Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là “Các dấu hiệu rối loạn chức năng của não (khu trú hoặc toàn thể) phát triển nhanh, kéo dài trên 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong, không xác định nguyên nhân nào khác ngoài căn nguyên mạch máu”.
“Mẹ già như chuối chín cây”... Tết đến xuân về “mẹ tôi lại thêm một tuổi”. Thêm tuổi và cũng thêm vào lòng mỗi người con, người cháu nỗi lo sức khỏe tuổi già của ông bà, cha mẹ, nhất là với những người già đang sẵn mang những căn bệnh mạn tính.
Chúng ta đều biết rằng, tăng huyết áp là một bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt thường hay xảy ra ở người cao tuổi. Khi huyết áp tăng quá cao (trên 180mmHg), ông bà chúng ta thường cảm thấy choáng váng, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết về bệnh cũng như cách xơ cứu cho người tăng huyết áp khiến xảy ra những hậu quả rất đáng tiếc.
Tỷ lệ bị nhồi máu cơ tim vào các tháng mùa đông tăng 53% so với các tháng mùa hè. Tỷ lệ này tương tự nhau ở cả hai giới.
Các nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết: Huyết áp cao hay thấp hơn bình thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người bị thận mạn tính.
Một nghiên cứu ở Pháp cho thấy chế độ ăn chứa nhiều dầu oliu làm giảm 41% nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi.
Rối loạn giấc ngủ không chỉ làm chúng ta trì trệ vào buổi sáng. Một nghiên cứu mới cho thấy rối loạn giấc ngủ còn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thấp khớp cho thấy Gút làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 205.000 bệnh nhân Gút bằng cách sử dụng dữ liệu trong 50 năm qua để xác định mối tương quan giữa gút với đau tim và đột quỵ.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học, lối sống lành mạnh có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ.
Theo một nghiên cứu mới, ăn các loại quả họ cam có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ nhờ tác dụng của chất flavonone có trong loại quả này.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị năm 2015 của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, chế độ ăn hướng chay, tức là chế độ có tỷ lệ thực phẩm có nguồn gốc thực vật cao hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu mới cho thấy thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.