Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 2

Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu

Nên: Uống đủ nước

Uống đủ nước là rất quan trọng khi kiểm soát chứng đau nửa đầu. Bởi mất nước là một yếu tố phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu. Trên thực tế, đau đầu nhẹ đến trung bình có thể là dấu hiệu của mất nước. Hãy đặt mục tiêu uống 8 cốc nước mỗi ngày, mặc dù nhu cầu uống nước của bạn có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác. Bạn có thể cần phải uống nhiều nước hơn khi trời nóng hoặc khô, hoặc khi bạn tập thể dục. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng cần uống nhiều nước hơn.

Để uống đủ nước, tốt nhất là uống nước lọc, tuy nhiên bạn cũng có thể thử trà thảo mộc hoặc một số loại đồ uống lành mạnh khác .

Không nên: Dùng quá nhiều Caffeine

Caffeine - được tìm thấy trong thức uống như trà, cà phê, và soda - có liên quan với chứng đau nửa đầu. Caffein chứa các chất làm giảm đau, vì vậy có thể sẽ hữu ích với những người đang bị đau nửa đầu. Trên thực tế, caffein là một thành phần phổ biến trong thuốc giảm đau đầu. Với một lượng nhỏ, caffeine thường không gây tổn thương. Đối với hầu hết mọi người bị chứng đau nửa đầu, một ly caffein một ngày là tốt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một ly cà phê 200ml chứa khoảng 95 miligam caffeine.

Tuy nhiên, nhiều người có thể tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây tăng dung nạp làm tăng nguy cơ xuất hiện hội chứng cai caffeine khi họ dừng tiêu thụ-và triệu chứng có thể bao gồm lo lắng và đau đầu. Đau đầu do cai caffeine có thể bắt đầu ngay từ 12 đến 24 giờ sau liều cuối cùng của caffeine và cao nhất từ ​​20 đến 51 giờ sau đó. Để an toàn, hãy cố gắng giữ cho lượng caffeine của bạn là một lượng nhỏ và không tiêu thụ caffein nếu đó là nguyên nhân gây đau nửa đầu 

 

Nên: Theo dõi các loại thức ăn gây đau nửa đầu

Có rất nhiều thực phẩm gây khởi phát đau nửa đầu và thực phẩm khiến bạn bị đau nửa đầu có thể khác với thực phẩm khiến người khác bị đau đầu. Ngoài ra, cũng rất khó xác định loại thực phẩm nào khiến bạn bị đau nửa đầu bởi chế độ ăn của chúng ta thường bao gồm rất nhiều loại thực phẩm. Do vậy, ghi lại nhật ký ăn uống hàng ngày có thể giúp ích cho bạn. Hãy thử ghi lại những gì bạn đang ăn mỗi ngày và xem xem liệu bạn có bị đau nửa đầu hay không. Nếu trên 50% số lần đau đầu của bạn xảy ra khi bạn ăn một loại thức ăn hoặc đồ uống nào đó thì đó có thể là nguyên nhân. Nếu bạn nghi ngờ một loại thực phẩm nào đó là nguyên nhân, bạn có thể thử để loại bỏ nó ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn ghi nhật ký thực phẩm và bạn không thể tìm ra yếu tố gây đau đầu, có thể bạn không bị ảnh hưởng bởi loại thực phẩm cụ thể.

Không nên: Bỏ bữa

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ thực phẩm đặc biệt nào gây đâu nửa đầu, thì thói quen bỏ bữa của bạn cũng có thể là một nguyên nhân gây đau nửa đầu. Thời gian nhịn ăn kéo dài có thể gây ra đau đầu. Cùng với đó, ăn một vài bữa ăn lớn mỗi ngày cũng có thể làm cho bạn vừa bị tăng đường huyết và vừa bị đau nửa đầu. Thay vào đó, hãy thường xuyên, nhiều bữa nhỏ. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu liên quan đến đói, giữ lượng đường máu được kiểm soát, và tránh ăn nhiều thức ăn có thể gây đau đầu.

Một cách dễ dàng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu do đói là ăn nhẹ vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có bữa ăn nhẹ ban đêm ít bị đau đầu ngày hôm sau hơn 40% so với những người không ăn đêm. 

Nên: Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Một cân nặng lành mạnh không những tốt cho sức khoẻ tổng thể của bạn mà cũng có thể làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Bệnh béo phì đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ cho sự tiến triển của chứng đau nửa đầu mãn tính. Trên thực tế, đạt được một cân nặng lí tưởng có thể là một phần của quá trình điều trị đau nửa đầu. Những người mắc chứng đau nửa đầu mạn tính thường được khuyên là nên giảm cân. Bệnh béo phì không gây ra chứng đau nửa đầu nhưng là một yếu tố nguy cơ gắn liền với một loạt các bệnh lí khác ảnh hưởng đến đau nửa đầu, như ngưng thở do tắc nghẽn khi ngủ và tăng áp lực dịch tủy sống.

Nếu bạn cần giảm cân, liên hệ với bác sĩ để có kế hoặc ăn uống và tập luyện phù hợp. Điều này cũng quan trọng khi phối hợp với bác sĩ vì thuốc điều trị đau nửa đầu cũng ảnh hưởng đến cân nặng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật cần biết về đau nửa đầu

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm