Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có hay không loại gạo tốt cho sức khỏe?

Gạo là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Gạo chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh.

Loại gạo nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 1.

Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc.

Gạo là một loại ngũ cốc có mặt ở khắp mọi nơi. Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc.

Chúng ta hãy khám phá bốn loại gạo khác nhau - trắng, nâu, đen và đỏ - dựa trên màu sắc và những gì chúng có thể đóng góp hoặc có thể không cho chế độ ăn của chúng ta.

Gạo trắng

Loại gạo nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 2.

Gạo trắng thường chứa thêm sắt, thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic.

Là loại gạo phổ biến nhất trong tất cả các loại gạo, gạo trắng có mặt ở nhiều nơi, thường là thành phần cốt lõi trong thực đơn ăn uống và xuất hiện trên nhiều thực đơn nhà hàng phổ biến.

Đó là một món ăn có giá cả phải chăng, kết hợp tốt với một loạt món ăn, từ cà ri đến sushi đến jambalaya và mọi thứ khác.

Gạo trắng thường chứa thêm sắt, thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và axit folic. Nó đã được xay để loại bỏ không chỉ lớp vỏ bên ngoài mà còn cả lớp cám và mầm của nhân. ¼ cốc gạo chứa khoảng 160 calo.

Gạo lức

Loại gạo nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 4.

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều nhất.

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng nhiều nhất, cùng với một số anh em họ của nó như yến mạch, lúa mì nguyên cám và hạt quinoa, vì nó chứa cả ba phần quan trọng của hạt: cám, nội nhũ và mầm.

Do không phải trải qua quá trình xay, giã nên gạo lứt có thể giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carb, Niacin (B3), Thiamin (B1), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,…

Gạo đen

Loại gạo nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 5.

Gạo đen có màu đen khi chưa nấu, nhưng khi nấu chín, gạo có màu tím hơn.

Gạo đen, còn được gọi là gạo tím, cấm, hoặc gạo Hoàng đế,  phổ biến trong các nền văn hóa phương Đông nhiều năm trước. Gạo đen có màu đen khi chưa nấu, nhưng khi nấu chín, gạo có màu tím hơn.

Loại gạo này đã được nghiên cứu về hàm lượng anthocyanins - một sắc tố flavonoid, có thể liên quan đến việc bảo vệ bệnh tim mạch, ung thư và bệnh thoái hóa thần kinh.

Gạo đen chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với gạo lứt. Gạo đen được thưởng thức tốt nhất khi đem đi nấu cháo, làm cơm trộn hoặc cơm rang.

Nếu bạn muốn chọn một loại gạo để nấu bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của mình, hãy chọn gạo đen như một lựa chọn hàng đầu vì chất xơ, protein ấn tượng và khả năng chống lại bệnh mãn tính có thể có mà loại gạo này đem lại.

Gạo đỏ

Loại gạo nào tốt cho sức khỏe nhất? - Ảnh 6.

Gạo đỏ là một loại hạt có màu đỏ đậm/màu mật ong với hương vị hơi mặn và thơm và kết cấu dai.

Gạo đỏ là một loại hạt có màu đỏ đậm/màu mật ong với hương vị hơi mặn và thơm và kết cấu dai.

Một số nghiên cứu hiện có đã điều tra tác dụng ức chế tích cực của gạo đỏ đối với các tế bào ung thư bạch cầu, ung thư cổ tử cung và dạ dày do hàm lượng proanthocyanidin của nó.

Gạo đỏ cũng được ghi nhận là có tác dụng chống đái tháo đường. Một nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy rằng mức độ hấp thụ glucose cơ bản (quan trọng đối với việc điều hòa lượng đường trong máu) tăng gấp 2,3 lần đến 2,7 lần khi tiếp xúc với các chất chiết xuất từ cám gạo đỏ.

Phân tích các loại gạo khác nhau cũng cho thấy gạo đỏ có hàm lượng tocotrienols cao hơn, một dạng vitamin E, có liên quan đến hoạt động bảo vệ thần kinh, chống ung thư và giảm cholesterol.

Gạo đỏ có tác dụng tuyệt vời khi được chế biến thành món ăn vặt, cơm trộn hoặc nấu súp.

Tóm lại không có loại gạo tốt nhất, hãy chọn loại gạo phù hợp với khẩu vị của bạn bởi chúng đều có các lợi ích cho sức khoẻ.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: So sánh giá trị dinh dưỡng của cơm gạo lứt và gạo trắng.

Hà Anh - Theo Eat This, Not That
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm