Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp răng chắc khỏe chỉ với 1 phút mỗi ngày

Có rất nhiều điều bạn cần làm trong suốt cả ngày để cải thiện sức khỏe răng miệng – và những việc này chỉ tốn khoảng 1 phút mỗi ngày.

#1: Nhấp một ngụm nước có chứa flo

Không giống như các loại nước đóng chai, nước máy thường được bổ sung flo – một chất khoáng quan trọng giúp làm khỏe lớp men răng. Trên thực tế, bổ sung flo vào nguồn nước máy và cung cấp tới toàn bộ nhân dân là giải pháp y tế công cộng hiệu quả nhất để dự phòng tình trạng sâu răng – theo Hiệp hội Răng hàm mặt Hoa Kỳ. Ngoài ra, uống nước máy (đã đun sôi) còn giúp rửa trôi các loại vi khuẩn có thể gây sâu răng còn mắc lại giữa các kẽ răng.

#2: Ăn vặt một cách thông minh

Hạn chế số lần ăn vặt đồ ăn có đường trong suốt cả ngày. Tình trạng sâu răng không chỉ bị ảnh hưởng bởi lượng thực phẩm có đường mà bạn ăn vào mà còn bị ảnh hưởng bởi mức độ ăn thường xuyên của bạn. Đó là bởi vì vi khuẩn sống trong miệng sẽ sử dụng vụn thức ăn thừa để sống. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường trong các vụn thức ăn thừa này, chúng sẽ sản sinh ra acid. Theo thời gian, acid có thể sẽ làm hỏng men răng và khiến răng bạn bị sâu răng.

#3: Uống trà

Trà xanh và trà đen có chứa polyphenol và các chất hóa học có thể tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của vi khuẩn – theo Trung tâm Y tế tại đại học Rochester. Uống trà cũng là một cách giúp dự phòng tình trạng vi khuẩn sản sinh ra acid góp phần gây sâu răng.

#4: Sử dụng ống hút

Bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước tại nhà hàng cũng như khi uống nước ở nhà. Nguyên nhân là vì ống hút sẽ giúp hạn chế được sự tiếp xúc giữa đồ uống có đường/có acid với răng – theo Hiệp hội Răng hàm mặt Indiana. Mỗi khi bạn uống đồ uống có đường, vi khuẩn sẽ có khả năng tấn công răng của bạn. Mỗi lần bạn uống 1 ngụm nước sẽ lại là một đợt tấn công của vi khuẩn và mỗi đợt tấn công sẽ kéo dài khoảng 20 phút hoặc nhiều hơn – theo Hiệp hội Răng hàm mặt Wisconsin. Do vậy, việc hạn chế tiếp xúc với đường và đô ngọt có thể giúp ích trong việc phòng chống sâu răng.

#5: Nhai kẹo cao su không đường

Giữ miệng của bạn luôn ẩm ướt là một việc làm tốt. Nhai kẹo cao su không đường sẽ giúp kích thích sản xuất nước bọt, góp phần trung hòa và rửa trôi acid sản sinh ra bởi vi khuẩn trong miệng. Nước bọt cũng sẽ giúp mang nhiều canxi và phosphate đến bề mặt răng hơn, từ đó giúp răng chắc khỏe hơn – theo Hiệp hội Răng hàm mặt Hoa Kỳ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy nhai kẹo cao su khoảng 20 phút sau khi ăn. Và một điều quan trọng cần nhớ đó là nhai kẹo cao su sẽ không  thay thế được việc chải răng và dùng chỉ nha khoa.

#6: Sử dụng đồ cạo lưỡi

Nếu bạn bị hơi thở hôi, thì bạn có thể sử dụng đồ cạo lưỡi. Rất nhiều vi khuẩn sẽ hình thành tại lưỡi. Và rất nhiều người sẽ phát triển nhiều vi khuẩn tại phần sau của lưỡi hơn so với các phần khác. Nếu bạn là một trong số những người này, hãy dành 1 phút mỗi ngày vào buổi tối để dùng đồ cạo lưỡi để loại bỏ các loại vi khuẩn này. Những vi khuẩn trên lưỡi không chỉ gây ra hơi thở hôi mà còn làm tăng nguy cơ sâu răng. Bạn cũng có thể dùng mặt sau của bàn chải để cạo lưỡi, nhưng sử dụng riêng đồ cạo lưỡi sẽ tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

#7: Ăn phô mai

Cũng giống như kẹo cao su không đường, phô mai sẽ giúp kích thích sản xuất nước bọt – theo trường Đại học Rochester. Ngoài ra, cũng như các sản phẩm từ sữa khác, phô mai có chứa canxi, casein phosphate và vitamin D – tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết giúp làm khỏe lớp men bảo vệ răng. Một lý do khác khiến bạn nên ăn phô mai đó là phô mai sẽ giúp duy trì độ pH hợp lý trong miệng. Sau khi ăn, lượng acid trong miệng bạn sẽ giảm xuống. Và khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm các sản phẩm từ sữa như phô mai cheddar, sữa chua không đường và sữa để xem loại nào giúp duy trì được lượng acid trong miệng sau khi ăn, thì phô mai là loại tốt nhất. Hiệu quả của phô mai sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút, trong khi sữa chua và sữa chỉ có thể duy trì hiệu quả trong vòng 10 phút. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo lại kết quả này vào năm 2013 trên tạp chí General Dentistry.

#8: Nhai cà rốt sống

Bạn có thể đã nghe thấy rằng cà rốt rất tốt cho mắt, nhưng bạn có biết rằng, cà rốt cũng tốt cho răng? Nhai cà rốt sẽ làm tăng việc sản xuất nước bọt, từ đó giúp rửa sạch lượng acid thừa trong khoang miệng. Bạn cần phải trung hòa hoàn toàn lượng acid thừa này.  Cà rốt cũng như các loại rau xanh khác cũng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh – và từ đó, giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Khi nào nên đi chụp Xquang răng?

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm