Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệt mặt Bell và chứng đau nửa đầu

Những người mắc chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao phát triển liệt mặt Bell - một bệnh thần kinh dẫn đến suy nhược cơ mặt.

Liệt mặt Bell và chứng đau nửa đầu

Liệt Bell là gì?

Liệt mặt Bell gây ra sự tê liệt trên khuôn mặt thoáng qua do bị tổn thương hoặc chấn thương với một trong những dây thần kinh mặt. Liệt Bell thường ảnh hưởng đến một nửa của khuôn mặt. Các triệu chứng rất khác nhau nhưng có thể bao gồm:

• Sụp mí mắt hoặc mép miệng

• Khô mắt hoặc miệng

• Co giật hoặc yếu cơ mặt

• Mất vị giác

• Chảy nước mắt quá nhiều ở một bên.

Các triệu chứng của liệt Bell có thể giống như chứng đột qụỵ não. Mặt khác, liệt Bell là một tình trạng lành tính, có khả năng hồi phục. Tuy nhiên, liệt Bell có thể gây cảm xúc chán nản vì ảnh hưởng đến diện mạo của bạn.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị liệt Bell. Người ta không chắc nguyên nhân gây ra tình trạng này. Phụ nữ mang bầu, người cao tuổi, và những người bị tiểu đường hoặc cường giáp là những người có nguy cơ bị liệt Bell rất cao. Điều trị liệt Bell phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn steroid, như prednisone, để điều trị bệnh này.

Vật lý trị liệu và xoa bóp bấm huyệt  cũng có thể giúp phục hồi bệnh, phẫu thuật là phương pháp không  cần thiết. Nhưng đa số các trường hợp đều tự phục hồi mà không cần điều trị gì, sau hai tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện và phục hồi hoàn toàn trong vòng 3 đến 6 tháng.

Mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và liệt Bell?

Trong một nghiên cứu về thần kinh học, có 137.000 người tham gia; trong khi theo dõi, 671 người bị chứng đau nửa đầu được chẩn đoán bị liệt Bell so với 365 người không đau nửa đầu - vì vậy có thể kết luận rằng  bệnh nhân đau nửa đầu có nguy cơ cao hơn (gấp đôi khả năng xảy ra) khi phát triển liệt Bell so với nhóm chứng. Tại sao vậy? các nhà  khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm nhiều hơn để có câu trả lời cho vấn đề này.

Kết luận

Những người bị chứng đau nửa đầu có thể có nguy cơ cao bị liệt Bell. Hiện tại người ta vẫn chưa chắc chắn được tại sao nhưng nếu như bạn bị đau nửa đầu thì hãy cẩn thận với chứng liệt Bell. Phát hiện sớm sẽ giúp điều trị cả hai tình trạng trên tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những triển vọng mới trong điều trị đau nửa đầu

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm