Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

Trong nhiều năm, warfarin (Coumadin, Jantoven), đã được chứng minh là liệu pháp phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Warfarin là thuốc chống đông nhưng loại thuốc này không thực sự làm cho máu loãng hơn mà chỉ làm giảm khả năng hình thành cục máu đông. Warfarin hoạt động bằng cách ngăn chặn khả năng của cơ thể tái tạo vitamin K (là loại vitamin được tìm thấy trong nhiều protein nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra cục máu đông). Khi có ít vitamin K lưu thông trong cơ thể hơn, sẽ có ít protein hình thành hơn, và do đó, cơ thể đòi hỏi nhiều thời gian hơn để hình thành cục máu đông.

Tuy nhiên, warfarin là một loại thuốc khó có thể dùng lâu dài. Trong khi dùng warfarin, người bệnh thường xuyên phải tiến hành làm xét nghiệm máu để điều chỉnh liều. Warfarin cũng tương tác với các loại thuốc, thảo mộc và nguồn thực phẩm khác. Chế độ ăn uống thường được thay đổi để giảm thiểu lượng vitamin K nạp vào và để dễ dự đoán được các tác dụng của thuốc trong cơ thể.

Trong hơn 20 năm, đã có nhiều nỗ lực để thay thế warfarin bằng các loại thuốc khác. Các loại thuốc mới, an toàn hơn được gọi là thuốc chống đông máu thế hệ mới cũng đã xuất hiện, tuy không thay thế hoàn toàn được cho warfarin nhưng cũng có thể thay thế tạm thời trong thời gian ngắn.

Thuốc chống đông thế hệ mới

Các loại thuốc chống đông thế hệ mới bao gồm Pradaxa (dabigatran), Xarelto (rivaroxaban), Eliquis (apixaban), và gần đây nhất, Savaysa (edoxaban).

Tất cả các loại thuốc này ít nhất cũng tốt như warfarin trong phòng ngừa đột quỵ, và tất cả đều tốt hơn warfarin trong việc làm giảm nguy cơ chảy máu não nghiêm trọng.

Dưới đây là một số điểm khác biệt quan trọng cần xem xét:

1. Pradaxa. Thuốc này có hai liều: 150 mg x 2 lần/ngày, hoặc 75 mg x 2 lần/ngày. Pradaxa không chỉ tương đương với warfarin, nhưng nó còn có ưu thế hơn trong việc ngăn ngừa đột qụy theo nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2009 trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Tỷ lệ chảy máu não thấp hơn, nhưng chảy máu từ dạ dày hoặc đại tràng có thể cao hơn. Phản ứng phụ thường gặp nhất là chứng khó tiêu. Chứng khó tiêu tương đối phổ biến, xảy ra ở khoảng 11% số người. Liều thấp hơn là dành cho những người có rối loạn chức năng thận mức độ trung bình.

2. Xarelto. Thuốc có hai liều: 20 mg/ ngày, hoặc 15 mg/ ngày. Xarelto ít nhất cũng tốt - và có xu hướng tốt hơn warfarin trong phòng ngừa đột quỵ, theo một nghiên cứu công bố tháng 9 năm 2011 trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Xarelto cũng làm giảm đáng kể nguy cơ chảy máu trong não, nhưng chảy máu ở những nơi khác cao hơn một chút so với dùng warfarin. Liều thấp hơn dành cho những người có rối loạn chức năng thận trung bình; liều này đã được nghiên cứu tích cực trong thử nghiệm và thấy cả hai đều có hiệu quả và an toàn.

3. Eliquis. Thuốc có hai liều: 5 mg x 2 lần/ngày, hoặc 2.5 mg x 2 lần/ngày. Eliquis ít nhất cũng tốt và có xu hướng tốt hơn warfarin trong phòng ngừa đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2011 trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Tương tự như các loại thuốc khác, nguy cơ chảy máu ở não và đầu thấp hơn. Nhưng đây là loại thuốc duy nhất ít gây chảy máu từ các cơ quan khác, bao gồm dạ dày, ruột, và bàng quang, cũng ít hơn.

4. Savaysa là thuốc mới hơn. Trong một thử nghiệm được công bố vào tháng 11 năm 2013 trong Tạp chí The New England Journal of Medicine, hai liều được nghiên cứu: 60 mg và 30 mg/ngày. Cuộc thử nghiệm này bao gồm 21.026 bệnh nhân, với sự theo dõi trong ba năm ở nhiều bệnh nhân. Liều cao hơn ít nhất là tốt và có xu hướng tốt hơn - warfarin trong phòng ngừa đột quỵ, nhưng liều thấp hơn không hiệu quả. Tình trạng chảy máu não hoặc đầu được cải thiện cả khi sử dung Savaysa liều thấp và liều cao, so với sử dụng warfarin.

Tôi nên uống loại thuốc chống đông nào?

Đây là một vài điều bạn nên cân nhắc:

1. Nếu bạn gặp khó khăn khi uống thuốc hai lần một ngày và thường quên uống thuốc, thì bạn nên dùng Xarelto hoặc liều cao hơn của Savaysa. Không giống như warfarin, các thuốc này nhanh chóng thải khỏi cơ thể của bạn, vì vậy bạn phải tuân thủ đúng tiến độ dùng thuốc hoặc bạn sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

2. Nếu bạn bị đau dạ dày hoặc ợ nóng, bạn nên cân nhắc một loại thuốc khác ngoài Pradaxa.

3. Nếu bạn quan tâm nhiều về đột quỵ và ít lo lắng về tình trạng chảy máu, thì Pradaxa là loại thuốc duy nhất có hiệu quả cao hơn warfarin trong phòng ngừa đột quỵ.

4. Nếu bạn lo lắng về chảy máu hoặc có tiền sử chảy máu từ dạ dày, ruột, bàng quang, thì Eliquis là sự lựa chọn tốt hơn

5. Nếu bạn muốn thuốc giúp bạn sống lâu hơn vì cả lợi ích và rủi ro khi so sánh với warfarin, thì Eliquis là sự lựa chọn của bạn.

6. Nếu bạn có rối loạn chức năng thận mức độ trung bình, thì bạn nên xem xét Eliquis hoặc Xarelto, vì hai loại thuốc đã giảm liều có sẵn được nghiên cứu tốt và thấy được hiệu quả và an toàn.

7. Nếu bạn đã từng sử dụng warfarin trong nhiều năm và hiếm khi phải thay đổi liều lượng - và bạn không bị các triệu chứng bất lợi – thì hãy tiếp tục dùng warfarin.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Sự thật về chứng rung nhĩ và suy tim

Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm