Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách quản lý thời gian và hướng dẫn trẻ sử dụng thiết bị điện tử hợp lí

Với điện thoại, TV và iPad xung quanh, có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi nghĩ đến việc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ. Thời lượng xem TV bao nhiêu là tốt và phù hợp cho trẻ? Trẻ có nên sử dụng các thiết bị cầm tay cả ngày không? Bạn có thể lo lắng về những gì đã trở thành bình thường đang xảy ra hàng ngày với trẻ khi sử dụng các thiết bị điện tử. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin về việc quản lí thời gian sử dụng các thiết bị điện tử với trẻ.

Các tác dụng phụ khi trẻ nhìn vào màn hình điện tử quá nhiều

Việc cho phép trẻ sử dụng màn hình bất cứ khi nào chúng muốn có thể gây những tác dụng phụ với trẻ. Theo Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, các tác dụng phụ khi trẻ dành quá nhiều thời gian xem màn hình điện thoại và TV gồm:

 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Các vấn đề về sự tự nhận thức về bản thân và việc tự cảm nhận về ngoại hình bản thân
 • Đọc ít sách hơn
 • Dành ít thời gian vui chơi bên ngoài hơn
 • Ảnh hưởng đến việc học tập
 • Tăng cân, thừa cân béo phì
 • Rối loạn tâm trạng hoặc sự chú ý

Thời gian sử dụng thiết bị trung bình cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Với những rủi ro tiềm ẩn, có lẽ bạn đang tự hỏi bao nhiêu thời gian sử dụng thiết bị là phù hợp với trẻ. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng thời gian sử dụng thiết bị ít hơn sẽ tốt hơn, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Độ tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới

Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ

 

Dưới 2 tuổi

Không được khuyến khích

-

2–5 tuổi

1 giờ hoặc ít hơn

1 giờ vào các ngày trong tuần

3 giờ vào cuối tuần

 

6 tuổi trở lên

Không có con số cụ thể

Khuyến khích sử dụng và các hoạt động lành mạnh

Bạn không phải là những người duy nhất lo lắng rằng con mình đang dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, nhiều trẻ em và cả người lớn có thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn so với khuyến nghị.

Gọi điện video call với người thân có phù hợp với trẻ nhỏ không?

Ngay cả đối với trẻ rất nhỏ, hầu hết các đề xuất đều cho phép một số thời gian sử dụng thiết bị điện tử để gọi điện video như gọi cho ông bà ngoại ở xa hoặc cha mẹ đang ở xa vì công việc. Đây có thể là một cách tuyệt vời để các gia đình giữ liên lạc trong khoảng cách xa.

Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng trẻ em khó có được những trải nghiệm mà không có người lớn ở bên làm mẫu và giải thích. Vậy nên cần có người bên cạnh luôn ôm trẻ và khuyến khích trẻ tham gia trong các cuộc gọi này.

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, dưới đây là những khuyến nghị về lượng thời gian sử dụng thiết bị trung bình mỗi ngày

Tuổi

8–10 tuổi

11–14 tuổi

15–18 tuổi

Số giờ trung bình hàng ngày dành cho các thiết bị điện tử

6 tiếng

9 tiếng

7.5 tiếng

Lượng thời gian xem TV trung bình hàng ngày

4 tiếng

5 tiếng

4.5 tiếng

Nếu thời gian sử dụng thiết bị của trẻ diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, bạn có thể cân nhắc xem xét lại các hoạt động trong ngày của trẻ và xem liệu trẻ có đang đang tham gia vào các chương trình và hoạt động tương tác không?

Đừng quên rằng đây chỉ là những con số ở một mức trung bình. Đôi khi trẻ có thể có một ngày có thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn bình thường. Nếu điều này chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì bạn không nên quá lo ngại. Đôi khi trẻ cũng cần nghỉ ngơi giống như chúng ta vậy.

Cách quản lý giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cho trẻ

Bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu để đạt giới hạn và quản lí thời gian sử dụng các thiết bị điện tử với trẻ? Vậy nên hãy thử ngồi xuống và nói chuyện với trẻ để hiểu suy nghĩ của trẻ về mạng xã hội và thế giới trực tuyến.

Dưới đây là một số nguyên tắc và quy tắc chung có thể hữu ích:

 • Kiểm soát nội dung để hạn chế nội dung mà trẻ nhỏ có thể xem.
 • Với trẻ lớn bạn cần có quy định rõ ràng về thời gian xem ti vi và các thiết bị điện tử trong ngày
 • Tắt tất cả các màn hình từ nửa tiếng đến một tiếng trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế đặt các thiết bị điện tử tại bàn ăn hoặc trong các sinh hoạt chung của gia đình.
 • Các công việc nhà, bài tập về nhà và các hoạt động khác cần được ưu tiên hoàn thành trước.
 • Giúp trẻ hiểu tại sao thời gian sử dụng thiết bị ít hơn lại có ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.
 • Giải thích cho trẻ hiểu việc giới hạn sử dụng thiết bị điện tử là điều không dễ dàng và động viên khích lệ khi trẻ làm theo đúng lời khuyên của cha mẹ
 • Cần có sự thống nhất của cha mẹ ông bà và người lớn trong việc quản lí thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ

Nếu việc giảm thời gian sử dụng thiết bị gây căng thẳng cho trẻ, hãy cố gắng hiểu những gì chúng có thể cảm thấy và xem có cách nào khác để đáp ứng nhu cầu đó không.

Cha mẹ cũng cần là những tấm gương trong việc sử dụng thiết bị điện tử

Nếu bạn cũng gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian sử dụng thiết bị, có nhiều ứng dụng miễn phí cho phép bạn theo dõi việc sử dụng và hạn chế quyền truy cập vào các ứng dụng mà bạn cảm thấy chiếm quá nhiều thời gian của mình. Các ứng dụng này cũng có thể là công cụ hữu ích cho thanh thiếu niên đang học cách tạo cân bằng thời gian sử dụng thiết bị điện tử tốt cho chính mình.

Cách tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em

Không phải lúc nào việc sử dụng thiết bị điện tử cũng có lợi cho trẻ. Chơi các trò chơi giáo dục mang lại những lợi ích còn việc xem các chương trình giải trí thụ động qua mạng xã hội thì không. Vậy nên cha mẹ nên hướng cho trẻ tìm hiểu và tiếp cận với các chương trình hoặc trò chơi giáo dục và học tập trong thời gian sử dụng thiết bị điện tử.

Để tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ cha mẹ nên:

 • Tự xem trước nội dung để đảm bảo nội dung đó phù hợp không.
 • Khuyến khích trẻ xem các chương trình giáo dục không có quảng cáo.
 • Xem và thảo luận cùng trẻ về những gì trẻ đang được nhìn thấy trên màn hình điện tử.
 • Hạn chế thời gian trên mạng xã hội.
 • Nói chuyện về quyền riêng tư và an toàn trực tuyến với trẻ.
 • Khuyến khích trẻ sử dụng công nghệ thúc đẩy sự kết nối và sáng tạo của con người.
 • Sách nói có thể là một lựa chọn thay thế thú vị dành cho trẻ

Mặc dù có những mặt trái tiềm ẩn đối với internet và sự phổ biến của thiết bị điện tử trong cuộc sống của chúng ta, nhưng đây cũng là một thế giới chứa nhiều nội dung giáo dục và giải trí mà bạn có thể thưởng thức cùng với con mình. Một số trò chơi điện tử yêu cầu người chơi tập thể dục khi chơi. Đây có thể là những công cụ tạo động lực tuyệt vời cho những đứa trẻ chưa quen với việc tạo thói quen tập thể dục.

Tạm kết

Sẽ không có câu trả lời hoàn hảo đầy đủ khi nói đến thời lượng sử dụng thiết bị điện tử của trẻ, con số này khác nhau giữa các gia đình. Nó cũng có thể thay đổi tùy theo từng ngày và từng trẻ. Nếu bạn sắp giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được nội dung trẻ đang xem và làm gì trong thời gian sử dụng thiết bị điện tử.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những ảnh hưởng của tivi đối với trẻ nhỏ

Bs. Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Cơ thể bạn có đang lão hóa nhanh hơn mức cần thiết không?

  Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục trong cơ thể. Hiện tượng này tăng dần theo thời gian, không ngăn chặn được nhưng các yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lão hóa.

 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

Xem thêm