Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các chiến lược tốt nhất cho cha mẹ để tăng cường sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần không chỉ là không bị mắc các rối loạn về tâm thần. Sức khỏe tâm thần được định nghĩa là một tình trạng sức khỏe mà mỗi cá nhân nhận thức rõ khả năng của mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường trong cuộc sống, làm việc hiệu quả và thành công và có thể đóng góp cho cộng đồng.

Quan tâm đến các nhu cầu cơ bản của bản thân

Chuyên gia trị liệu tâm lý cho biết những nhu cầu cơ bản này bao gồm ăn uống thường xuyên, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vận động cơ thể. Để thực hiện điều này, chuyên gia khuyên bạn nên mang theo đồ ăn nhẹ và chai nước ở bất cứ đâu bạn đi và ăn khi cho con ăn. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động thể chất vui vẻ cùng gia đình, chẳng hạn như đi dạo trong thiên nhiên, chơi một trò chơi vận động và tập luyện theo một video yoga.

Ưu tiên giờ đi ngủ

Chuyên gia nói rằng các bậc cha mẹ thường coi trọng thói quen đi ngủ của con cái họ nhưng sau đó lại bỏ bê chính mình. Thiếu ngủ khiến tâm trạng của chúng ta tuột dốc và là một nguyên nhân làm tăng căng thẳng cho mọi người trong gia đình. Tạo một thói quen trước khi đi ngủ có thể rất đơn giản:

  • Điều chỉnh ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các màn hình, vì ánh sáng xanh cho não của bạn biết rằng đã đến lúc phải thức. Trước giờ đi ngủ, nếu có sử dụng điện thoại, hãy chuyển màn hình sang chế độ lọc ánh sáng xanh.
  • Ngừng sử dụng thiết bị khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.
  • Tham gia vào một hoặc hai hoạt động thư giãn, chẳng hạn như uống trà hoa cúc và lắng nghe bài thiền có hướng dẫn trong 10 phút.

Đặt ranh giới với các thiết bị điện tử xung quanh bạn

Điều gì có xu hướng làm tiêu hao năng lượng cảm xúc, thể chất và tinh thần của bạn hàng ngày? Ví dụ: bạn có thể giới hạn việc kiểm tra tin tức trong 15 phút mỗi ngày và đi ngủ trước 10 giờ tối. Bạn có thể cất điện thoại vào ngăn kéo khi ở cùng con. Bạn có thể đổi ly cà phê chiều của mình bằng một cốc nước lớn. Những thay đổi nhỏ này có thể tạo ra tác động lớn.

Cho tinh thần được nghỉ giải lao

Chuyên gia cho biết các bậc cha mẹ phải tìm cách giải lao về mặt tinh thần. Một trong những cách này là sử dụng thời gian sử dụng thiết bị một cách chiến lược. Hãy coi những phút đó như một biện pháp tăng cường sức khỏe tinh thần: Trò chuyện với một người bạn, ghi lại cảm xúc của bạn, nghe một podcast hài hước, thực hiện một dự án sáng tạo hoặc tập luyện cường độ cao.

Thay đổi từng hành vi nhỏ hàng ngày

Các nhà trị liệu tâm lý đã chia sẻ những gợi ý về những hoạt động nhỏ nhưng mang lại lợi ích đáng kể:

  • Bước ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành
  • Tắm và ngâm bồn nước ấm
  • Xử lý cảm xúc với vợ hoặc chồng của bạn
  • Xem một chương trình hài hước hoặc đầy cảm hứng

Hãy nhẹ nhàng với chính mình

Lòng trắc ẩn có thể là một lợi ích cho sức khỏe tinh thần, đặc biệt là khi bạn đang gặp khó khăn và căng thẳng. Vào những ngày khó khăn, hãy thừa nhận rằng bạn đang gặp khó khăn và hạ thấp kỳ vọng của mình - cho phép bản thân không xấu hổ để bỏ qua công việc nhà, ăn một bữa ăn qua loa và tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho con bạn. Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm tốt nhất có thể. Hãy để bản thân cảm nhận cảm xúc của mình - và khóc khi bạn cần.

Các cặp đôi khi mới có con, đặc biệt là các cặp đôi trẻ thường gặp khó khăn, căng thẳng về mặt tinh thần, kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội và hạnh. Sức khỏe tâm thần và bệnh tâm thần là một phần của mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa, độ tuổi và điều kiện kinh tế xã hội. Mỗi người trong chúng ta có quyền và có khả năng tạo ra một thế giới khác cho điều trị, chăm sóc và năng cao sức khỏe tâm thần.

Tham khảo thêm thông tin bài viết tại: Tại sao cần duy trì sức khỏe tinh thần khỏe mạnh?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm