Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các tư thế cho con bú tốt nhất

Cho con bú là việc có vẻ như là công việc không cần phải suy nghĩ. Bạn có ngực, bạn đặt em bé lên ngực, và em bé sẽ…tự làm công việc của mình? Nhưng, cho con bú không đơn giản chỉ là như vậy.

Bế em bé làm sao để việc cho con bú khiến cả bạn và bé cảm thấy thoải mái là một việc không hề dễ dàng. Nhưng may mắn là có rất nhiều phụ nữ đã tìm ra giải pháp và biết được những tư thế cho con bú tốt nhất.

4 tư thế cho con bú tốt nhất, được gợi ý bởi Mayo Clinic bao gồm:

 • Kiểu ôm ru (cradle hold)
 • Kiểm ôm ru ngang (cross-cradle hold)
 • Kiểu ôm bóng (football hold)
 • Kiểu nằm cạnh (lying hold)

Kiểu ôm ru

Kiểu ôm ru là tư thế cho con bú cơ bản nhất. Để thực hiện tư thế này một cách thoải mái, bạn nên ngồi trên ghế có tay vịn hoặc ngồi ở một ví trí có nhiều gối xung quanh để có thể hỗ trợ cho cánh tay của bạn. Em bé còn rất nhỏ, nhưng bế em bé trong một tư thế với thời gian dài có thể sẽ khiến lưng và cánh tay bạn mỏi nhừ. Do vậy, có gối hoặc tay vịn ghế để hỗ trợ bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ngồi thẳng và đặt đầu của em bé vào chỗ lõm cong lại giữa cánh tay và cẳng tay. Em bé nên nằm nghiêng về một bên và quay mặt vào bạn, với cánh tay của em bé ở phía dưới thân người, và gần sát cơ thể bạn nhất có thể. Ôm bé bằng cánh tay của bạn, hoặc đặt em bé lên gối đặt trên đùi, hay bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Kiểu ôm ru

Kiểu ôm ru ngang

Đúng như tên gọi, kiểu ôm này cũng giống như kiểu ôm ru, nhưng có điều là cánh tay bạn sẽ ôm ngang qua người em bé, từ phía sau, thay vì đặt đầu em bé vào khoảng giữa cánh tay và cẳng tay.

Ngồi thẳng, đặt em bé sao cho mông của bé nằm ở đoạn hõm lại giữa cánh tay và cẳng tay. Bên ngực bạn muốn cho em bé bú sẽ là bên đối diện với cánh tay, bàn tay bạn có thể đỡ lấy đầu của em bé. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có gối hay tay vịn ghế để hỗ trợ cho tư thế này. Tay còn lại (không phải giữ bé) có thể dùng để giữ bên ngực bé đang bú để giúp bé có thể bú dễ dàng hơn.

Kiểu ôm ru ngang

Kiểu ôm bóng

Ngồi trên ghế có tay vịn hoặc có gối hỗ trợ ở xung quanh, ôm ém bé ở một bên hông cơ thể, với cẳng tay vuông góc với cánh tay và lòng bàn tay ngửa lên trên. Lưng của em bé sẽ nằm trên cẳng tay của bạn và đầu em bé sẽ nằm trong lòng bàn tay của bạn. Dùng bên tay này để đưa em bé đến gần vú hơn, và nếu bạn thích, bạn có thể dùng tay còn lại để điều chỉnh vú từ phía dưới giúp em bé bú dễ dàng hơn.

Kiểu ôm bóng

Kiểu nằm cạnh

Rất hiếm khi bạn có thể kết hợp giữa việc nằm và cho con bú, do vậy, bạn có thể áp dụng tư thế này bất cứ khi nào bạn có thể. Tư thế này rất có ích khi bạn đang rất mệt mỏi. Nằm bên cạnh em bé, và để 2 mẹ con quay mặt vào nhau. Dùng cánh tay đang tự do để đưa em bé vào bên ngực ở dưới. Một khi em bé đã ngậm được vú, bạn có thể dùng tay ở phía trên để hỗ trợ cho bé bú, còn cánh tay ở phía dưới có thể đặt dưới gối đầu của bạn.

Kiểu nằm cạnh

Cho những cặp sinh đôi bú

Việc cho một em bé bú đã là một công việc đầy thử thách và bạn làm được đã được coi là một thành công lớn. Nhưng việc cho những cặp sinh đôi bú sẽ tăng gấp đôi sự khó khăn, và các bà mẹ của những cặp sinh đôi hoàn toàn có thể cho 2 bé bú một cách thành công, và thoải mái.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về việc cho các cặp sinh đôi bú và một số tư thế để cả 3 mẹ con cùng cảm thấy thoải mái.

Cho cặp sinh đôi bú riêng biệt

Khi bạn bắt đầu cho con bú, tốt nhất, bạn hãy cho từng bé bú một để có thể đảm bảo rằng, bạn dành đủ sự quan tâm đến từng bé.

Mayo Clinic khuyên rằng, bạn nên ghi chép lại thói quen bú của hai bé, bao gồm việc bao lâu 2 bé sẽ được cho bú, cùng với việc ghi chép lại việc thay tã của 2 bé. Với những trường hợp hút sữa mẹ ra bình, bạn nên ghi chép lại lượng sữa mà từng bé đã bú.

Khi bạn đã quen với việc cho con bú, bạn có thể “nâng cao trình độ” của mình bằng việc cho cả 2 bé bú cùng một lúc. Với một số bà mẹ, việc làm này rất tiện lợi và tiết kiệm được thời gian. Nhưng một số bà mẹ khác lại thấy rằng các bé thích được cho bú riêng biệt hơn. Và bạn có thể áp dụng bất cứ cách nào khiến cả 3 mẹ con cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể cho 2 bé bú riêng vào ban ngày, và cho 2 bé bú cùng một lúc vào buổi tối.

Bạn cũng nên nhớ rằng, không có cách nào gọi là “cho con bú sai” cả, miễn là cả 2 bé đều được bú đủ và bạn cảm thấy thoải mái là được.

Tư thế cho bú dành cho các cặp sinh đôi

Nếu bạn đang cố gắng cho cả 2 bé bú cùng một lúc, dưới đây là một số tư thế bạn nên cân nhắc. Điều quan trọng nhất là tìm rat ư thế khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất và khiến bé bú tốt nhất.

 • Kiểu ôm bóng đôi (Double-football hold): Đặt gối ở cả 2 bên hông của bạn và đặt tay bạn lên trên gối. Đặt 2 em bé, mỗi bé lên một chiếc gối sao cho chân của em bé ở phía sau lưng của bạn. Bạn sẽ hỗ trợ mỗi bé bằng cẳng tay và gối. Mông của em bé sẽ phải nằm vừa khít với phía trước của khuỷu tay bạn và đầu em bé ngang tầm với núm vú. Dùng lòng bàn tay để đỡ đầu và cổ của mỗi em bé. Bạn cũng có thể thử cho 2 bé bú bằng cách đặt gối ở ngay trước mặt bạn, thay vì đặt ở 2 bên hông, đặt 2 em bé quay mặt đối diện với bạn và dùng lòng bàn tay để đỡ đầu và cổ của 2 bé.
  Kiểu ôm bóng đôi
 • Kiểu phối hợp giữa ôm ru và ôm bóng: Ở tư thế này, một em bé sẽ được cho bú với tư thế ôm ru, và một em bé sẽ được cho bú với tư thế ôm bóng. Đây là tư thế thích hợp cho những cặp sinh đôi mà có 1 bé bú tốt hơn bé còn lại, và bé bú tốt sẽ được cho bú ở tư thế ôm ru.
  Phối hợp giữa ôm ru và ôm bóng

Khi mới bắt đầu cho con bú, bạn sẽ cần phải có người giúp đỡ để đặt gối cũng như giữ em bé ở đúng vị trí. Và nếu có một bé cần nhiều thời gian hơn mới có thể bú đủ, thì bạn nên cho bé đó bú trước.

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có thể thư giãn và trải nghiệm khoảng thời gian cho con bú tuyệt vời!

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm