Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cách để yêu và giữ gìn lá gan của bạn trong mùa tiệc tùng

Nếu bạn đang lo sợ mùa lễ hội sẽ khiến bạn hoàn toàn kiệt sức, hãy nghĩ đến lá gan làm việc chăm chỉ của chính mình.

Gan của bạn thực hiện các chức năng quan trọng giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh, bao gồm loại bỏ độc tố khỏi nguồn cung cấp máu, duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và điều chỉnh quá trình đông máu.

Là một phần của quá trình lọc máu, gan của bạn phân hủy các chất và tạo ra mật – một chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo và mang đi chất thải.

Và ôi gan, chúng ta đều rất cần nó trong mùa tiệc tùng cuối năm này. 

Vậy, làm thế nào bạn có thể dành cho "người lao động chân tay ở hậu trường" này tình yêu đáp lại mà nó xứng đáng có được ngay bây giờ?

Dưới đây là một số cách dễ dàng:

1. Giữ nước

Mất nước có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng gan, đặc biệt là khả năng giải độc máu. Vì thế, bạn hãy tăng cường lượng nước uống hàng ngày của bạn (nhắm mục tiêu khoảng tám cốc mỗi ngày), đặc biệt nếu bạn ra ngoài vào những đêm hè nóng bức.

Trà thảo dược hoặc trà xanh cũng là những lựa chọn tốt trong việc giữ nước.

2. Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm giàu chất béo và nhiều muối khiến gan của bạn phải làm việc chăm chỉ để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và có thể dẫn đến gan hoạt động chậm chạp, vì vậy hãy ăn nhẹ các món rau củ, xiên trái cây và các loại hạt nếu bạn ra ngoài giao lưu.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh cũng chứa các hợp chất có thể cải thiện khả năng xử lý chất độc của gan.

Gan của bạn sẽ cảm ơn bạn và vòng eo của bạn cũng vậy!

3. Vận động cơ thể của bạn

Tập thể dục, hoặc về cơ bản là bất kỳ hoạt động thể chất nào, đều mang đến nhiều lợi ích đối với gan của chúng ta. Nó có thể làm giảm căng thẳng cho gan, tăng mức năng lượng và giúp ngăn ngừa béo phì.

Đặt mục tiêu tập thể dục tổng cộng 150 phút, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, mỗi tuần. Theo nghiên cứu của Israel, việc tập luyện có thể giúp giảm mức mỡ trong gan.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bí quyết bảo vệ gan khỏe mạnh.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm