Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảm xúc và bệnh ung thư

Chẩn đoán ung thư có thể khiến bạn có nhiều cảm xúc mạnh như sợ chết, nguy hiểm, hy vọng, tội lỗi, không chấp nhận thực tế, buồn, cô đơn và mong đợi. Những vấn đề này là phản ứng tự nhiên đối với sự thay đổi đáng kể thế này.

Chẩn đoán ung thư sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với gia đình, bạn bè và những người chăm sóc họ và mỗi người sẽ có cách đương đầu riêng. Những tác động cảm xúc của bệnh ung thư có thể kéo dài sau khi điều trị. Việc một người cảm thấy lo âu về những triệu chứng ốm hoặc đau nhẹ, sợ tái phát là bình thường. Một vài người thấy rằng việc đối diện với bệnh ung thư đã thay đổi cuộc sống của họ theo cách tích cực.

Bị ung thư không có nghĩa là bạn mất hy vọng. Triển vọng của nhiều bệnh ung thư đã được cải thiện không ngừng. Một số bệnh ung thư có thể chữa được, trong khi nhiều bệnh ung thư khác có thể kiểm soát được. Nếu bệnh ung thư đó không thể kiểm soát được, thì người ta cũng có thể làm giảm những triệu chứng này, điều đó sẽ làm cho cuộc sống dễ chịu hơn.

Thường thì điều đầu tiên người ta thường hỏi khi được cho biết mình bị bệnh ung thư là “Tôi sắp chết phải không?” Hãy nói với bác sĩ của bạn về việc chẩn đoán như thế có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và tương lai của nó sẽ ra sao. Hiểu biết rõ hơn về bệnh của bạn sẽ giúp bạn không còn sợ sệt nữa. Điều bạn hy vọng cũng có thể sẽ thay đổi trong quá trình điều trị.

Việc chia sẻ thông tin về việc chẩn đoán ung thư có thể khó khăn. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi nói về những vấn đề riêng tư, hoặc bạn không chắc về việc gia đình và bạn bè bạn sẽ phản ứng thế nào, muốn bảo vệ những người thân yêu của bạn, nhưng việc chia sẻ thông tin có thể làm bạn gần gũi hơn với họ. Việc có thể chia sẻ nỗi lo âu và sợ hãi của bạn với họ có thể làm cho bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bạn không phải đối mặt với bệnh ung thư một mình. Những người thân bên bạn có thể muốn biết điều gì đang xảy ra, vì thế họ có thể hỗ trợ bạn.

Đôi khi bạn cảm thấy rằng không ai hiểu bạn đang làm gì. Đến một lúc nào đó, khi bạn cần sự hỗ trợ, bạn hãy cố gắng mở lòng. Hãy nói với mọi người về bệnh tật khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng và chuẩn bị cho mọi câu hỏi, nhưng hãy đặt ra một ranh giới, bạn không bắt buộc phải chia sẻ tất cả thông tin chi tiết với mọi người.

Việc cố giấu diếm bệnh thường là không thành công. Sớm hay muộn thì gia đình và bạn bè của bạn sẽ biết rằng bạn bị ung thư. Hầu hết mọi người đều nhận ra rằng có điều gì đó đang làm phiền bạn hoặc họ sẽ chú ý đến những thay đổi bề ngoài hoặc hành vi của bạn. Gia đình hoặc bạn bè thân của bạn có thể sẽ cảm thấy tổn thương nếu bạn không nói cho họ biết.

Một số người tránh việc nói ra với con cái nếu họ bị ung thư. Tuy nhiên, trẻ con thường sẽ cảm nhận thấy sự bất thường ngay cả khi chúng không biết nó là cái gì. Nếu không được cho biết điều đang xảy ra, chúng có thể tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất. Chúng cũng có thể biết được điều đó từ một người khác, điều đó có thể khiến chúng cảm thấy tức giận hoặc bối rối.

Một số phụ huynh nghĩ rằng họ đang bảo vệ con cái họ bằng cách giấu những tin xấu. Trên thực tế, con cái bạn có thể sẽ được lợi từ sự cởi mở và trung thực của các bạn. Hãy cân nhắc điều bạn sẽ nói trước khi trao đổi. Hãy nói chuyện với con cái bạn để chúng có thể hiểu, bạn nên sử dụng việc giải thích đơn giản cho chúng. Trấn an con bạn rằng bệnh của bạn không phải do lỗi của chúng và khuyến khích chúng nói với bạn về những điều chúng biết về bệnh ung thư và trả lời các câu hỏi một cách trung thực.

Đôi khi các thành viên trong gia đình biết về bệnh ung thư của bệnh nhân trước bệnh nhân. Họ có thể nghĩ người mắc bệnh ung thư quá trẻ hoặc quá già để được cho biết sự thật.

Những người mắc bệnh ung thư thường nói họ muốn biết chuyện gì đang diễn ra, để họ có thể quyết định sẽ theo phương pháp điều trị nào, và nếu diễn biến bệnh xấu thì sẽ giành thời gian làm những việc gì.

Với nhiều người, ung thư là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Sau khi quá trình điều trị kết thúc, bạn có thể hy vọng cuộc sống sẽ quay lại như trước đây, trước lúc bạn biết mình bị ung thư. Điều chỉnh cuộc sống/sinh hoạt sau khi điều trị có thể mất thời gian. Những sinh hoạt bình thường có thể sẽ không giống trước đây. Trải nghiệm của bạn với bệnh ung thư có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ cẩn thận về điều gì là quan trọng đối với bạn và xây dựng quan điểm mới trong cuộc sống, giá trị và những ưu tiên.

Trong khi bạn đang cho mình thời gian để điều chỉnh cuộc sống sau khi bị ung thư, nên nhớ rằng gia đình và bạn bè bạn cũng sẽ cần thời gian. Cũng giống như bạn, họ cũng đã từng trải qua những lúc khốn khó và họ có thể cần thời gian để nghỉ ngơi và điều chỉnh lại

Có nhiều việc khác nhau mà bạn có thể làm để chăm sóc cho bản thân sau khi bạn được điều trị để duy trì chế độ ăn và lối sống khỏe mạnh, bắt đầu lại những sinh hoạt/hoạt động trước đây như những sở thích riêng, thể thao hay công việc, học kỹ năng thư giãn, vui vẻ và cười đùa. Tư vấn cũng có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống sau điều trị. Ung thư không phải lúc nào cũng là trải nghiệm tiêu cực. Một số người bị ung thư nhưng vẫn còn sống nói rằng ung thư có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của họ.

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống đối với nhiều người và không chỉ là cách kiếm thu nhập. Công việc mang lại cho bạn sự thỏa mãn và cơ hội để bạn hòa nhập với xã hội. Quay trở lại làm việc có thể là một cách để khiến bạn cảm thấy bình trường trở lại.

Bạn là người biết rõ nhất khi nào nên quay lại làm việc. Điều này khác nhau giữa mọi người và sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Có thể sẽ có ích nếu bạn quay lại làm việc trong những giai đoạn ngắn và tăng dần thời gian khi bạn thấy khỏe hơn. Hãy cố gắng làm từ từ để bạn không cảm thấy quá mệt mỏi. Hãy cân nhắc việc nói chuyện với ông chủ của bạn về công việc bán thời gian, chia sẻ công việc hoặc làm việc ở nhà.

Bạn có thể nhận thấy quan hệ với đồng nghiệp sẽ thay đổi khi bạn quay trở lại làm việc. Cũng giống như gia đình và bạn bè của bạn, các đồng nghiệp có thể sẽ không biết nói gì với bạn hoặc cố gắng tránh làm bạn buồn. Một vài bệnh nhân ung thư thấy rằng việc cởi mở về bệnh của mình khiến mối quan hệ với đồng nghiệp dễ dàng hơn.

Theo Cancer Council NSW
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm