Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“Chuyện phòng the” người cao tuổi: thời kỳ vàng thứ hai

Tuổi trẻ được ví như là “thời gian vàng” của con người bởi vì lúc đó bạn có sức khỏe, vẻ đẹp và khát khao chinh phục. Tuy nhiên, khi bạn về hưu, cuộc sống phong phú cùng thời gian rảnh rỗi hơn có thể giúp bạn tận hưởng những điều mà mình muốn làm. Điều này cũng áp dụng đối với quan hệ tình dục.

Người cao tuổi cũng có nhu cầu về "chuyện ấy".

Tuổi trẻ là thời gian vàng của cảm xúc thăng hoa yêu đương và tuổi già là “thời gian vàng thứ hai” của những cảm xúc ấy. Tuy nhiên, không phải tất cả người cao tuổi nhận thức được sự tồn tại của "thời kỳ vàng" thứ hai này. Nhiều người cảm thấy rằng “chuyện yêu” đã không còn phù hợp với mình. Nam giới bị rối loạn cương dương và phụ nữ thì “khô hạn” khiến “giảm chất lượng cuộc yêu". Vì vậy mà mọi người thường cho rằng, khi về già, chúng ta chỉ cần “tình cảm” mà không cần “tình dục”.

Trong thực tế, quan hệ tình dục là cần thiết cho người cao tuổi. Một mặt, chức năng tình dục là một “phong vũ biểu” của sức khỏe. “Chuyện yêu” có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh khác và đời sống tình dục cũng có hiệu ứng “vật chất” của nó. “Chuyện yêu” ở người già không gây hại cho sức khỏe mà trái lại nó có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tim mạch, cơ bắp, xương, da và hệ thống màng nhầy của cơ thể.

Tất nhiên, khi về già, đàn ông thường không “mạnh mẽ” như tuổi trai tráng, khối lượng xuất tinh giảm khiến họ không còn ham muốn tính dục nữa. Nhưng những người già không vì thế mà “kìm nén” nhu cầu của mình bởi vì bạn sẽ vượt qua được " đặc trưng quan hệ tình dục tuổi trung niên" để có được đầy đủ những niềm vui như thời trẻ.

Trong đời sống tình dục, người già có thể giảm sự tiếp xúc trực tiếp bộ phận sinh dục và sử dụng một số tính dục xung quanh, chẳng hạn như hôn, ôm, chạm vào... Đừng đánh giá thấp những "thủ thuật" nhỏ này vì nó cũng có thể mang lại cho đôi vợ chồng già sự hưởng thụ tình dục enjoyably đầy màu sắc. Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên sử dụng lợi thế tâm lý của họ đó chính là hiểu biết sâu sắc người bạn đời qua hàng chục năm sống cùng nhau, họ sẽ tìm ra được cách “thăng hoa” mà những các cặp vợ chồng trẻ không thể đạt được "cảnh giới” đó.

Sex ở người cao tuổi - thời kì vàng "đỉnh cao" thứ 2 trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong đời sống tình dục, người cao tuổi nên chú ý đến một vài điều. Đầu tiên là tần số tổng thể của hoạt động tình dục, các bác sĩ khuyên rằng lứa tuổi 50 – 60 chỉ nên “yêu” 1 tuần/lần. Nếu phái nữ bị khô âm đạo, hãy sử dụng chất bôi trơn, nếu bạn bị thuyên tắc âm đạo thì nên điều trị. Cuối cùng, nếu người già bị mắc bệnh tim mạch nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ, họ sẽ hướng dẫn bạn hoặc đưa cho bạn những lời khuyên hợp lí.

Nếu người già có thể làm theo đề cập ở trên, rằng tình dục ở lứa xế chiều sẽ là "vinh quang thứ hai" của họ mà không phải là một vấn đề khó khăn hay xấu hổ.

Hà Vy - Theo TTVN
Bình luận
Tin mới
Xem thêm