Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao có máu trong phân?

Nếu bạn thấy máu trong phân, bạn có thể muốn lờ nó đi và mong mọi chuyện sẽ ổn. Đây là một phản ứng thường gặp, nhưng nó sẽ không giúp bạn biết rõ nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Máu trong phân có thể màu đỏ tươi hoặc sẫm, đen hoặc giống nhựa đường, và là triệu chứng luôn đươc chú ý của bác sĩ, mặc dù trong nhiều trường hợp sẽ có nguyên nhân lành tính.

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp có máu trong phân đều là ung thư đại tràng (nguyên nhân có máu trong phân có thể ít nghiêm trọng hơn), nhưng máu ở trong phân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng.

Chính vì thế, bạn nên ưu tiên kế hoạch đi khám. Nếu ung thư đại tràng được chẩn đoán trong giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sót là trên 90%. Nếu ung thư càng tiến triển và lan rộng ra ngoài đại tràng, tỉ lệ sống sót sẽ giảm đi đáng kể. Bạn càng được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân xuất hiện máu trong phân 

Có máu trong phân nghĩa là máu chảy ra ở đâu đó trong đại tràng. Màu sắc của máu có thể là một chỉ điểm cho việc chảy máu đang diễn ra ở đâu. Nếu máu màu đỏ sáng và nhìn còn tươi, máu có thể chảy ra ở cuối đại tràng hoặc trực tràng. Nếu chảy máu xảy ra ở phần trên đại tràng, màu có thể từ nâu thẫm sang đen, làm cho phân giống nhựa đường.

Đôi khi, máu không thể nhìn thấy trong phân bằng mắt thường, và điều này được nhận định là chảy máu dạ dày-ruột non.

Hơn nữa, nguyên nhân phổ biến của việc nhìn thấy máu trong phân là viêm ruột thừa và xuất huyết.

Những tình trạng và trường hợp khác có thể gây nên máu ở trong phân bao gồm :
  • Ung thư đại tràng
  • Khối u không phải ung thư, ví dụ polyp
  • Nhiễm trùng ruột (vi khuẩn đường ruột) có thể gây nên bởi ngộ độc thực phẩm, ví dụ như thương hàn và E.Coli
  • Bệnh nhiễm khuẩn ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)
  • Chấn thương; ví dụ, máu xuất hiện trong phân có thể xảy ra sau khi khám nội soi đại tràng sigma (chỉ kéo dài 1 đến 2 ngày, không nghiêm trọng)
  • Thiếu máu cung cấp cho ruột
  • Sử dụng thuốc chống nhiễm khuẩn không phải steroid (NSAIDs), ví dụ aspirin và ibuprofen

Đôi khi phân có thể có màu tối hơn bình thường, khiến mọi người tin rằng họ có máu trong phân, thậm chí ngay cả khi máu không xuất hiện. Sử dụng thực phẩm bổ sung sắt, việt quất, củ cải đường, quả mâm xôi, và những thực phẩm màu xanh, đỏ, tím và đen khác có thể dẫn đến tình trạng này.

Hãy đi khám nếu bạn thấy máu trong phân hoặc màu sắc phân thay đổi, hoặc thường xuyên đi vệ sinh. Những tình trạng dễ điều trị ví dụ xuất huyết có thể là nguyên nhân và được chẩn đoán chính xác. Nếu không có bất kì nguyên nhân nào nghi ngờ là ung thư, việc sớm tìm ra nguồn gốc của triệu chứng càng tốt cho bạn.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm