Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ phản ánh tình trạng vặn mình ở trẻ sơ sinh và ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi. Các biểu hiện có thể đi kèm cả tình trạng giật mình, và điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy vặn mình ở trẻ sơ sinh là gì? Chúng có nguy hiểm không? Làm cách nào để giảm tình trạng này ở trẻ?

Hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện gồng người vặn mình, mặt đỏ lên và kết thúc trong vài phút khi thức hoặc khi ngủ có ở hầu hết các trẻ sơ sinh từ vài tuần tuổi tới 2 tháng, và thường kết thúc khi trẻ được 3 - 4 tháng tuổi. Đây là biểu hiện sinh lý bình thường, nguyên nhân do trẻ chưa quen với cuộc sống ở bên ngoài tử cung của mẹ, các tế bào thần kinh chưa biệt hoá, vỏ não và thể vân chưa phát triển nên hoạt động dưới vỏ chiếm ưu thế. Do đó, trẻ thường có những biểu hiện múa vờn, vận động tay chân thường xuyên vì phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa khi bị kích thích.

Biểu hiện hay vặn mình ở sơ sinh được chia thành 2 trường hợp: vặn mình là biểu hiện sinh lý và vặn mình là biểu hiện do bệnh lý. Vì thế, khi trẻ vặn mình, các bậc cha mẹ cần để ý xem hiện tượng vặn mình đó liệu có phải là dấu hiệu của biểu hiện sinh lý bình thường hay là biểu hiện của các bệnh lý khác.

Biểu hiện do sinh lý

Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi. Có nhiều yếu tố xung quanh có thể tác động và khiến trẻ có các biểu hiện như vặn người, đỏ mặt và kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Ngoài ra, bé vẫn sinh hoạt bình thường, không khóc, không khó chịu, không ói mửa và vẫn lên cân tốt.

Các tác động có thể ảnh hưởng bao gồm: nhiệt độ (quá lạnh hay nóng); ngủ không thoải mái (đệm quá cứng hay ồn ào…); trẻ đang đói; trẻ đang gồng mình đi tiểu tiện hay đại tiện; trẻ vận động vô thức do bị quấn quá chặt…

 

Biểu hiện do bệnh lý

Khi trẻ có triệu chứng vặn mình kèm theo các biểu hiện như ói sữa, ra mồ hôi trộm hay quấy khóc nhiều thì đó có thể là các dấu hiệu bệnh lý.

Triệu chứng do thiếu canxi máu là dễ gặp phải và thường gặp hơn ở những bé sinh non, dinh dưỡng kém. Trẻ có biểu hiện dễ kích thích với tiếng động, hiếm khi có khò khè, hoặc nôn ói. Thể trạng trẻ lúc này còi, chậm lên cân. Nếu do trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản, thường trẻ sẽ có triệu chứng hay nôn ói, khó chịu và quấy nhiều ban đêm, có thể có khò khè hoặc viêm phổi tái đi tái lại.

Tóm lại, nếu trẻ vẫn khỏe mạnh, lên cân tốt thì triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là sinh lý bình thường, sẽ tự hết khi trẻ được 2 - 3 tháng tuổi. Cha mẹ cũng nên nên điều chỉnh giấc ngủ cho bé dần dần. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thường có giấc ngủ ngắn, khoảng 3 đến 4 tiếng sau bú. Do vậy cha mẹ có thể điều chỉnh lại giờ đi ngủ cho bé.

Làm cách nào để trẻ hết vặn mình?

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng vặn mình mà cha mẹ có thể sử dụng một số mẹo để giảm thiểu tình trạng này.

  • Thay tã, bỉm hay quần áo cho trẻ khô ráo, thoáng mát
  • Xoa dịu trẻ khi trẻ vặn mình, có thể hát ru, vỗ về trẻ. Kiểm tra các bất thường trên da trẻ.
  • Cho trẻ tắm nắng hay ra ngoài thường xuyên để phòng thiếu vitamin D
  • Người mẹ không nên kiêng khem quá mức
  • Không nên sử dụng các mẹo như xông hơi, chườm nóng hay đắp lá vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ
  • Đảm bảo nhiệt độ phù hợp, tránh quá nóng, lạnh

Với các biểu hiện bệnh lý, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn xử trí chính xác, hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Tổng kết

Vặn mình ở trẻ sơ sinh là tình trạng tương đối dễ gặp, xảy ra trong độ tuổi sơ sinh và dưới 2 tháng tuổi. Thông thường, tình trạng này sẽ tự hết sau 3-4 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ các yếu tố sinh lý bình thường hoặc các yếu tố bệnh lý. Với một số mẹo kể trên, cha mẹ có thể theo dõi và xử trí để giúp trẻ thoải mái, cũng như có thái độ xử trí kịp thời cho những trường hợp bệnh lý.

Tham khảo thêm thông tin tại: Nấc cục ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm