Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chấn thương đầu

Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu. 
Chấn thương đầu có thể là đóng hoặc mở. Chấn thương đầu đóng là bất kỳ chấn thương nào không làm vỡ hộp sọ của bạn. Một chấn thương đầu mở là một trong đó có một cái gì đó làm vỡ da đầu và hộp sọ của bạn và xâm nhập vào não của bạn. 
Việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của một chấn thương đầu chỉ bằng cách nhìn có thể khó khăn. Một số chấn thương đầu nhẹ chảy máu nhiều, trong khi một số chấn thương nghiêm trọng không chảy máu chút nào. Quan trọng là phải xử lý tất cả các chấn thương đầu một cách nghiêm túc và được đánh giá bởi bác sĩ. 
When to Visit the Emergency Room Following a Head Trauma | St. Luke's Health | St. Luke's Health
Nguyên nhân gây chấn thương đầu là gì?
Nói chung, các chấn thương đầu có thể được chia thành hai loại dựa trên nguyên nhân gây ra chúng. Chúng có thể là chấn thương đầu do tác động vào đầu hoặc chấn thương đầu do rung lắc. 
Các chấn thương đầu gây ra bởi việc rung lắc thường phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng chúng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào bạn trải qua rung chuyển mạnh. 
Các chấn thương đầu gây ra bởi một cú đánh vào đầu thường liên quan đến: 
Tai nạn giao thông 
Té ngã
Tấn công vật lý 
Tai nạn liên quan đến thể thao 
Trong hầu hết các trường hợp, hộp sọ của bạn sẽ bảo vệ não của bạn khỏi tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chấn thương đủ nghiêm trọng để gây chấn thương đầu cũng có thể liên quan đến các chấn thương ở cột sống. 
Có những loại chính của chấn thương đầu nào? 
Xuất huyết 
Chấn thương rộng 
Sưng 
Gãy xương hộp sọ 
Chấn thương nối tiếp trục 
Các triệu chứng của một chấn thương đầu là gì? Đầu bạn có nhiều mạch máu hơn bất kỳ phần nào khác của cơ thể, vì vậy việc chảy máu trên bề mặt não hoặc trong não của bạn là một vấn đề nghiêm trọng trong các chấn thương đầu. Tuy nhiên, không phải tất cả các chấn thương đầu đều gây ra chảy máu. 
Quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng khác để chú ý. Nhiều triệu chứng của chấn thương não nghiêm trọng sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Bạn luôn nên tiếp tục theo dõi các triệu chứng của mình trong vài ngày sau khi bạn bị chấn thương đầu. 
Triệu chứng phổ biến của một chấn thương đầu nhẹ bao gồm: 
Đau đầu 
Hoa mắt 
Cảm giác xoay vòng 
Chóng mặt, mơ hồ 
Buồn nôn 
Ù tai tạm thời 
Một chấn thương đầu nghiêm trọng bao gồm nhiều triệu chứng của các chấn thương đầu nhẹ bao gồm: 
Mất ý thức 
Động kinh 
Buồn nôn 
Mất thăng bằng
Mất phương hướng nghiêm trọng 
Không thể tập trung mắt 
Rung mắt bất thường 
Mất kiểm soát cơ bắp 
Đau đầu dai dẳng hoặc trở nên tồi tệ hơn 
Mất trí nhớ 
Thay đổi tâm trạng 
Rò rỉ dịch trong suốt từ tai hoặc mũi 
Khi nào cần chú ý đến chấn thương đầu?  
Chấn thương đầu không nên được coi thường. Hãy đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ bạn có các triệu chứng của một chấn thương đầu nghiêm trọng. 
Đặc biệt, bạn luôn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ trong các triệu chứng sau: 
Mất ý thức 
Mơ hồ 
Mất phương hướng
Hãy gọi bác sĩ hoặc cấp cứu nhanh chóng nếu bạn gặp phải các dấu hiệu trên. Ngay cả khi bạn không đi đến bệnh viện cấp cứu ngay sau khi chấn thương xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn vẫn có triệu chứng sau một hoặc hai ngày. 
Trong trường hợp chấn thương đầu có nguy cơ nghiêm trọng, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức. Chuyển động đôi khi có thể làm tình trạng chấn thương đầu trở nên tồi tệ hơn. Nhân viên cấp cứu được đào tạo để di chuyển người bị thương một cách cẩn thận mà không gây thêm tổn thương. 
Làm thế nào để chẩn đoán chấn thương đầu?
Một trong những cách đầu tiên mà bác sĩ của bạn sẽ đánh giá chấn thương đầu của bạn là bằng thang điểm Glasgow (GCS). Thang điểm GCS là một bài kiểm tra 15 điểm đánh giá trạng thái tinh thần của bạn. Điểm số GCS cao cho thấy một chấn thương ít nghiêm trọng hơn. 
Bác sĩ sẽ cần biết về hoàn cảnh của chấn thương của bạn. Thường, nếu bạn đã bị chấn thương đầu, bạn sẽ không nhớ chi tiết về tai nạn. Nếu có thể, bạn nên đi cùng ai đó đã chứng kiến tai nạn. Điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải xác định xem bạn có mất ý thức không và bao lâu nếu bạn đã mất. 
Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để tìm kiếm dấu hiệu của chấn thương, bao gồm các vết bầm và sưng. Bạn cũng có khả năng được kiểm tra thần kinh. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ của bạn sẽ đánh giá chức năng thần kinh của bạn bằng cách đánh giá kiểm soát cơ bắp và sức mạnh, chuyển động mắt và cảm giác, trong số những điều khác. 
Các bài kiểm tra hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán chấn thương đầu.Chụp CT sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm các tình trạng gãy xương, bằng chứng về chảy máu và đông máu, sưng não và bất kỳ tổn thương cấu trúc nào khác. Chụp CT thường nhanh và chính xác, vì vậy thường là loại hình hình ảnh đầu tiên bạn sẽ nhận được. Bạn cũng có làm chụp cộng hưởng từ MRI. MRI thường chỉ được yêu cầu sau khi bạn ổn định. 
Chấn thương đầu được điều trị như thế nào?  
Việc điều trị chấn thương đầu phụ thuộc vào cả loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. 
Với các chấn thương đầu nhẹ, thường không có triệu chứng ngoại trừ đau tại nơi chấn thương. Trong các trường hợp như vậy, bạn có thể được khuyến nghị sử dụng axetaminophen (Tylenol) để giảm đau. 
Bạn không nên sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), như ibuprofen (Advil) hoặc aspirin (Bayer). Những loại thuốc này có thể làm tăng cường chảy máu. Nếu bạn có một vết cắt mở, bác sĩ của bạn có thể sử dụng các mũi hoặc đinh ghim để đóng nó. 
Ngay cả khi chấn thương của bạn dường như nhẹ nhàng, bạn vẫn nên quan sát tình trạng của mình để đảm bảo nó không trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người khuyên bạn không nên đi ngủ sau khi bạn bị chấn thương đầu nhưng sự thật không hẳn vậy. Nhưng bạn nên được đánh thức mỗi hai giờ hoặc sau đó để kiểm tra xem có triệu chứng mới nào không. Bạn nên quay lại bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới hoặc tồi tệ hơn. 
Bạn có thể cần phải nhập viện nếu bạn có một chấn thương đầu nghiêm trọng. Cách điều trị bạn nhận được tại bệnh viện sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán của bạn. 
Việc điều trị chấn thương đầu nghiêm trọng có thể bao gồm: 
Thuốc 
Phẫu thuật 
Phục hồi 
Triển vọng lâu dài
Triển vọng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương của bạn. Hầu hết chấn thương đầu nhẹ không gặp phải hậu quả kéo dài. Những người đã bị chấn thương đầu nghiêm trọng có thể phải đối mặt với những thay đổi vĩnh viễn trong tính cách, khả năng thực hành và khả năng suy nghĩ của họ. 
Chấn thương đầu nghiêm trọng ở tuổi thơ có thể là một vấn đề quan tâm đặc biệt. Nó thường được dẫn đến hậu quả não phát triển dễ bị tổn thương. 
Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để đảm bảo rằng bạn có một quá trình phục hồi đầy đủ nhất có thể. 
Trương Phan Hồng Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm