Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COVID-19 có lây lan qua tiền giấy và tiền xu?

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu trên tiền giấy, tiền xu và liệu chúng ta có nguy cơ lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc tiền mặt không?

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu trên tiền giấy, tiền xu và liệu chúng ta có nguy cơ lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc tiền mặt không?

COVID-19 là bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể, làm tổn thương một số cơ quan và có thể dẫn đến tử vong. Hơn 1,5 năm kể từ khi bùng phát lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, dịch bệnh tới nay đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và vẫn đang tàn phá nhiều nơi trên thế giới.

Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong không khí và rất dễ lây lan. Nó thường xâm nhập vào cơ thể qua mắt, miệng, mũi và trực tiếp xâm nhập vào phổi. Nỗi lo sợ bị lây nhiễm COVID-19 từ tiền giấy và tiền xu đã thúc đẩy các dịch vụ thanh toán không tiếp xúc.

COVID-19 có lây lan qua tiền giấy và tiền xu? - 1

Ngân hàng Trung ương Châu Âu mới đây phối hợp với Khoa Vi sinh Y sinh và Phân tử Đại học Công lập Bochum, Đức nghiên cứu về khả năng lây truyền của virus qua tiền mặt và tiền xu. Các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp đặc biệt để xác định xem bao nhiêu hạt virus lây nhiễm có thể truyền từ tiền giấy và tiền xu sang da tay trong điều kiện thực tế.

Kết quả cho thấy, trong điều kiện thực tế, rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với tiền mặt là rất thấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience.

SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên tiền giấy? 

Để tìm hiểu virus SARS-CoV-2 có thể tồn trên tiền xu và tiền giấy trong bao lâu, các nhà nghiên cứu xử lý các loại tiền xu và tiền giấy euro khác nhau bằng các dung dịch virus nồng độ khác nhau. Họ quan sát trong nhiều ngày. Một bề mặt thép không gỉ được sử dụng như “vật đối chứng” trong mỗi trường hợp. 

Kết quả, trong khi virus lây bệnh vẫn hiện diện trên bề mặt thép không gỉ sau 7 ngày, thì trên tờ tiền 10 euro, chỉ mất 3 ngày để virus biến mất hoàn toàn và lần lượt là 6 ngày, 2 ngày và 1 giờ đối với các đồng 10 xu, 1 euro và 5 xu. Nhà nghiên cứu Daniel Todt tại Đại học công lập Bochum giải thích, việc tải lượng virus giảm nhanh chóng ở đồng 5 xu là do đồng tiền này được làm bằng đồng. Đây là loại chất liệu khiến virus kém ổn định hơn.

COVID-19 lây từ tiền giấy sang tay người thế nào?

Các nhà nghiên cứu cũng phát triển một phương pháp mới để nghiên cứu khả năng lây truyền virus từ bề mặt sang đầu ngón tay. Tiền giấy, tiền xu và các tấm PVC giống thẻ tín dụng bị nhiễm virus corona vô hại và trong các điều kiện bảo vệ cao, cũng có virus SARS-CoV-2.

Sau đó những bề mặt này, khi vẫn còn ẩm hoặc đã khô, được các tình nguyện viên chạm vào bằng đầu ngón tay đối với virus corona vô hại hoặc bằng da nhân tạo đối với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, các tế bào nuôi cấy được cấy với các virus bám trên đầu ngón tay. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định số lượng các hạt virus vẫn còn khả năng lây nhiễm. Theo Nhà nghiên cứu Daniel Todt, ngay sau khi dung dịch khô đi, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự lây truyền của virus gây bệnh. Vì thế, trong điều kiện thực tế, việc lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiền mặt là rất khó xảy ra.

Kết quả nghiên cứu trùng khớp với những nghiên cứu khác cho thấy, trong phần lớn các trường hợp, virus gây bệnh lây truyền qua các hạt sol khí hoặc giọt bắn. Việc nhiễm viurs qua bề mặt hầu như rất khó. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện với biến thể Alpha của virus SARS-CoV-2. Dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng các nhà khoa học giả định rằng các biến thể khác, chẳng hạn như biến thể Delta hiện đang chiếm ưu thế, cũng hoạt động tương tự.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Phát hiện mới - virus corona tồn tại lâu hơn trên khẩu trang y tế.

Theo VTC
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm