Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những "vị thuốc" sẵn trong bếp khắc phục viêm dạ dày-ruột

Viêm dạ dày-ruột có thể có những biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy kèm theo đau bụng, chán ăn… Khi bị viêm dạ dày-ruột, ngoài việc dùng thuốc và tuân thủ chế độ ăn uống, dưới đây là một vài biện pháp khắc phục có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này.

Mật ong

Trộn 1 thìa mật ong trong 1 cốc nước ấm và uống vào buổi sáng sớm để đối phó với tiêu chảy và buồn nôn. Tác dụng này là nhờ mật ong có thuộc tính kháng khuẩn không chỉ ngăn chặn vi khuẩn gắn với ruột mà còn cải thiện sự hấp thu kali, do đó giữ cho cơ thể đủ nước.

Dung dịch đường và muối

Một trong những bài thuốc tại nhà phổ biến lâu đời để điều trị tiêu chảy và mất nước là nước đường và muối. Nhưng hàm lượng đúng là chìa khóa để đảm bảo cân bằng điện giải trong cơ thể. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trộn 1/2 thìa muối và 8 thìa đường trong 1 lít nước là cách pha chế dung dịch bù điện giải lý tưởng.

Nước cơm

Nước cơm là bài thuốc ít tốn kém, an toàn và hiệu quả với tình trạng viêm dạ dày-ruột nhẹ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dùng nước cơm làm giảm đáng kể số lượng phân đi một ngày. Nó cũng làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe do mất nước nhờ hoạt động như một chất dịch bù nước mạnh.

Khoai sọ

Loại bột nhão thu được từ rễ khoai sọ nấu chín và nghiền có tác dụng chữa viêm dạ dày-ruột. Nó hoạt động như một loại probiotic vì chứa các vi khuẩn axit lactic. Nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện tình trạng tiêu chảy, viêm dạ dày-ruột và tiêu hóa khi khoai sọ nấu chín được kết hợp với các sản phẩm sữa lên men.

Sữa đông

Nếu bạn đang bị viêm dạ dày-ruột, đừng quên uống 1 bát sữa đông mỗi ngày khi đang dùng kháng sinh. Lý do là vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn trong ruột, làm trầm trọng hơn các rối loạn dạ dày gây táo bón, đầy hơi và tiêu chảy.

BS Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống/inivadis/THS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm