Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách tập Yoga tại nhà để có lợi ích tối đa

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn việc tập yoga tại nhà, và trong thời đại công nghệ ngày nay, tập luyện yoga online càng phổ biến.

Khi tập luyện yoga tất cả những gì chúng ta cần chuẩn bị là một tấm thảm để thực hiện. Điều này rất đơn giản và phù hợp với nhiều người, đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng phòng ngủ hoặc phòng khách tại nhà để tập yoga. Theo số liệu thống kê, một trang phát trực tuyến dạy yoga đã tăng gần gấp đôi số giờ xem yoga so với năm ngoái. Các chuyên gia thể chất khuyên rằng Yoga đem lại vô số lợi ích cải thiện tích cực đến thể chất và tinh thần. Đó là việc thực hành kết nối cơ thể, tâm trí và tinh thần thông qua các tư thế cơ thể khác nhau, thiền định và hơi thở được kiểm soát.

Lựa chọn kênh yoga

Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn cho mỗi người để có thể tập luyện Yoga, thông qua mạng, youtube hay truyền hình. Để tập yoga hiệu quả hãy tìm kênh yoga phù hợp hoặc một người hướng dẫn yoga mà chúng ta thích. Điều đó sẽ đem lại nhiều hào hứng khi tập và sẽ khiến chúng ta không bị nản trí.

Yoga có nhiều loại yoga, chúng ta cần tìm hiểu để biết loại nào sẽ phù hợp với bản thân mình. Đối với những người muốn đốt cháy nhiều calo, hãy tập với loại yoga có tốc độ nhanh. Nếu đang tìm kiếm một bài tập phục hồi, hãy chọn hatha yoga, chậm và đơn giản. Hầu hết các kênh online cho phép chúng ta tìm kiếm bằng các bộ lọc như tốc độ, cường độ và thời gian. Hoặc nếu muốn một kế hoạch cụ thể, hiệu quả, chuyên nghiệp hơn, hãy lên lịch tập với một giáo viên yoga chuyên nghiệp. Hãy nói với người hướng dẫn trước phong cách tập luyện, vị trí trên cơ thể muốn rèn luyện hay các tư thế tập bạn muốn thực hiện.

Tìm kiếm thêm các thông tin

Trong một lớp học nhóm yoga, giáo viên không phải lúc nào cũng có thời gian để hướng dẫn từng tư thế với từng thành viên hay có các điều chỉnh riêng lẻ. Hãy dành thêm một chút thời gian để tìm thêm các thông tin về yoga, về động tác, tư thế trên mạng, có thể tạo ra một danh sách yoga gồm các hình ảnh, video hướng dẫn chi tiết để hiểu rõ và tập luyện đem lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời chia sẻ điều đó với người hướng dẫn để họ hiểu và hướng dẫn giúp chúng ta vượt qua nhiều tư thế khác nhau. Chúng ta sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều khi được  hướng dẫn trực tiếp từ các giáo viên.

Tạo một không gian tập luyện

Thường xuyên tập luyện trong cùng một không gian trong nhà có thể tăng cường quyết tâm, trách nhiệm, bởi vì khi ở trong khu vực yoga được chỉ định, chúng ta sẽ được chuẩn bị tinh thần, ý thức luyện tập. Khi bắt đầu, hãy lựa chọn một không gian trống, phù hợp cho việc thực hiện các động tác khó như lộn người hay duỗi chân. Có khoảng không gian trống sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện. Nếu thích một không gian thực hành ấm áp, tăng nhiệt hơn, hãy thêm nến, máy khuếch tán mùi, tinh dầu thơm (có lợi cho sức khỏe) và thậm chí là một bình hoa tươi để tạo mùi hương để hương thơm luân chuyển liên tục: Hương bạc hà là rất tốt, vì vậy thật tuyệt khi bắt đầu luyện tập, trong khi hoa oải hương giúp thư giãn. Dù vậy, hãy chọn bất kỳ mùi hương nào khiến nâng cao nỗ lực và sự tập trung.

Cảm nhận không gian của Yoga

Ngay cả khi luyện tập nơi có nhiều người qua lại, chúng ta cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được khía cạnh tinh thần của yoga. Đôi khi chúng ta sẽ chìm đắm vào không gian bình lặng mà yoga tạo ra. Chuyên gia về yoga tiết lộ luyện tập yoga là một cơ hội để có được sự yên tĩnh, hướng nội và dành thời gian để lắng nghe, cảm nhận cuộc sống và bản thân. Ngoài ra khi làm việc trực tiếp với người hướng dẫn, chúng ta có thể truyền đạt những gì cảm nhận và xin tư vấn để họ có thể giúp tập luyện thông qua các tư thế cũng như tập trung vào hơi thở và tìm kiếm bình yên.

Tập các động tác của bản thân

Khi có tâm trạng tập yoga tự do và không muốn theo khuôn khổ, nguyên tắc, hãy để cơ thể di chuyển và làm theo những gì cơ thể cảm nhận. Nếu chưa bao giờ thử thực hiện trước đó, chúng ta nên tạo ra các chuỗi động tác nhỏ và lặp lại vài lần là một cách tốt để xây dựng bài tập của riêng chúng ta. Bài tập ít vũ đạo hơn, tạo cảm hứng để tập và vẫn khiến nhịp tim của chúng ta tăng lên. Sự lặp lại là hữu ích cho cơ thể để làm quen với tư thế, căn chỉnh. Chuyên gia yoga đề nghị hãy tạo ra bốn chuỗi riêng biệt, mỗi chuỗi có từ năm hoặc sáu tư thế, với chuỗi đầu tiên là khởi động.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tránh chấn thương khi luyện tập tại nhà

Bình luận
Tin mới
Xem thêm