate sơ chế 3.000 tấn thịt ốc bươu trước khi đưa ra thị trường, nhiều người lo lắng về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khi lỡ ăn phải loại thực phẩm này.
Do đặc điểm bệnh lý ung thư gan liên quan trực tiếp đến chức năng gan – cơ quan chuyển hóa trung tâm – bệnh nhân ung thư gan có nhu cầu dinh dưỡng khác biệt so với người khỏe mạnh, đồng thời thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh và tình trạng dinh dưỡng hiện tại…
Thời gian gần đây, natri silicate bị lợi dụng nhờ đặc tính tạo màng và giữ nước để bảo quản thực phẩm. Khi ngâm thực phẩm vào dung dịch này, hóa chất thẩm thấu giúp tăng trọng lượng ảo, làm nguyên liệu trương nước và tạo vẻ ngoài bóng bẩy, tươi mới.
Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp mạn tính phổ biến, gây ra tình trạng viêm và co thắt đường thở, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và cảm giác nặng ngực. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với sự hiểu biết đúng đắn và các biện pháp kiểm soát hiệu quả, người bệnh có thể sống khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các cơn hen cấp tính. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách nhận biết, xử lý và kiểm soát hen phế quản.