Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chẩn đoán viêm cột sống dính khớp ở nữ giới

Ở phụ nữ, viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, ngoài cột sống và bệnh cũng sẽ phát triển chậm hơn. Do vậy, việc chẩn đoán viêm cột sống dính khớp ở nữ giới thường sẽ khó khăn hơn.

Viêm cột sống dình khớp thường được coi là một căn bệnh của nam giới, nhưng, sự thật là bệnh hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến một số phụ nữ.

Gen có liên quan đến bệnh viêm cột sống dính khớp có tên là HLA-B27 đều có mặt ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, tỷ lệ bị viêm cột sống dính khớp ở nam giới thường cao hơn khoảng từ 2-3 lần so với ở nữ giới.

Tại sao lại có sự khác biệt về chẩn đoán viêm cột sống dính khớp ở nữ giới?

Rất nhiều chuyên gia cho rằng, có nhiều yếu tố có thể giải thích được tại sao việc chẩn đoán viêm cột sống dính khớp ở nữ giới lại khó khăn hơn. Một số phụ nữ có thể sẽ có những triệu chứng nhẹ vì vậy, các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp ở nữ giới thường sẽ không rõ ràng. Quá trình phát triển bệnh ở nữ giới cũng thường sẽ chậm hơn, và triệu chứng cũng có thể tương tự như nhiều bệnh khác, ví dụ như viêm khớp dạng thấp hay bện xơ nang. Các khu vực bị đau có thể sẽ khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Ngoài đau lưng, phụ nữ cũng có thể bị sưng ở cổ và các khớp ngoại vi, trong khi nam giới chủ yếu sẽ chỉ bị đau lưng.

Khi nào nghi ngờ phụ nữ bị viêm cột sống dính khớp?

Chẩn đoán sớm là điều rất quan trọng để bắt đầu điều trị đúng cách. Bác sỹ có thể sẽ nghi ngờ một phụ nữ bị viêm cột sống dính khớp nếu họ thường xuyên than phiền về tình trạng đau lưng, đặc biệt là nếu đau lưng đi kèm với các dấu hiệu sau: cứng lưng vào buổi sáng hoặc cứng lưng sau khi nghỉ ngơi, bệnh vẩy nến, viêm nhiễm tại mát, thường xuyên bị loét môi miệng, móng thay bất thường, sưng các khớp, đau khớp đặc biệt là khớp vai và khớp hông, thường xuyên đau bụng và tiêu chảy.

Các triệu chứng cũng nên được nghiên cứu cẩn thận. Ví dụ, đau lưng do viêm cột sống dính khớp thường sẽ giảm đi khi bạn vận động và sẽ đau nhiều hơn khi nghỉ ngơi. Đây là một đặc điểm dễ dàng phân biệt viêm cột sống dính khớp với các bệnh thoái hóa do viêm khớp khác.

Quá trình phát triển bệnh viêm cột sống dính khớp ở phụ nữ.

Bất kỳ ai bị viêm cột sống dính khớp cũng sẽ thường muốn biết về việc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng không có một quá trình phát triển bệnh chuẩn cho căn bệnh này. Với mỗi người, bệnh sẽ phát triển theo một chiều hướng khác nhau. Nhưng thông thường, những người bị viêm cột sống dính khớp sẽ trải qua từng đợt bệnh bùng phát, giữa các đợt bùng phát là khoảng thời gian bệnh thuyên giảm, triệu chứng ít xuất hiện hơn. Khi bệnh phát triển, một số khớp đốt sống sẽ bị dính vào với nhau, khiến cột sống bị cong và dễ gãy hơn.

Điều trị viêm cột sống dính khớp ở phụ nữ

Lựa chọn điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp không khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Các thuốc dùng để làm giảm triệu chứng viêm cột sống dính khớp bao gồm thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) là loại thuốc hàng đầu để giải quyết vấn đề cứng khớp, đau cổ và đau lưng ở phụ nữ. Khi cần phương pháp điều trị mạnh hơn, bác sỹ có thể sẽ  chuyển sang sử dụng các loại thuốc điều trị tình trạng viêm khớp, như corticosteroid và sulfasalazine. Các loại thuốc sinh học hoặc thuốc chẹn TNF là các lựa chọn điều trị cuối cùng.

Luyện tập thể thao cũng là một phần rất quan trọng để bảo tồn sự linh hoạt và tránh được những cơn đau. Ví dụ, luyện tập Pilate đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng hoạt động và cường độ hoạt động về mặt thể chất. Bạn cũng có thể đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu.

Duy trì tư thế đúng, chườm nóng để giảm đau và chườm lạnh để giảm phù cũng có thể sẽ giúp ích cho bạn. Những người bị viêm cột sống dính khớp rất nặng sẽ cần cân nhắc đến lựa chọn phẫu thuật.

Nhưng cho dù các triệu chứng bệnh của bạn ở mức độ nào, thì việc đến gặp bác sỹ viêm khớp ít nhất một năm một lần, với cả nam giới và nữ giới là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng bạn không mắc phải các bệnh khác về xương khớp.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm