Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ nhanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tăng tốc độ khi đi bộ có thể giúp bảo vệ cơ thể không phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu ở Iran xác định rằng việc duy trì tốc độ đi bộ 4km/giờ hoặc nhanh hơn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong tương lai.

Mỗi mức tăng 0.9km/giờ có liên quan đến việc giảm 9% nguy cơ. Kết quả này là cơ sở để kết hợp tốc độ đi bộ vào hướng dẫn hoạt động thể chất. Mặc dù các chiến lược hiện tại tập trung vào thời gian đi bộ, nhưng cũng có thể hợp lý khi khuyến khích mọi người đi bộ với tốc độ nhanh hơn để tăng thêm lợi ích sức khỏe của việc đi bộ.

Khi nói đến tần suất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị nên tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần để duy trì sức khỏe tổng thể. Theo CDC, điều này có thể ở dạng đi bộ nhanh, với tốc độ 4,8km/giờ hoặc nhanh hơn.

Tốc độ đi bộ trung bình của một người trưởng thành là khoảng 4,8km/giờ - vì vậy nếu bạn theo kịp mức trung bình, bạn có thể duy trì hoặc tăng nhanh hơn để bảo vệ khỏi bệnh tật tiềm ẩn tốt hơn.

Đi bộ càng nhanh thì càng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Để đạt được những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu khám phá mối liên quan giữa tốc độ đi bộ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở người lớn. Các nghiên cứu trước đây, được công bố từ năm 1999 đến năm 2022, đã theo dõi hơn nửa triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Anh trong khoảng thời gian từ 3 - 11 năm.

Phân tích dữ liệu tổng hợp cho thấy rằng so với việc đi bộ với tốc độ dưới 3,2km/giờ, tốc độ đi bộ trung bình hoặc bình thường từ 3,2km-4,8km/giờ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 15%, bất kể thời gian đi bộ.

Đi bộ nhanh hơn với tốc độ 4,8km-6,4km/giờ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh 24% so với đi bộ chậm. Nguy cơ mắc tiểu đường giảm 39% nếu bạn đi bộ thường xuyên với tốc độ 6,4km/giờ.

Các tác giả nghiên cứu ước tính rằng mức giảm nguy cơ này tương đương với việc giảm 2,24 trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 2 trên mỗi 100 người. Thiết bị theo dõi hoạt động thể chất như máy đếm bước chân có thể giúp theo dõi tốc độ chính xác của việc đi bộ.

Tại sao đi bộ nhanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng hoạt động thể chất thường xuyên là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc đối phó với tiền tiểu đường. Dưới đây là những lý do vì sao đi bộ nhanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

 • Làm tăng cường nhạy cảm của insulin: Hoạt động vận động, như đi bộ nhanh, có thể tăng tác dụng sinh học của insulin. Insulin là một hormone chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng. Khi cơ thể trở nên nhạy bén hơn với insulin, đường huyết có thể được duy trì ổn định hơn.
 • Kiểm soát cân nặng: Việc duy trì cân nặng là yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn và kiểm soát bệnh tiểu đường. Đi bộ nhanh giúp đốt cháy calo và duy trì cân nặng ổn định, điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Tăng cường lưu thông máu: Hoạt động vận động như đi bộ nhanh giúp cải thiện sự lưu thông máu. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện sự vận chuyển đường huyết và oxy đến các tế bào trong cơ thể.
 • Giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng: Hoạt động vận động như đi bộ nhanh có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tổng kết, đi bộ nhanh có thể cải thiện thể lực, giảm và kiểm soát cân nặng cũng như giảm tình trạng kháng insulin. Mặc dù tốc độ đi bộ cao hơn có thể giúp giảm nguy cơ nhiều hơn, nhưng chuyên gia cho rằng bất kỳ mức độ đi bộ thường xuyên nào cũng sẽ mang lại lợi ích.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm