Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gãy xương sườn do áp lực

Gãy xương do áp lực sườn xảy ra ở tất cả các loại vận động viên, nhưng thường được biết đến với các môn thể thao và hoạt động nhất định như chèo thuyền, bóng chày, phượt ngoài trời, khiêu vũ và lướt ván.

Gãy xương sườn do áp lực

Hầu hết các trường hợp chấn thương xương xảy ra ở các chi dưới. Nhiều vận động viên thường gặp phải gãy xương do áp lực, nhưng thường xảy ra ở đùi, bắp chân hoặc hông. Gãy xương do áp lực khối xương bàn chân thường gặp ở những người đi bộ đường dài và những người mới tham gia quân đội, gãy xương do áp lực chày xảy ra ở các vận động viên chạy đường dài và vũ công, và gãy xương do áp lực hông có thể xảy ra đối với những người chạy đường dài. Rất hiếm gặp là gãy xương do áp lực chi trên, bao gồm khung xương sườn.

Gãy xương do áp lực sườn xảy ra ở tất cả các loại vận động viên, nhưng thường được biết đến với các môn thể thao và hoạt động nhất định như chèo thuyền, bóng chày, phượt ngoài trời, khiêu vũ và lướt ván. Gãy xương do áp lực xảy ra khi xương không thể chịu được áp lực tích tụ của một hoạt động cụ thể. Không giống như các vết nứt cấp tính, nơi chấn thương năng lượng cao làm cho xương bị hỏng, gãy xương do áp lực là kết quả của việc chấn thương năng lượng thấp lặp đi lặp lại gây ra tích tụ tổn thương cho xương.

Các triệu chứng của gãy xương do áp lực sườn

Gãy xương do áp lực sườn có thể khó chẩn đoán và thường phải mất thời gian để xác định chính xác nguyên nhân gây ra đau. Các triệu chứng phổ biến nhất của một gãy xương do áp lực sườn là tăng dần sự đau đớn trực tiếp trên chấn thương. Các vận động viên thường có đau khu trú (không lan rộng) và đau lan rộng thường gặp ở các tình trạng khác. Đau có thể trầm trọng hơn khi gắng sức, thở sâu (đau màng phổi) hoặc ho.

Chẩn đoán gãy xương do áp lực sườn có thể khó xác định bằng x-quang thông thường. X-quang thường bình thường ở những bệnh nhân bị gãy do stress, và thậm chí nếu gãy xương do áp lực nghiêm trọng hơn, X thường không cho thấy thương tích. Vì vậy, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán. Hai loại chẩn đoán hình ảnh thường được thực hiện nhất là chụp hình  xương hoặc MRIs.

 Ưu điểm của việc chụp hình xương là chúng dễ dàng thực hiện và giải thích. MRI có thể khó thực hiện hơn, nhưng chúng có thể cho thấy các nguyên nhân gây đau khác bao gồm viêm mô mềm.

Gãy xương do áp lực sườn có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về xương sườn khác. Hai nguyên nhân phổ biến nhất gây đau sườn ở các vận động viên, ngoại trừ gãy do stress, là viêm sụn sườn và căng cơ. Việc điều trị sớm bất kỳ điều kiện nào trong số này là giống nhau, cho phép xương sườn nghỉ ngơi và tổn thương được chữa lành. Khi các vận động viên trở lại hoạt động, đau tái phát có thể là một lý do để xem xét thêm hình ảnh để xác định có thể có một gãy xương do áp lực hay không.

Điều trị gãy xương do áp lực sườn

Để sự thất vọng của nhiều vận động viên, thường có rất ít có thể được thực hiện để điều trị gãy xương do áp lực sườn. Cho xương sườn thời gian để chữa lành, và tránh sự gắng sức, sẽ cho phép xương phục hồi và tổn thương hoàn toàn lành lại. Cố gắng để tập luyện lại từ chấn thương quá sớm, trước khi hồi phục đầy đủ có thể dẫn đến các triệu chứng đau kéo dài.

Mỗi vận động viên muốn biết bao lâu tổn thương được chữa lành. Thật không may, không có cách nào để biết chắc chắn khi nào thương tích sẽ được hồi phục hoàn toàn, nhưng hầu hết các gãy xương do áp lực sườn sẽ lành lại trong vòng 3 tháng, mặc dù một số có thể mất 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nếu các vận động viên không cho xương sườn đủ thời gian nghỉ ngơi.

Thường thì các vận động viên có thể thực hiện các hoạt động thể thao khác mà không làm trầm trọng thêm tình trạng gãy xương do stress. Chẳng hạn, một người chèo thuyền có thể không chèo thuyền mà không có đau đớn, nhưng họ có thể làm các hoạt động khác để duy trì hoạt động thể dục thể thao như đi xe đạp hoặc bơi lội.

Lời khuyên

Gãy xương do áp lực sườn là những chấn thương cực kỳ gây bực bội và có thể khó chữa trị. Điều trị thường mất nhiều tháng để giải quyết đầy đủ các triệu chứng, và nhiều vận động viên phải đấu tranh để trở lại thể thao. Một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc trở lại thể thao là thành phần tâm lý của việc lo lắng về sự tái phát của chấn thương.

Cách tiếp cận tốt nhất là khi vận động viên rời khỏi môn thể thao, và không cố gắng để dừng các quy trình chữa bệnh. Một khi các triệu chứng đã được giải quyết hoàn toàn, và sau đó một khoảng thời gian nghỉ ngơi đã diễn ra, thì vận động viên có thể cân nhắc khi nào trở lại thể thao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh giác bệnh gây đau mỏi xương khớp khi mùa mưa đến

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm