Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chống lại viêm khớp dạng thấp với axit béo omega-3

Với 1,3 triệu người Mỹ bị viêm khớp dạng thấp thì việc tăng cường hấp thu axit béo omega-3 có thể đem lại nhiều ích lợi cho họ. Axit béo Omega-3 được cho là làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp như đau và cứng khớp cũng như bảo vệ bệnh nhân khỏi tổn thương khớp.

Nguồn cung cấp hàng đầu các axit béo omega-3 là dầu cá. Dầu cá có nguồn gốc từ các loại cá nhiều dầu như cá hồi và cá mòi, chúng rất dồi dào acid docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA).

Ngoài ra còn có hạt lanh rất giàu axit alpha-linolenic (ALA). Axit béo Omega-3 cũng có sẵn trong nhiều loại thực phẩm chức năng.

Tại sao axit béo Omega-3 được sử dụng để giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp?

Một dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm ở lớp niêm mạc của các khớp xương, ở một loại mô được gọi là chất hoạt dịch. Bởi vì các axít béo omega-3 có thể làm giảm quá trình sản xuất những loại hóa chất gây viêm này của cơ thể, người ta đưa ra giả thuyết rằng lượng omega-3 có thể giúp ngăn chặn chứng viêm và ngăn chặn tổn thương khớp.

Axit béo omega-3 cũng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách ảnh hưởng tới hoạt động miễn dịch của cơ thể. Được xác định là một bệnh rối loạn tự miễn, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công nhầm các chất hoạt dịch. Người ta cho rằng các axit béo omega-3 có thể giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch này theo hướng tốt hơn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp bằng cách cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Việc quan tâm cẩn thận đến các yếu tố nguy cơ của tim mạch đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bởi vì bệnh này có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu về axit béo Omega-3 và viêm khớp dạng thấp

Trong một báo cáo được công bố trong tạp chí “Archives of Medical Research, các nhà khoa học đã phân tích 10 thử nghiệm lâm sàng từng được công bố trước đây (bao gồm tổng số 370 người tham gia) kiểm tra tác dụng của các axit béo omega-3 trên những người bị viêm khớp dạng thấp.

Các phân tích được giới hạn trong các thử nghiệm lâm sàng với thời gian tối thiểu là 3 tháng và liều lượng tối thiểu là 2,7 gam axit béo omega-3 mỗi ngày.

Trong phân tích của mình, các tác giả của bản báo cáo xác định rằng những bệnh nhân được điều trị với các axit béo omega-3 có chiều hướng cải thiện tốt hơn một chút các triệu chứng như sưng, cứng khớp và chức năng thể chất so với các bệnh nhân dùng giả dược. Hơn nữa, việc sử dụng các axit béo omega-3 được xác nhận có liên quan đến việc giảm tiêu thụ các loại thuốc kháng viêm không steroid - là loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm đau cho bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp.

Lưu ý

Trong khi nhiều nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 khá là an toàn với hầu hết mọi người khi uống với liều 3 gram hoặc ít hơn mỗi ngày, có một số nghiên cứu khác lại lo ngại rằng liều lượng cao hơn có thể gây trở ngại cho quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu trên cơ thể.

Ngoài ra, uống axit béo omega-3 dưới dạng thực phẩm chức năng là dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như hơi thở bốc mùi, ợ nóng và buồn nôn.

Sử dụng axit béo omega-3 để giảm nhẹ bệnh viêm khớp dạng thấp

Kể từ khi bệnh viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả tổn thương khớp quan trọng và khuyết tật, việc trao đổi nghiêm túc với bác sĩ của bạn là rất quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh của mình hơn là cố gắng tự điều trị bằng axit béo omega-3 hay bất kỳ hình thức thay thế thuốc chữa bệnh nào khác.

Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp một cách hợp lí liên quan đến một loạt các phương pháp tiếp cận, thường bao gồm thuốc men cũng như thay đổi lối sống như tập luyện để giảm stress, ngủ đủ giấc và thực hiện một chế độ ăn uống chống viêm.

Hơn nữa, điều trị thích hợp cho bệnh viêm khớp dạng thấp có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều vấn đề tình cảm và tâm lý thường gặp ở bệnh nhân như trầm cảm và lo âu.

 

 

CTV Hồng Phúc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm