Bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ hay mất trí nhớ) là một tình trạng thần kinh trong đó tế bào não chết đi gây ra sự suy giảm kỹ năng tư duy và trí nhớ. Hiện tại không có cách chữa trị nhưng có nhiều cách để hỗ trợ thông qua thuốc và các chiến lược khác.
Để giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, hãy tham khảo thực hành chế độ ăn lành mạnh như các loại hạt, rau lá xanh, hải sản, các loại cá tốt hoặc chế độ ăn địa trung hải vài lần mỗi tuần.
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với bệnh Alzheimer
Dinh dưỡng tốt đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống tác động đến sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm, stress oxy hóa, mang lại lợi ích cho trí nhớ và nhận thức.
Chế độ ăn uống là một phần của cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe não bộ. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ bên cạnh hoạt động thể chất, giấc ngủ đều đặn, giảm căng thẳng, kiểm soát huyết áp…
Các quy tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh áp dụng cho tất cả mọi người, cho dù có mắc bệnh Alzheimer hay không. Chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:
2. Các dưỡng chất thiết yếu phòng ngừa bệnh Alzheimer
Tìm hiểu các vitamin, khoáng chất tốt cho việc phòng ngừa bệnh Alzheimer dưới đây:
Vitamin A
Đôi khi được gọi retinoid, retinoids hỗ trợ duy trì sức khỏe của các mô trong cơ thể.
Vitamin B2
Đôi khi được gọi là riboflavin, rất cần thiết cho làn da, tóc, máu và tế bào não khỏe mạnh.
Vitamin B3
Đôi khi được gọi là niacin, đóng vai trò duy trì hoạt động của não và hệ thần kinh khỏe mạnh.
Vitamin B5
Hỗ trợ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh khắp cơ thể.
Vitamin B6
Vitamin này giúp chuyển đổi tryptophan thành niacin và serotonin. Đó là chìa khóa cho giấc ngủ khỏe mạnh, sự thèm ăn, cải thiện tâm trạng.
Vitamin B12
Vitamin này hỗ trợ hệ thần kinh của cơ thể bằng cách bảo vệ các tế bào thần kinh và thúc đẩy sự phát triển của chúng.
Vitamin C
Vai trò oxy hóa của vitamin C còn giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến oxy hóa như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh Alzheimer.
Vitamin D
Là một loại vitamin thiết yếu, vitamin D giúp duy trì lượng canxi, phốt pho trong máu bình thường để có sức khỏe tối ưu.
Vitamin E
Đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chế độ ăn giàu vitamin E giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Canxi
Canxi hỗ trợ hệ thần kinh của cơ thể.
Mangan
Cơ thể sử dụng khoáng chất này để chuyển hóa acid amin và các chất khác cho các chức năng cơ thể khỏe mạnh.
Flavanol
Hoạt động như chất chống oxy hóa chống viêm, đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng não.
Cafeine
Các nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng caffeine có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Flavanol ca cao
Chất này hoạt động như chất chống oxy hóa chống viêm, đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng não.
Probiotic
Có thể giúp tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng như tryptophan - một loại acid amin cần thiết để sản xuất serotonin và melatonin.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều loại men vi sinh có thể ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy sự hấp thụ tryptophan ở những người bị suy giảm nhận thức.
3. Thực phẩm nên ăn hỗ trợ bệnh Alzheimer
Duy trì dinh dưỡng hợp lý thông qua chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng trong việc chăm sóc chứng mất trí nhớ - Alzheimer.
Việc kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn hàng ngày bằng các công thức nấu ăn thân thiện mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ.
Đậu, cây họ đậu
Protein thực vật và các loại đậu mang lại nhiều lợi ích cho người lớn tuổi. Các loại đậu cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe não bộ tối ưu.
Vitamin B6 thường được tìm thấy trong các loại đậu, đậu phụ, thực phẩm làm từ đậu nành giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ, cảm giác thèm ăn, nâng cao tâm trạng.
Các loại hạt
Các loại hạt là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều quả óc chó hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trì hoãn sự khởi phát của bệnh.
Những người ăn các loại hạt cho thấy chức năng não lâu dài của họ tốt hơn trong các nghiên cứu lâm sàng. Đậu, các loại hạt, cây họ đậu cũng là nguồn cung cấp vitamin E và các khoáng chất tốt như magie, mangan, molypden, kali - hỗ trợ nhiều chức năng phức tạp khác nhau, bao gồm sức khỏe thần kinh và trao đổi chất hợp lý.
Quả mọng
Quả mọng mang lại sự kết hợp giữa các lợi ích sức khỏe và vị ngọt ngào kích thích vị giác. Quá trình thoái hóa thần kinh – tình trạng mất cấu trúc hoặc chức năng của não và hệ thần kinh có thể bị trì hoãn hoặc ngăn ngừa bằng cách ăn quả việt quất, dâu tây dâu đen, nho đen, dâu tằm.
Trái cây, rau quả nhiều màu sắc
Trái cây, rau quả nhiều màu sắc cung cấp một nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe não bộ.
Tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc hay còn gọi là "ăn cầu vồng", cung cấp một loạt chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe não bộ. Người lớn tuổi ăn ba phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn.
Ăn cầu vồng cũng giúp người cao tuổi nhận được nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Tham khảo thực phẩm tốt cho đĩa cầu vồng dưới đây:
Sô cô la đen
Một lượng lớn flavanol ca cao được tìm thấy trong sô cô la đen có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và sự chú ý.
Cà phê, trà
Cà phê và trà có thể không phải là những thực phẩm tốt cho chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine của cà phê mang lại lợi ích cho những người bị suy giảm nhận thức nhẹ. Các nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng caffeine và cà phê có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Trà giúp giảm căng thẳng oxy hóa có thể đóng vai trò trong việc phát triển các triệu chứng sa sút trí tuệ. Nhiều loại thực phẩm tốt cho chứng mất trí nhớ có đặc tính chống viêm nhằm giảm stress oxy hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Cá
Cá hồi.
(Ảnh minh họa)
Ăn cá có thể liên quan đến sự suy giảm nhận thức chậm hơn theo thời gian. Cá là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như mangan, retinoid, vitamin B3, B6, B12, D. Cá là một loại thực phẩm có lợi cho những người mắc chứng mất trí nhớ.
Lá rau xanh
Các loại rau lá xanh rất giàu các chất như folate và lutein, các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Tiêu thụ một khẩu phần mỗi ngày có thể làm giảm sự suy giảm chức năng hệ thần kinh ở người lớn tuổi.
Thực phẩm probiotic
Các loại thực phẩm probiotic phổ biến tốt cho chứng mất trí nhớ như sữa chua, kefir, kombucha, dưa cải bắp.
Nấm hương
Nấm hương chứa các vitamin có giá trị cho sức khỏe nhận thức là vitamin B3, B5. Nấm hương cung cấp 52% DV vitamin B5.
Chế độ ăn kiêng MIND
Chế độ ăn Địa Trung Hải-DASH can thiệp để trì hoãn thoái hóa thần kinh (MIND) là sự kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (chế độ ăn DASH).
Chế độ ăn kiêng nhấn mạnh vào các loại rau lá xanh, quả mọng, cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, dầu ô liu, rượu vang (150ml/ ngày). Những thực phẩm cần hạn chế bao gồm thịt đỏ, bơ, bơ thực vật, phô mai, đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán.
Chế độ ăn uống MIND được tạo ra đặc biệt để cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer. Sau 10 năm nghiên cứu, Dự án Trí nhớ và Lão hóa cao điểm cho thấy lợi ích sức khỏe của chế độ ăn này.
Những người có điểm ăn kiêng MIND cao dựa trên việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng cho thấy tốc độ suy giảm chậm hơn so với những người tuân theo chế độ ăn kiêng lỏng lẻo hơn.
4. Thực phẩm người mắc chứng Alzheimer nên tránh
Bơ thực vật
Để phòng ngừa bệnh Alzheimer nên tranh ăn nhiều bơ.
Mối liên hệ có thể có giữa diacetyl (một thành phần trong bơ thực vật) và bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Diacetyl có thể góp phần hình thành các cụm protein tương tự liên quan đến bệnh Alzheimer. Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho bơ thực vật bao gồm:
Đồ chiên
Mọi người ở lứa tuổi nào cũng nên hạn chế đồ chiên rán. Các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao là các hóa chất được giải phóng trong thực phẩm chiên rán có xu hướng làm cho các tế bào già đi nhanh hơn, bao gồm cả các tế bào trong não.
Nếu người thân đã mắc chứng mất trí nhớ, chế độ ăn kiêng thường xuyên với đồ chiên rán có thể làm tăng tốc độ tổn thương tế bào não. Các món hấp lành mạnh hơn.
Soda và đồ uống có đường khác
Soda và đồ uống có đường có liên quan đến bệnh đái tháo đường. Bệnh này được coi là yếu tố nguy cơ gây ra chứng mất trí nhớ do mạch máu. Những thay đổi này được quan sát thấy ở các phần não kiểm soát các khả năng liên quan đến trí nhớ, cho thấy chức năng nhận thức có thể bị ảnh hưởng khi tiêu thụ đồ uống có đường.
Thay vì soda và đồ uống có đường, hãy khuyến khích người thân mắc bệnh sa sút trí tuệ thưởng thức đồ uống tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như: Trà thảo mộc, nước dừa, trà xanh…
Thịt chế biến
Các hợp chất được gọi là nitrosamine thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, giò, chả... Nitrosamine khiến gan sản sinh ra chất béo được coi là độc hại khi chúng di chuyển đến não.
Những chất béo này cũng có khả năng gây tổn thương tế bào não và làm cho các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí nhớ trở nên tồi tệ hơn. Những hợp chất tương tự này cũng có thể được tìm thấy trong pho mát chế biến, một số loại bia và ngũ cốc tinh chế.
Thực phẩm chứa bột ngọt
Đối với người cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ, chất phụ gia thực phẩm này là có thể làm cho các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí nhớ trở nên rõ ràng hơn hoặc dữ dội hơn. Ngoài ra, bột ngọt có liên quan đến việc tăng độ nhạy cảm của hệ thần kinh và tăng mức độ protein beta amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer, các dạng sa sút trí tuệ khác.
Nghiên cứu cho thấy độc tính kích thích glutamate từ lâu đã liên quan đến sinh lý bệnh của bệnh Alzheimer và nó đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến các dấu hiệu chính liên quan đến Alzheimar, sự tích tụ amyloid-β peptide (Aβ) và quá trình phosphoryl hóa tau (p-tau).
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh Alzheimer.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.