Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 1

Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu

Nếu bạn bị đau nửa đầu, bạn sẽ biết rằng chúng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Những yếu tố này có thể bao gồm mức độ căng thẳng, sự gián đoạn giấc ngủ, thay đổi thời tiết và chế độ ăn uống của bạn.

Chế độ ăn là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn và không nên ăn với người bị chứng đau nửa đầu

Nên: Ăn các thực phẩm tươi sống

Một chế độ ăn uống bổ dưỡng, đầy đủ rất có ý nghĩa cho mọi người, và càng quan trọng hơn với người bị chứng đau nửa đầu. Một chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu là một chế độ ăn gồm các đồ ăn tươi sống. Điều đó có nghĩa là ăn nhiều loại rau, hoa quả và thịt nạc - tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải.

Điều này không chỉ tốt cho sức khoẻ tổng thể, mà còn bởi vì nhiều thực phẩm chế biến có chứa các chất có liên quan đến kích thích chứng đau nửa đầu, bao gồm:

  • Các loại thịt chế biến như xúc xích, hotdog, và thịt xông khói, có chứa nitrates
  • Pho mát chín như phô mai xanh và rượu vang đỏ, có chứa tyramine
  • Sôcôla chứa beta-phenylethylamine
  • Chất làm ngọt nhân tạo có chứa aspartam hoặc sucralose

Mặc dù bạn không cần loại bỏ tất cả những loại đồ ăn được kể trên ra khỏi chế độ ăn, nhưng bạn có thể thử và xem xem liệu có mối liên hệ giữa việc ăn bất kì loại nào trong số chúng gây ra cơn đau nửa đầu hay không.

Không nên: Loại bỏ các thực phẩm lành mạnh gây đau nửa đầu

Mặc dù chế độ ăn uống bổ dưỡng là rất quan trọng, bạn cũng nên lưu ý rằng bạn có thể đang bị nhức nửa đầu do những loại đồ ăn này. Bao gồm:

  • Cam quýt
  • Đậu phộng và các loại hạt khác
  • Đậu
  • Các sản phẩm sữa

Vì vậy, bạn vẫn cần chú ý đến những gì bạn đang ăn  và xem xem liệu bạn có bị đau nửa đầu sau khi ăn chúng hay không – kể cả khi đó là những loại đồ ăn tốt cho sức khỏe.

Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng có thể bị bệnh celiac, trong trường hợp ăn gluten trong thực phẩm có chứa lúa mì - có thể gây đau nửa đầu. Thay vì cố gắng thoát khỏi cơn nhức đầu, tốt hơn là bạn nên trao đổi với bác sĩ về những thay đổi trong chế độ ăn để bác sĩ giúp bạn duy trì  một chế độ ăn uống cân bằng.

Nên: Bổ sung axit béo omega-3 trong chế độ ăn của bạn

Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn các loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm có thể giúp giảm đau đầu. Điều đó có nghĩa rằng ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất axit béo omega-3, giúp giảm viêm và cắt giảm đồ ăn giàu axit béo omega-6 – chất làm tăng viêm. Tỷ lệ giữa omega 3 và omega 6 là vô cùng quan trọng, chỉ bổ sung mỗi omega 3 thôi là chưa đủ. Thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, hạt lanh, dầu ô liu, và hạt óc chó. Thực phẩm có nhiều axit béo omega-6 bao gồm dầu thực vật như dầu ngô.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chế độ ăn ít chất béo có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu ở một số người. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi có bất kỳ thay đổi lớn nào về  chế độ ăn uống để đảm bảo rằng chế độ ăn mới phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Không nên : Ăn thực phẩm có chứa mì chính

Nếu bạn đã từng bị đau nửa đầu sau khi ăn tại một nhà hàng châu Á, thủ phạm có thể là bột ngọt hay mì chính. Mì chính, cùng với hội chứng cai caffein là 2 loại thực phẩm có bằng chứng mạnh mẽ nhất chứng minh đó là nguyên nhân gây đau nửa đầu. Mì chính là một chất tăng cường hương vị thường gặp trong nước tương, một số thực phẩm đóng gói, canh và các món ăn Châu Á. Nếu bạn nhạy cảm với mì chính, bạn sẽ có triệu chứng như nhức đầu, nóng bừng mặt, cảm giác nóng rát hoặc căng tức ngực, và khó chịu vùng bụng. Loại mì chính cũng là một vấn đề. Nghiên cứu cho thấy mì chính có nhiều khả năng gây ra đau đầu nếu nó ở dạng lỏng hơn là ở trong thực phẩm. Đó là bởi vì thức ăn làm chậm sự hấp thụ mì chính.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật cần biết về đau nửa đầu

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm