Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia chỉ cách giúp người đái tháo đường không phải kiêng trái cây thái quá

Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường đều ngại ăn trái cây thường xuyên, điều này cũng dễ hiểu vì hầu hết các loại trái cây đều có vị ngọt. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Mặc dù trái cây có lượng đường tự nhiên cao hơn rau, nhưng chúng cũng cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường.

Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn 2-3 phần trái cây mỗi ngày. Tất cả các loại trái cây có thể là một phần lành mạnh của chế độ ăn uống cân bằng, bất kể bạn mắc loại bệnh đái tháo đường nào.

1. Trái cây và bệnh đái tháo đường

Trái cây tươi nguyên trái là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng vì chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, chế độ ăn uống thân thiện với bệnh đái tháo đường không loại bỏ trái cây. Tuy nhiên, hãy tiêu thụ trái cây một cách điều độ.

Bí quyết để có sức khỏe tuyệt vời là kiểm soát khẩu phần và chọn trái cây có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp. Hơn nữa, thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu sẽ giúp bạn xác định loại trái cây nào là tốt nhất cho mình.

Chỉ số đường huyết (GI) là một thang đo có xếp hạng bằng số. Nó cung cấp điểm cho từng loại thực phẩm từ 1 đến 100. Điểm cho thấy thực phẩm đó có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào.

Thực phẩm có GI cao được cơ thể hấp thụ nhanh hơn thực phẩm có GI trung bình hoặc thấp. Do đó, lượng đường trong máu của bạn có nhiều khả năng tăng lên với trái cây có GI cao hơn.

GI có thể giúp bạn dự đoán mức độ ảnh hưởng của các loại trái cây khác nhau đến lượng đường trong máu của bạn. Kiểm tra chỉ số đường huyết của trái cây là một phương pháp giúp người bệnh đái tháo đường lựa chọn trái cây an toàn và chấp nhận được.

photo-1676537087651

Nhiều loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tải lượng đường huyết (GL) có giá trị hơn chỉ số đường huyết để lựa chọn trái cây tốt cho sức khỏe, thân thiện với bệnh đái tháo đường. Nó cho bạn biết lượng glucose mà một loại trái cây cụ thể có thể cung cấp cho mỗi khẩu phần.

Tải lượng đường huyết của trái cây càng thấp thì lượng đường trong máu tăng càng chậm sau khi ăn trái cây đó và ngược lại. Giá trị từ 10 trở xuống xác định tải lượng đường huyết thấp, trong khi từ 11 đến 19 là GL trung bình. Nếu bạn bị đái tháo đường, hãy tránh trái cây có GL 20 trở lên.

GI và GL là những công cụ cần thiết để xác định bất kỳ loại trái cây nào là tốt nhất hoặc tệ hơn đối với bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi xác định loại trái cây nào và số lượng bao nhiêu là phù hợp với lượng đường trong máu của bạn.

2. Cách lựa chọn trái cây phù hợp với người bệnh đái tháo đường

Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yên - chuyên khoa Nội tiết, trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe mọi người và người bệnh đái tháo đường. Vì vậy khi muốn một bữa ăn nhẹ hay một món ăn vặt, người bệnh nên chọn trái cây thay vì khoai tây chiên hay các loại bánh, khoai củ.

Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều trái cây nguyên hạt, đặc biệt là táo, quả việt quất và nho, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Cũng có nghiên cứu cho rằng, uống nhiều nước ép trái cây dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn. Do đó, bạn nên ăn trái cây nguyên trái thay vì nước ép trái cây sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Hơn nữa, trái cây có chứa chất xơ hòa tan làm giảm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể chúng ta và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là khi bạn ăn cả vỏ hoặc cùi của chúng.

Người bệnh đái tháo đường ăn trái cây thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 5.

Bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế.

BS. Nguyễn Thu Yên cho biết, các loại trái cây phù hợp cho người bệnh đái tháo đường là những loại chứa ít đường, nhiều chất xơ và vitamin. Thực tế là bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, nhưng với số lượng hạn chế. Việc kiểm soát khẩu phần là rất quan trọng đối với trái cây có GI và GL từ trung bình đến cao. 

Về hàm lượng ngọt, đường trong toàn bộ trái cây không góp phần tạo thêm đường hoặc calo rỗng. Thật thú vị, nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ thực sự có thể giảm với chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả.

Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh đái tháo đường nên ăn hạn chế 3-4 lần /tuần với số lượng vừa phải gồm một số loại trái cây tương đối ngọt như: quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm,...

Các loại trái cây sấy khô như mít khô, vải khô, nhãn khô cần kiêng hẳn hoặc hạn chế sử dụng tối đa. Bạn có thể thưởng thức trái cây sấy khô với khẩu phần vừa phải. Nên chọn quả chà là, quả sung và mận khô vì chúng có chỉ số GI thấp hơn.

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh đái tháo đường cần tránh sử dụng siro, trái cây đóng hộp, mứt trái cây và các loại trái cây chế biến khác có thêm đường và tiêu thụ trái cây ở dạng nguyên chất, tự nhiên để ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu.

Mặc dù fructose, loại đường tự nhiên trong trái cây, có chỉ số đường huyết thấp hơn tinh bột, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều là không nên. Do đó, nên kiểm soát các phần theo lượng calo của bạn.

Cam và chanh là những ví dụ về trái cây có múi có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Các loại trái cây như bơ cung cấp axit béo không bão hòa đơn, có lợi cho cơ thể.

Những người mắc bệnh đái tháo đường nên đặc biệt tránh tiêu thụ trái cây đóng hộp và nước ép trái cây. Những thứ này thiếu chất xơ và có nhiều đường hoặc hương liệu bổ sung, khiến lượng đường trong máu của người bệnh tăng đột biến.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm