Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịp tim thai nhi bình thường là như thế nào?

Nhịp tim thai nhi bình thường biểu hiện như thế nào? Đây là một câu hỏi mà bạn có thể nghĩ đến sau lần đầu tiên nghe được nhịp tim của em bé. Những gì bạn nghe thấy thực sự có thể làm bạn ngạc nhiên.

"Tôi ước gì có ai đó đã nói trước cho tôi là nhịp tim của em bé nhanh như thế nào. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là có thể đó không phải là của bé," theo chia sẻ của một bà mẹ. Sự thật là nhịp tim bình thường của thai nhi có sự thay đổi theo giai đoạn bà mẹ mang thai.

Vào khoảng tuần thứ 5 của tuổi thai, trái tim của em bé bắt đầu đập.

Tại thời điểm này, nhịp tim của thai nhi bình thường là tương tự với nhịp tim của bà mẹ: khoảng 80-85 nhịp mỗi phút (BPM). Từ thời điểm này, tốc độ nhịp sẽ tăng dần khoảng 3 nhịp mỗi phút mỗi ngày trong tháng đầu tiên.

Con số này rất chính xác nên bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn thực ra có thể dùng nhịp tim để giúp xác định tuổi thai của bé bằng siêu âm. Tỷ lệ sẩy thai có liên quan đến việc sản phụ đã nghe hoặc nhận thấy nhịp tim của bé thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thông báo rằng nhịp tim của em bé không xác định được trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn, điều này nhiều khả năng có thể là do sự sẩy thai.

"Lần đầu tiên chúng tôi nghe nhịp tim bé, tôi đã nghĩ rằng có điều gì đó không đúng ở đây, như thể đứa bé đã lên cơn đau tim hoặc bị gì đó tương tự. Tim bé đập quá nhanh," một bà mẹ kể lại "Bác sĩ của tôi đã giải thích rằng âm thanh đó là hoàn toàn bình thường và giống như tiếng phi ngựa, điều đó có nghĩa là em bé của tôi không bị tổn thương gì."

Đến đầu tuần thứ 9 của thai kỳ, nhịp tim thai nhi bình thường trung bình là của 175 nhịp/phút.

Tại thời điểm này, tốc độ nhịp tim của thai nhi bắt đầu giảm nhanh chóng xuống trong khoảng 120-180 nhịp/phút  khi đến giai đoạn giữa thai kỳ. Sau đó nhịp tim còn chậm lại trong khoảng 10 tuần cuối của thai kỳ, mặc dù bình tường nhịp tim thai bình vẫn gấp khoảng hai lần nhịp tim của người lớn bình thường khi nghỉ ngơi.

Nhịp tim của em bé cũng thay đổi một cách tự nhiên giống như nhịp tim của bạn. Sự cử động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra sự thay đổi như bình thường. Hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về vấn đề mà bạn lo lắng về nhịp tim của bé.

"Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé đi lên xuống trên màn hình ứng với các cơn co thắt khi tôi làm một thử nghiệm không căng thẳng vào giai đoạn cuối thai kỳ," "Thực sự theo dõi tim bé hoạt động rất là thú vị. Các y tá cho tôi biết nó cũng tương tự như khi người lớn như tôi đi tập thể dục. Nhịp tim luôn tăng lên và giảm xuống trong một giới hạn bình thường nhất định."

Một số bà mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi họ có thể theo dõi nhịp tim của em bé ngay tại nhà. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng máy siêu âm màu tại nhà cho hầu hết các bà mẹ. Nhiều vấn đề đáng lo ngại có thể xảy ra, bao gồm việc lạm dụng thiết bị nghe siêu âm màu và/hoặc hiểu sai thông tin thu nhận được theo cách tích cực hay tiêu cực. Có rất nhiều cách khác để lắng nghe nhịp tim của bé. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về cách tốt nhất để theo dõi và chăm sóc em bé nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm