Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm khó chịu ở mắt khi bị dị ứng

Các triệu chứng dị ứng thường bao gồm ngứa mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Dưới đây là các thông tin về các loại thuốc cũng như các phương pháp có thể thực hiện tại nhà để giảm các triệu chứng này.

Cho dù bạn đang ở ngoài trong không khí của mùa xuân hay bạn đang dọn dẹp nhà cửa, thì các tác nhân gây dị ứng vẫn luôn "sẵn sàng" để gây hại cho bạn. Các tác nhân này gây ra các triệu chứng dị ứng như ho, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi và cả sưng mắt nữa. Đó thực sự là một cảm giác rất khó chịu.

Dị ứng có thể làm mắt bị sưng và trở nên đỏ hơn, ngứa, chảy nước mắt. Chúng ta bị sưng mắt vì dị ứng là do mắt tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng trong không khí. Sau khi xâmnhập vào mắt, các tác nhân dị ứng bị hòa tan trong nước mắt, tiếp xúc với lớp niêm mạc mắt (kết mạc) và phản ứng với các kháng thể có trong các tế bào ở mắt. Các kháng thể này làm cơ thể giải phóng ra histamine – chất gây ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt và đi kèm với sưng mắt.

Các tác nhân dị ứng bao gồm các tác nhân bên ngoài nhà như phấn hoa, nấm mốc và các tác nhân bên trong nhà như lông vật nuôi và nấm mốc trong nhà.

Cách làm giảm sưng mắt

Nhớ rằng, bạn đang xử lý những vấn đề liên quan đến mắt, do vậy, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi thử áp dụng bất cứ cách chữa trị nào.

Cân nhắc về các biện pháp dưới đây:

Rửa mặt:  Rửa mặt là một trong số những việc đầu tiên bạn nên làm để chống lại tình trạng ngứa và sưng mắt. Rửa mặt giúp bạn loại bỏ các tác nhân gây dị ứng còn dính trên mặt và lông mi.

Rửa mắt: Nếu có thể, bạn có thể dùng nước sạch để rửa mắt. Việc này rất có hiệu quả vì sẽ rửa sạch các tác nhân gây dị ứng đã xâmnhập vào bên trong mắt.

Chườm lạnh: Chườm lạnh quanh vùng mắt có tác dụng khi mắt bị ngứa và sưng. Ngâm khăn mặt sạch trong nước lạnh hoặc để khăn sạch, ẩm vào trong tủ lạnh. Sau đó, đặt khăn lên trên mắt để hơi lạnh làm giảm tình trạng sưng.

Thử dùng các loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng: Bạn có thể thử dùng các loại thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn để làm dịu tình trạng mắt bị ngứa và sưng.

Dùng thuốc dị ứng đường uống hoặc đường tiêm: Các loại thuốc không kê đơn hoặc kê đơn chống dị ứng, bao gồm cả antihistamine có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng nhẹ, bao gồm cả sưng mắt.

Ở trong nhà: Điều kiện thời tiết đóng một vai trò nhất định trong việc gây ra dị ứng. Một ngày thời tiết mát mẻ và có nhiều phấn hoa bay trong không khí có thể làm mắt bạn bị sưng nhẹ vì bị tiếp xúc với các tác nhân dị ứng. Vào những ngày mà các tác nhân dị ứng bên ngoài nhà xuất hiện nhiều, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà và hãy làm cho các hoạt động ngoài trời trở nên an toàn hơn, ví dụ  như việc hoạt động sau khi trời mưa vì lúc này các tác nhân dị ứng trong không khí đã giảm bớt.

Nhưng nếu bạn cảm thấy các triệu chứng dưới đây, bạn nên gọi cho bác sỹ ngay lập tức:

  • Có cảm giác như có thứ gì đó vướng trong mắt
  • Đau ở vùng mắt
  • Nhìn mờ
  • Giảm thị lực

Và nếu sau khi bạn đã thực hiện tất cả những phương pháp ở trên mà mắt bạn không thấy đỡ, bạn nên đến khám bác sỹ.

Thông tin tham khảo tại bài viết: Người bị dị ứng nên mang theo những gì?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm