Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu ăn công nghiêp và sức khỏe con người - Phần 1

Việc sử dụng dầu ăn có hoàn toàn tốt như chúng ta nghĩ không, trong khi con số những người bị bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng vẫn ngày càng tăng lên. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết dưới đây.

Phần lớn các loại dầu ăn được bày bán trên thị trường đều là dầu ăn công nghiệp. Ngành công nghiệp dầu ăn đã phát triển từ những năm 1900 của thế kỷ trước, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà sản xuất. Dầu ăn công nghiệp dần thay thế những loại dầu mỡ truyền thống, trở thành thứ hàng hóa thiết yếu của mỗi gia đình vì nhiều người tin rằng dầu ăn tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu rằng việc sử dụng dầu ăn có hoàn toàn tốt như chúng ta nghĩ không, trong khi con số những người bị bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng vẫn ngày càng tăng lên?

Đã có một thời người ta tin rằng dầu ăn tốt cho sức khỏe hơn mỡ, dầu ăn công nghiệp đặc biệt là những loại dầu từ những loại hạt như dầu đậu nành, dầu hạt cải và dầu ngô tốt cho trái tim, trí não và cả cơ thể con người. Nhưng sự thực thì có rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhứng loại dầu ăn này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về lịch sử của ngành công nghiệp dầu ăn, những tác dụng không tốt của chúng đến ức khỏe và tìm hiểu xem loại chất béo nào bạn nên sử dụng để thay thế cho dầu công nghiệp

Dầu ăn công nghiệp từ các loại hạt

Trên thực tế, dầu ăn công nghiệp - loại dầu được tinh chế chiết xuất từ đậu nành, ngô, hạt cải, hạt bông, hạt hoa nghệ tây xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày của người Mỹ từ những năm 1900. Tuy nhiên, những năm sau này, dầu ăn công nghiệp không chỉ xuất hiện trong chế độ độ ăn điển hình của người Mỹ mà nó đã trở thành một phần không thể thay thế trong chế độ ăn của phương tây và rồi là cả thế giới. Đúng là một câu chuyện vi diệu!

Chúng ta hãy quay trở về những năm 1870 ở thành phố Cincinnati – Mỹ, nơi mà có hai thanh niên quyết định bắt tay vào công việc kinh doanh xà phòng. Trước đó, xà phòng được làm chủ yếu từ mỡ lợn. Hai thanh niên đó đã sáng chế ra một loại xà phòng mới làm từ dầu thực vật. Xung quanh quãng thời gian đó, dầu được phát minh ở Pennsylvania, nhanh chóng thay thế cho dầu hạt bông dùng để thắp sáng. Dầu hạt bông được coi là một chất thải độc hại cho đến khi doanh nghiệp của hai thanh niên trên đã tuyên bố rằng chúng rất hữu ích trong việc sản xuất xà phòng. Nhưng với sự nhạy bén trong kinh doanh, hai người đó nghĩ rằng loại dầu này có thể biến đổi hóa học thông qua quá trình hydro hóa để biến thành dạng mỡ đặc có thể nấu ăn được giống như mỡ lợn. Đó là lý do tại sao dầu ăn từ một loại chất thải độc hại lại trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người Mỹ, khi được giới thiệu vào đầu những năm 1900.

Rất nhanh sau đó, những loại dầu thực vật khác được ra đời. Dầu đậu nành được bày bán ở Mỹ từ những năm 1930 và đến năm 1950 trở thành loại dầu ăn phổ biến nhất ở quốc gia này. Dầu hạt cải, dầu ngô và dậu hạt hoa nghệ tây cũng được ra mắt sau đó một khoảng thời gian ngắn. Với giá thành rẻ, kết hợp với những chiến dịch quảng cáo hoàn hảo, dầu ăn công nghiệp không chỉ xuất hiện ở bếp của người Mỹ mà còn xuất hiện ở bếp của cả thế giới.

Dầu ăn công nghiệp từ hạt được tạo ra như thế nào?

Dầu được chiết xuất từ đậu nành, hạt ngô, hạt bông, hạt hoa nghệ tây và hạt cải được lọc, nhào trộn và khử mùi trước khi chúng được con người sử dụng.

Đầu tiên hạt sẽ được thu hoạch từ các loại cây, sau đó được làm nóng ở nhiệt độ rất cao. Đó chính là lúc sản sinh là những acid béo không bão hòa có trong hạt được oxi hóa, tạo ra những sản phẩm phẩm phụ có ảnh hưởng không tốt cho cả con người và động vật. Hạt sẽ được chế biến với dung môi gốc dầu, như hexan, để làm tăng lượng dầu được chiết ra từ hạt. Tiếp theo, nhà sản xuất dầu ăn công nghiệp sẽ sử dụng hóa chất để khử bớt mùi của dầu, khiến cho chung dễ ngửi hơn hay gần như là không có mùi gì. Quá trình khử mùi sẽ sản sinh ra chất béo dạng trans - một loại chất béo nổi tiếng là không tốt cho sức khỏe. Cuối cùng, thêm thật nhiều loại hóa chất vào để có màu như những gì chúng ta vẫn nhìn thấy.

Tóm lại, quá trình chế biến dầu công nghiệp đã tạo ra những loại dầu đậm đặc năng lượng từ những hóa chất tồn đọng, chất béo dạng trans, và các/ sản phẩm phụ bị oxi hóa.

Lý do khiến cho dầu hạt công nghiệp lại không tốt cho sức khỏe của bạn

  • Tiêu thụ dầu công nghiệp làm mất cân bằng omega 3 - omega 6 gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.
  • Dầu hạt công nghiệp chứa những chất không ổn định và dễ bị oxi hóa
  • Chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe
  • Sử dụng từ nguyên liệu biến đổi gen
  • Dầu công nghiệp nếu đun nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao thậm chí còn gây ra nhiều sản phẩm phụ độc hại hơn nữa.

Đón đọc phần tiếp theo tại: http://vienyhocungdung.vn/

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Chriskresser
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  • 18/11/2024

    6 loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch

    Một số thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe trái tim.

Xem thêm