Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có máu trong phân có phải là do viêm loét đại tràng?

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng, bạn có thể thấy máu và chất nhầy trong phân khi bệnh bùng phát. Máu và chất nhầy xuất hiện thường xuyên nhất trong phân lỏng, phân nhiều nước. Bệnh tiêu chảy ra máu này có xu hướng xảy ra với các cơn đau quặn bụng, cảm giác muốn đi đại tiện đột ngột và đôi khi bạn có thể bị sốt.

Phân có vẻ “bình thường” cũng có thể có máu nếu trực tràng hoặc đại tràng sigma của bạn có chứa các vùng viêm loét. Đại tràng sigma của bạn là một phần của ruột già (đại tràng) kết nối với trực tràng. Hỗn hợp chất nhầy và máu có thể chảy ra trong hoặc giữa các lần đi tiêu.

Nếu vùng viêm loét của bạn càng đi xa lên ruột già thì phân của bạn càng lỏng. Bạn có thể đi đại tiện hơn 10 lần mỗi ngày trong cơn bệnh. Thông thường vào lúc này phân sẽ chỉ có máu và mủ.

Nguyên nhân

Tiêu chảy liên tục có nghĩa là bạn phải đi tiêu rất nhiều lần. Các tế bào lót ở ruột rụng đi mỗi lần bạn đi tiêu. Sự xói mòn này gây ra vết loét hở. Thông thường, máu trong phân của bạn xuất phát từ những vết loét này.

Một lý do khác gây chảy máu do đi tiêu quá nhiều là nứt hậu môn. Đây là vết rách ở niêm mạc hậu môn và có thể gây đau, đặc biệt là khi bạn rặn lúc đi tiêu. Bạn có thể thấy máu đỏ tươi trong phân hoặc trên khăn giấy khi lau.

Đọc thêm tại bài viết: 5 cách tự nhiên để kiểm soát các triệu chứng viêm loét đại tràng

Có máu trong phân có nghiêm trọng không?

Chảy máu là triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể vô hại, hoặc trở nên nguy hiểm. Nếu triệu chứng nhẹ của bệnh có thể khiến bạn đi tiêu nhiều lần mỗi ngày, đôi khi xuất hiện máu trong phân.

Một đợt bùng phát nghiêm trọng có thể có khiến bạn đi tiêu 6 lần trở lên mỗi ngày và hầu hết số lần đi tiêu đều có máu. Nặng hơn có thể gây ra hơn 10 lần đi tiêu đẫm máu trong một ngày và được gọi là viêm loét đại tràng bùng phát.

Xuất huyết (nghĩa là chảy máu nghiêm trọng) hiếm gặp nhưng lại đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chỉ có khoảng 3% số người mắc viêm loét đại tràng và 0,1-1,4% số người nhập viện vì viêm loét đại tràng sẽ gặp biến chứng này. Đó là một đợt bùng phát nguy hiểm cần phải cắt bỏ đại tràng khẩn cấp (phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần đại tràng của bạn). Khoảng 10% trường hợp cắt đại tràng khẩn cấp là do viêm loét đại tràng.

Đọc thêm tại bài viết: Xuất hiện máu trong phân: Nguyên nhân và dự phòng

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên gọi bác sĩ ngay nếu:

 • Tiêu chảy nặng và liên tục.
 • Có cục máu đông trong phân và máu chảy ra từ hậu môn.
 • Cơn sốt tăng cao.
 • Đau đớn.

Bạn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu:

 • Bạn đang chảy máu và ngất xỉu.
 • Bạn bị chảy máu nghiêm trọng.
 • Bạn đang nôn ra máu.

Điều trị máu trong phân và thiếu máu

Một số loại thuốc chống viêm có thể giúp kiểm soát hoặc thậm chí cầm máu. Vì vậy, có máu trong phân có thể là dấu hiệu bạn cần tới gặp bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc.

Mất máu quá nhiều có thể gây thiếu máu, nghĩa là bạn không có đủ máu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Có khoảng 1 trong 3 người bị viêm loét đại tràng bị thiếu máu. Các triệu chứng bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Nhức đầu hoặc chóng mặt
 • Da nhợt nhạt
 • Bàn chân và bàn tay lạnh

Viêm loét đại tràng dẫn đến thiếu máu vì mất máu và khiến bạn mất chất sắt mà cơ thể cần. Ngoài ra, khi ruột viêm lâu ngày, cơ thể bạn sẽ khó hấp thụ chất sắt và vitamin và khoáng chất quan trọng khác như axit folic và B12.

Bác sĩ có thể sẽ điều trị bệnh thiếu máu của bạn bằng cách bổ sung sắt, thay đổi chế độ ăn uống hoặc thậm chí là truyền máu. Bạn có thể tiếp tục bổ sung sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong tương lai.

Điều trị nứt hậu môn

Bạn có thể điều trị vết nứt hậu môn tại nhà bằng nhiều cách:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và uống các chất bổ sung để làm mềm phân của bạn.
 • Tắm ngồi – hay còn gọi là ngâm mông trong bồn nước ấm – vài lần trong ngày. Điều này sẽ làm thư giãn cơ vòng hậu môn và làm dịu vùng đau.
 • Uống nhiều nước hơn.
 • Sử dụng thuốc mỡ bôi tại chỗ hoặc các loại thuốc khác.

Bạn có thể sẽ không cần phẫu thuật cho vết nứt hậu môn, trừ khi tình trạng này diễn ra liên tục. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể tiêm Botox vào cơ vòng hậu môn của bạn hoặc cắt một phần nhỏ cơ để thư giãn và giảm co thắt và đau.

Cắt bỏ đại tràng

Có đến một phần ba số người bị viêm loét đại tràng có thể cần phẫu thuật nếu điều trị không hiệu quả hoặc phát sinh biến chứng như xuất huyết. Bác sĩ sẽ chọn loại phẫu thuật dựa trên độ tuổi và sức khỏe của bạn.

Loại phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và trực tràng của bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một lỗ thông, hay còn gọi là phẫu thuật cắt hồi tràng, là một lỗ hở trên thành bụng liên kết với hệ thống tiêu hóa của bạn. Chất thải sẽ đi vào một túi bên ngoài cơ thể, túi này được gắn vào cơ thể bằng chất kết dính đặc biệt.

Phẫu thuật hiện đại sẽ cắt bỏ đại tràng nhưng đặt một túi vào bên trong cơ thể bạn. Nó kết nối ruột non của bạn với cơ vòng hậu môn. Điều này giữ cho ruột của bạn nguyên vẹn mà không cần phải đeo thiết bị bên ngoài.

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm