Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 27/12/2023

  Mọi thứ bạn cần biết về tiểu huyết sắc tố kịch phát ban đêm

  Tiểu huyết sắc tố kịch phát ban đêm là bệnh về máu hiếm gặp, trong đó các tế bào gốc trong tủy xương bị thay đổi, gây ra vỡ các tế bào hồng cầu. Điều này làm cơ thể mất đi nguồn máu giàu oxy bình thường. Kết quả là, những người mắc chứng này thường phát triển các triệu chứng như mệt mỏi cực độ, co thắt cơ cũng như các biến chứng có thể nguy hiểm tính mạng, chẳng hạn như cục máu đông.

 • 29/03/2023

  Ăn gì để tự tăng huyết sắc tố tại nhà?

  Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cách tăng nồng độ huyết sắc tố một cách tự nhiên bằng thực phẩm tại nhà:

 • 14/12/2018

  Làm thế nào để tăng lượng hemoglobin?

  Hemoglobin là một loại protein trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy đến toàn bộ cơ thể. Hemoglobin còn giúp vận chuyển khí CO2 ra khỏi các tế bào và quay về phổi để thải ra ngoài.

 • 07/08/2018

  Thalassemia: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị - Phần 1

  Thalassemia là rối loạn di truyền về máu mà cơ thể tạo ra các dạng hemoglobin bất thường. Thalassemia làm tiêu hủy số lượng lớn tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu.

 • 08/06/2018

  Bầm tím ở ngực

  Một vết bầm tím hoặc đổi màu ở vùng ngực thường sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Khi bị bầm tím, thường là do các mao mạch (các mạch máu rất nhỏ trong cơ thể) bị tổn thương, làm rò rỉ một lượng máu nhỏ ra ngoài và sẽ tụ lại ở phía dưới da.

 • 22/05/2018

  Thiếu máu và những điều bạn cần biết

  Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với nhiều người, mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm này hay không?

 • 13/02/2018

  Thiếu máu hồng cầu hình liềm

  Thiếu máu hồng cầu hình liềm và tình trạng bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Một tế bào hồng cầu bình thường khỏe mạnh thường tròn và mềm dẻo có thể di chuyển trong mạch máu dễ dàng và tự do. Tuy nhiên, hồng cầu hình liềm cứng, dễ dính và hình lưỡi liềm. Tế bào bất thường này có thể làm tắc nghẽn và làm giảm lượng oxi và máu chảy trong cơ thể và những tế bào này có thể bị nghẽn trong các mạch máu nhỏ.

 • 02/02/2017

  TS Nguyễn Khánh Hòa: Trì hoãn việc cắt rốn cho trẻ 3 phút, lợi ích không ngờ suốt đời

  Theo nghiên cứu này thì trì hoãn thời gian cắt rốn sau khi đẻ khoảng 3 phút sẽ ngăn chặn được thiếu máu thiếu sắt ở trẻ cho tới tận 12 tháng tuổi.

 • 06/05/2016

  Phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh

  Bên cạnh phương pháp sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện một số bệnh rối loạn chuyển hóa di truyền, trẻ sơ sinh mới chào đời nên được sàng lọc bệnh tim bẩm sinh để phát hiện sớm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và chăm sóc trẻ thích hợp.

 • 19/04/2016

  Lợi ích sức khỏe của vitamin B5

  Vitamin B5 là loại khoáng chất thiết yếu cho hoạt động thể chất và tinh thần của con người, nó có rất nhiều trong tự nhiên nhưng lại rất dễ mất đi do quá trình chế biến. Thiếu hụt vitamin B5 có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ....

 • 24/03/2016

  Thực phẩm chữa bệnh thiếu máu

  Thiếu máu là một căn bệnh có liên quan đến tình trạng cơ thể có lượng hòng cầu hoặc huyết sắc tố (là thành phần chính của hồng huyết cầu, làm cho máu có màu đỏ) ít hơn so với mức bình thường.

 • 16/03/2016

  Cơ thể con người chứa bao nhiêu máu?

  Con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu máu trong cơ thể. Lượng chất lỏng thiết yếu này trong cơ thể một người trưởng thành đủ để đổ đầy tràn một bình đựng sữa dung tích 1 gallon.