Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt, nên ăn gì và kiêng gì?

Một chế độ ăn uống dồi dào axit béo omega-3 - có thể là cá và trứng nhiều dầu - và ít thực phẩm chế biến, dầu và đường, là tối ưu để giúp bạn phòng tránh và vượt qua cơn đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS ) cho biết phụ nữ nên hướng đến chế độ ăn nhiều cá hồi, trứng và rau, thay vì chuyển sang ăn thoải mái các món kẹo, sô cô la và đồ ăn mang đi. Điều này là do chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm - phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với chất kích thích.

Trước khi bắt đầu có kinh, các tế bào hình thành niêm mạc tử cung bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng một lượng lớn các chất gây viêm prostaglandin. Các chất hóa học này làm co mạch máu trong tử cung và làm cho lớp cơ co lại, gây ra những cơn đau quặn thắt.

NAMS đã phân tích các nghiên cứu được bình duyệt về chế độ ăn uống và cơn đau kinh nguyệt, được gọi là đau bụng kinh theo y học, để xem loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm và loại nào có thể làm giảm nó.

Họ kết luận rằng một chế độ ăn uống dồi dào axit béo omega-3 - có thể là cá và trứng nhiều dầu - và ít thực phẩm chế biến, dầu và đường, là tối ưu.

Giám đốc y tế NAMS, Tiến sĩ Stephanie Faubion cho biết: “Đau bụng kinh là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái vị thành niên phải nghỉ học, nên điều quan trọng là phải tìm ra các phương án có thể giảm thiểu cơn đau. Thay đổi chế độ ăn uống có thể là một giải pháp tương đối đơn giản có thể giúp giảm đáng kể cho họ”.

Tổng quan tài liệu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-6, đường, muối và thịt kích thích chứng viêm, trong khi thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 làm giảm viêm.

Các sản phẩm động vật, caffeine và thực phẩm giàu omega-6 có thể làm tăng các phản ứng hóa học này, trong khi thực phẩm giàu omega-3 chống lại tác dụng gây viêm của prostaglandin.

Serah Sannoh, tác giả chính và tốt nghiệp ngành y tế công cộng từ Đại học Rutgers, cho biết: “Nghiên cứu tác động của chế độ ăn uống đối với cơn đau kinh nguyệt bắt đầu như một cuộc tìm kiếm để khắc phục cơn đau mà bản thân tôi đã trải qua.

Tìm hiểu về các loại thực phẩm khác nhau làm tăng và giảm viêm, sau đó làm tăng hoặc giảm cơn đau kinh nguyệt, cho thấy rằng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố góp phần vào kết quả sức khỏe mà thường bị bỏ qua”.

Cô ấy nói thêm: “Tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp những người có kinh nguyệt giảm bớt cơn đau mà họ phải trải qua và làm sáng tỏ tầm quan trọng của các lựa chọn điều trị toàn diện”.

Kết quả sẽ được trình bày trong cuộc họp thường niên NAMS tại Atlanta, diễn ra từ ngày 12-15 tháng 10.

Hơn một nửa số phụ nữ ở Mỹ bị đau kinh nguyệt từ 1-2 ngày mỗi tháng.

Thông thường cơn đau nhẹ, nhưng đối với một số phụ nữ, cơn đau này rất nghiêm trọng, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ trong vài ngày trong tháng.

Đối với một số người, cơn đau còn kèm theo tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và chóng mặt. Các triệu chứng như đầy hơi, ngực căng, thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi cũng có thể xuất hiện. Đối với nhiều phụ nữ, kinh nguyệt sẽ ít đau hơn khi họ lớn tuổi và cũng có thể cải thiện sau khi sinh.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên tập thể dục, chườm nóng, ngủ và thư giãn để giảm bớt chứng đau này.

Các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ và bơi lội sẽ hỗ trợ sản xuất các chất giúp ngăn chặn cơn đau trong cơ thể.

Thảm khảo thêm thông tin tại bài viết: Đau bụng kinh - Làm sao để giảm đau hiệu quả?

Theo alobacsi
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm