Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những triển vọng mới trong điều trị đau nửa đầu

Đau nửa đầu ảnh hưởng đến 960 triệu người trên thế giới, hiện chưa có phương thức nào điều trị triệt để căn bệnh này. Cơn đau nửa đầu thực sự khiến người bệnh hoang mang và làm giảm sút chất lượng cuộc sống của những người đang ngày ngày phải sống chung với nó.

Những  triển vọng mới trong điều trị đau nửa đầu

Đau nửa đầu gây ra những cơn đau nghiêm trọng và là nguyên nhân đứng thứ 7 gây ra tàn tật trên toàn cầu. Rất nhiều bệnh nhân đang phải vật lộn để tìm ra cách giảm thiểu những cơn đau mang tính tự sát này. Mỗi cá nhân chỉ có khoảng 45% cơ hội đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị và không có phương pháp đặc trị nào cho  mỗi cá nhân.

Đau nửa đầu thực sự là một bệnh lý rất phức tạp, đó cũng chính là lý do tại sao bệnh này lại khó có phương pháp điều trị hiệu quả. Không chỉ là những cơn đau đầu đơn thuần, đau nửa đầu còn có hàng tá các triệu chứng xuất hiện trước khi cơn đau đầu hành hạ bệnh nhân và những triệu chứng này có thể kéo dài đến hàng giờ, thậm chí vài ngày. Nếu đã từng mắc đau nửa đầu, bạn sẽ không thể quên được cảm giác suy nhược toàn thân khi cơn đau chấm dứt.

Mặc dù có một vài loại thuốc được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu nhưng chúng dường như chưa hiệu quả lắm và một số loại lại còn ảnh hưởng đến tim. Để đưa ra nhưng phương pháp điều trị có tiềm năng nhiều hơn, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng những hiểu biết mới về não bộ nhằm điều trị chứng đau nửa đầu theo một cách mới. Một số phương pháp điều trị mới đang trong giai đoạn phát triển nhưng hứa hẹn nhiều triển vọng cho bệnh nhân và được trình bày trong hội nghị thần kinh thường niên của Mỹ năm 2017.

Hình ảnh chụp não đã soi sáng nguyên nhân gây đau nửa đầu

Các bác sỹ thường nghĩ rằng đau nửa đầu do một số mạch máu não "dãn" quá rộng. Do đó nhiều loại thuốc điều trị đau nửa đầu như ergotstriptans ra đời nhằm mục đích làm co hẹp mạch. Nhưng chính việc co thắt các mạch này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tim, do đó đây không phải là sự lựa chọn an toàn cho bất cứ bệnh nhân nào có bệnh tim.

HIện nay, các nhà nghiên cứu xem chứng đau nửa đầu là bệnh của não bộ. Các thử nghiệm như chụp PET và MRI cho thấy những thay đổi của não bộ trong thời gian cưn đau nửa  đầu diễn ra. Những thử nghiệm này cho thấy não bộ đã hoạt động ra sao ở những pha khác nhau khi cơn đau đầu diễn ra.

Ví dụ, trong giai đoạn tiền triệu - thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày trước cơn đau, người bệnh có một số dấu hiệu như: kích thích, khó chịu, thèm ăn...thì khi chụp não có thể thấy một số vùng của não “sáng lên”. Chẳng hạn, một số người nhạy cảm với ánh sáng có thể có những họat động ở vùng não bộ liên quan đến thị giác. Nhưng đa số các bệnh nhân đau nửa đầu sẽ có tăng hoạt động ở nhiều vùng não khác nhau khi họ sắp sửa đối phó với cơn đau.
Các hình ảnh chụp não cũng làm sáng tỏ chức năng của một số axit amin trong cơn đau đầu. Người ta thấy rằng, nồng độ của hai axit amin là gen calcitonin có liên quan peptide (CGRP)polypeptid  hoạt hóa adenylate cyclase (PACAP) tăng lên trong suốt quá trình diễn ra cơn đau nửa đầu. Khám phá này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc bào chế thuốc trị đau nửa đầu nhằm mục đích giảm tần số các cơn đau đầu mà ít nguy hại đến tim.

Những loại thuốc điều trị đau nửa đầu mới

Một số loại thuốc mới được bào chế với mục đích  ngăn chặn hoạt động của CGRP được nhiều nhà khoa học quan tâm đến, bao gồm những kháng thể đơn dòng như eptinezumab, erenumab, fremanezumabgalcanezumab dùng để truyền tĩnh mạch hoặc cấy dưới da để giải phóng chậm. Một thế hệ thuốc khác cũng gọi là kháng thụ thể CGRP dùng đường uống  gồm có atogepantubrogepant. Tất cả những thuốc này đều đang được thử nghiệm lâm sàng.

PACAP cũng là một chất được các nhà nghiên cứu quan tâm trong việc điều trị đích của đau nửa đầu. PACAP là nằm trong thần kinh cảm giác ở não bộ, liên quan đến quá trình báo hiệu cơn đau.

Các phương pháp điều trị đau nửa đầu khác

Thuốc chỉ là một trong những phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu, vẫn còn những phương pháp khác được gọi là Neuromodulation gửi những xung điện đến các dây thần kinh tham gia vào quá trình đau nửa đầu. Phương pháp này có thể ngăn ngừa và điều trị đau nửa đầu và có rất ít tác dụng phụ.

Kích thích sóng điện từ đơn (sTMS) là một thiết  bị cầm tay cho phép gửi các xung thông qua da để ngăn chặn sự tấn công của cơn đau đầu. Thiết bị Spring TMS đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép để điều trị đau nửa đầu có aura dưới sự giám sát của bác sỹ. Chi phí rơi vào khoảng 750$ cho 3 tháng điều trị (thuê máy). Tác dụng phụ của phương pháp này gồm có ù tai, chóng mặt, ngứa ran ở phần sau đầu khi sử dụng máy và đôi khi là còn làm cơn đau nửa đầu nặng thêm.


Máy gamma core

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như sử dụng thiết bị kích thích thần kinh X ở cổ -gamma core - kích thích thần kinh ngoại vi của dây thần kinh X không xâm lấn qua da. Năm 2016, người ta thấy rằng kich thích dây thần kinh X sẽ làm giảm số ngày đau đầu mà không gây ra tác dụng phụ nào. Tuy nhiên FDA vẫn chưa chấp thuận phương pháp trên trong điều trị đau nửa đầu

Thông tin thêm về  thuốc điều trị đau nửa đầu tại bài viết: Các thuốc điều trị đau nửa đầu

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm