Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Một chế độ ăn giàu vitamin C, vitamin E và kẽm, có liên quan đến nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng cao hơn. Ảnh: Rawpixel.com / Shutterstock.

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng và có thể cần một chút kiên nhẫn. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình mang thai càng sớm càng tốt, đây là một số bước hữu ích để tăng cơ hội mang thai nhanh hơn.

1. Ăn đúng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theo "chế độ ăn uống sinh sản" có thể làm tăng cơ hội thụ thai của người khỏe mạnh. Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố năm 2007 trên Obstetrics & Gynecology, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 17.000 người tham gia khỏe mạnh và không có tiền sử vô sinh.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người cắt giảm đường, có chất sắt từ rau xanh hoặc chất bổ sung, và ăn nhiều protein từ thực vật như đậu và các loại hạt (so với ăn thịt) ít có khả năng gặp vấn đề vô sinh. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa có thể gây ra vấn đề rụng trứng, khiến việc mang thai khó khăn hơn nhiều.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chế độ ăn giàu vitamin C, vitamin E và kẽm, có liên quan đến nồng độ tinh trùng cao hơn trong quá trình xuất tinh của người cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng lớn hơn, trong đó đề cập đến khả năng tinh trùng bơi qua đường sinh sản về phía trứng.

Hơn nữa, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, như trái cây, rau và quả óc chó cũng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và có thể cải thiện cơ hội mang thai của bạn.

2. Tránh một số đồ uống

Những gì bạn uống cũng có thể có tác dụng. Rượu sẽ làm tổn thương cơ hội thụ thai của bạn, đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm hoặc tránh uống hoàn toàn.

Caffeine là một thủ phạm khác. Lisa Pastore, bác sĩ sản phụ khoa và giáo sư tại Đại học Stony Brook, nói rằng việc hạn chế caffeine không quá 1 hoặc 2 cốc mỗi ngày là rất quan trọng.

3. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Một trong những cách đơn giản nhất để mang thai là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ tình dục trong cửa sổ khả năng mang tha, đó là khi bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Cửa sổ sinh sản thường bắt đầu từ 5 ngày trước khi rụng trứng và kết thúc một ngày sau đó. Bạn rất có thể có thai nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc trong hai ngày trước đó.

Hầu hết mọi người rụng trứng khoảng nửa chu kỳ kinh nguyệt, nhưng điều này có thể thay đổi theo từng cá nhân. Bạn có thể theo dõi chu kỳ của chính mình bằng các xét nghiệm rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể hoặc sử dụng ứng dụng sinh sản để theo dõi chu kỳ.

Khi nào cần xét nghiệm khả năng sinh sản?

Nếu những nỗ lực mang thai của bạn không diễn ra theo kế hoạch, có lẽ đã đến lúc đi khám bác sĩ.

Nếu một người phụ nữ cố gắng mang thai - và quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn - không thành công trong 12 tháng, thì nên đến trung tâm sinh sản. Nếu trên 38 tuổi, bạn nên đi xét nghiệm mỗi sáu tháng.

Các xét nghiệm thông thường sẽ bao gồm các xét nghiệm hormone máu để xem buồng trứng có hoạt động chính xác không. Dựa trên lịch sử sức khỏe của bạn, các bác sĩ cũng có thể thực hiện scan bụng để xem ống dẫn trứng của bạn có bị chặn hoặc để đánh giá lạc nội mạc tử cung hay không.

Các bác sĩ cũng sẽ muốn kiểm tra tinh trùng của người chồng để đo cả chất lượng và số lượng tế bào tinh trùng.

Nếu người vợ hoặc người chồng có một vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ về những thay đổi lối sống mà bạn có thể sử dụng để tăng khả năng sinh sản và mang thai nhanh hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lupus ban đỏ hệ thống và ảnh hưởng lên thai kỳ.

Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm