Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp ngọt ngào cho những cơn đau

Bạn nên quên đi những viên thuốc giảm đau đắng ngắt và có thể gây hại dạ dày của bạn. Chọn đúng loại sôcôla cũng có thể sẽ giúp bạn giảm đau phần nào và cảm thấy…ngọt ngào hơn!

Những người là tín đồ của sôcôla hẳn đã biết rằng, sôcôla rất tốt cho não bộ của bạn. Cacao trong sôcôla có thể tăng cường lượng endorphin – hormone hạnh phúc của cơ thể, kích thích các thụ thể cannabis và vùng não tạo ra sự hài lòng, tăng cường lượng serotoin và cung cấp thêm nhiều phenylethylamine (PEA) – loại chất "hạnh phúc" thường được tạo ra khi bạn trót đem lòng yêu một ai đó.

Nhưng, có một tác dụng khác nữa của sôcôla mà nhiều người còn chưa biết tới: ngoài việc cải thiện cảm xúc và tâm trạng, sôcôla còn có thể giảm đau hiệu quả, kể cả đau do bệnh động mạch hay do tập lyuện thể thao.

Tại sao sôcôla có tác dụng giảm đau cho bệnh động mạch ngoại biên?

Trong một nghiên cứu gần đây, những người mắc bệnh động mạch ngoại biên – một căn bệnh trong đó các mạch máu ngoại biên nuôi dưỡng các chi bị tắc nghẽn do các mảng xơ vữa và huyết khối, gây nên những cơn đau ghê gớm khi đi bộ, dù chỉ là một quãng ngắn trong thời gian ngắn - được sử dụng 40 gam sôcôla chứa tới 85% cacao. Chỉ sau khoảng 2 giờ, những người này có thể cải thiện đáng kể khoảng cách cũng như tốc độ đi lại của họ.

Tại sao sôcôla lại có thể giúp làm giảm đau ở những người bệnh này?

Đầu tiên, phải kể đến nguyên nhân của bệnh động mạch ngoại biên là do lưu lượng máu chảy tới các động mạch ở ngoại biên bị hạn chế, trong khi sôcôla giàu cacao có thể cải thiện đáng kể lưu lượng máu, do vậy làm giảm đau hiệu qủa trong bệnh này.

Nhưng, quan trọng hơn, sôcôla có tác dụng giảm đau hiệu quả vì cacao trong sôcôla có tác dụng chống viêm rất mạnh, tương tự như các loại thuốc giảm đau thường hay được sử dụng (naproxen, ibuprofen và aspirin). Mặt khác, tác dụng giảm đau của sôcôla an toàn hơn vì sôcôla không gây ra tác dụng phụ viêm loét dạ dày hoặc thậm chí là xuất huyết dạ dày, một tác dụng không mong muốn của naproxen, ibuprofen và aspirin sau một thời gian dùng thuốc.

Giảm viêm là một điều rất quan trọng trong giảm đau vì viêm chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đớn. Sôcôla đen (chứa 85% cacao) có thể làm giảm các phân tử gây viêm, trước khi chúng bắt đầu gây viêm cho cơ thể bạn.

Một điều thú vị nữa là sôcôla có thể ngăn chặn các phân tử gây viêm hình thành ngay từ cơ quan gốc rễ. Trong một thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm, với việc bổ sung 10% bột cacao vào chế độ ăn trong 2 tuần, thì cơ thể của những động vật thí nghiệm đã bị ngăn chặn không còn tạo ra các phân tử gây viêm được nữa. Tác giả nghiên cứu này nói rằng, cacao có thể được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên để làm giảm các cơn đau mãn tính.

Nhưng đó là các nghiên cứu trên chuột phòng thí nghiệm hoặc trên các đối tượng bệnh nhân đặc biệt. Còn bạn? Nếu bạn chỉ là một người bình thường, không phải bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại biên, và càng không phải là chuột, thì liệu sôcôla có tác dụng giảm đau với bạn không? Câu trả lời là !

Sôcôla giảm đau hiệu quả trong tập luyện thể thao

Nếu là một người bình thường, có tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe, hẳn bạn đã trải qua các cơn đau cơ dai dẳng sau khi luyện tập thể thao. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tiêu thụ sôcôla đen giàu cacao có thể làm giảm tình trạng sưng đau sau khi luyện tập thể thao.

Trong một nghiên cứu, 3 nhóm vận động viên  xe đạp đường dài đã thực hiện một cuộc đạp xe kéo dài trong 2,5 giờ. Nhóm 1 sẽ được ăn 100g sôcôla đen chứa 70% cacao khoảng 2 giờ trước khi bắt đầu cuộc đạp xe, nhóm 2 ăn một bữa ăn nhẹ chứa các thành phần tương tự như các thành phần có trong sôcôla đen, nhưng không có cacao, và nhóm thứ 3 không ăn gì cả. Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xem liệu thực sự cacao có thể làm giảm các phân tử chống viêm hay không.

Kết quả cho thấy, các vận động viên nhóm 2 và nhóm 3 (nhóm không ăn gì và nhóm ăn nhẹ đồ ăn không chứa cacao) có mức độ các phân tử chống viêm gây ra cảm giác đau cao hơn hẳn so với lúc trước khi bắt đầu cuộc đua. Nhóm 1 (nhóm ăn sôcôla đen) có mức độ các phân tử gây viêm đau không thay đổi so với trước khi bắt đầu cuộc đua. Điều này có thể cho thấy, bổ sung sôcôla đen trước hoặc sau khi luyện tập có thể ngăn chặn các cơn đau cơ xảy ra sau khi luyện tập.

Bây giờ, bạn có thể viết thêm một tác dụng nữa vào danh sách rất dài các tác dụng của sôcôla với cơ thể, đó là tác dụng giảm đau ngọt ngào. Nhưng, bạn biết đấy, về bản chất, giảm đau là tác dụng do cacao mang lại, vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, sôcôla càng đen càng có nhiều ca cao, tất nhiên sẽ giảm đau hiệu quả hơn.

Vì vậy, khi lựa chọn giải pháp giảm đau ngọt ngào cho mình, hãy chọn loại sôcôla càng có màu tối càng tốt. Lần tới, nếu bị đau, hãy thử nhấm nháp vài miếng sôcôla đen nhé!

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm